ดีเดย์ 15 กันยา! งาน Battery Day ที่ Tesla อาจเปิดเผยแบตเตอรี่ล้านไมล์

ดีเดย์ 15 กันยา! งาน Battery Day ที่ Tesla อาจเปิดเผยแบตเตอรี่ล้านไมล์
Beartai

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ Elon Musk (อีลอน มัสก์) ซีอีโอของ Tesla (เทสลา) เปิดเผยว่าอาจจะรวมงาน Battery day กับการประชุมผู้ถือหุ้นเข้าด้วยกัน ซึ่งบริษัทจะสามารถประกาศวันที่ได้หลังจากวันที่ 4 กรกฎาคม อาจจะเป็นเดือนหรือมากกว่านั้น และอาจจะจัดขึ้นในฟรีมอนต์ แคลิฟอร์เนีย ที่โรงงานของ Tesla ตั้งอยู่ ล่าสุดซีอีโอคนดังได้ทวีตถึงกำหนดการว่า วันที่แน่นอนสำหรับการประชุมผู้ถือหุ้นของ Tesla และ Battery day คือ 15 กันยายน จะรวมถึงการทัวร์ดูระบบการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ รวมทั้งยังยืนยันว่าจะจัดที่ฟรีมอนต์

Tesla มีแผนที่จะจัดงาน Battery Day ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการเปิดเผยถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ล้านไมล์ที่ อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla เคยเปรยไว้กับผู้ที่หุ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมาว่าจะมีงานนี้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม แต่เนื่องจากวิกฤต COVID-19 จึงถูกเลื่อนไปเดือนกรกฎาคม

คาดว่า Tesla จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ของ CATL ซึ่งไม่นานมานี้ Tesla ได้รับอนุญาตจากจีนให้ใช้แบตเตอรี่ LFP ในรถยนต์ Tesla Model 3 ที่ผลิตในเซี่ยงไฮ้ ได้ และคาดว่าจะมีผลทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla สามารถขายทำกำไรในราคาเดียวกันหรือน้อยกว่ารถยนต์เชื้อเพลิงเบนซินตามท้องตลาดทั่วไป

เนื่องด้วยรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอยู่ทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านคันซึ่งสามารถเชื่อมต่อและแบ่งปันพลังงานไฟฟ้าออกไปขายให้กับระบบไฟฟ้าตามบ้าน ดังนั้นเป้าหมายหนึ่งของ Tesla ในฐานะบริษัทพลังงานก็จะสามารถแข่งขันกับผู้ให้บริการพลังงานเก่าแก่อย่าง Pacific Gas & Electric และ Tokyo Electric Power ได้ ส่วนวิธีการขายพลังงานให้กับระบบไฟฟ้าตามบ้านจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าจะมีการกล่าวถึงในงาน Battery Day ด้วยหรือไม่