ร่วมด้วยช่วยกัน! Ford ผนึกกำลัง 3M และ GE เร่งผลิตหน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19

ร่วมด้วยช่วยกัน! Ford ผนึกกำลัง 3M และ GE เร่งผลิตหน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทรถยนต์ ฟอร์ด (Ford Motor) จับมือกับบริษัทผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรม 3M และฝ่ายอุตสาหกรรมด้านการดูแลสุขภาพของ General Electric's (GE Healthcare) เพื่อผลิตเครื่องช่วยหายใจและหน้ากากป้องกันเชื้อโรคจำนวนมากออกมารองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากการระบาดใหญ่ของเชื้อโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ ช่วยกันผลิตเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ทางการแพทย์ออกมามากขึ้น หลังจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เครื่องช่วยหายใจที่มีอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

เวลานี้สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่าห้าหมื่นราย และเสียชีวิตแล้วเกือบ 800 คน (อัปเดตเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 63 เวลา 21.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย)

Ford (ฟอร์ด) และ GE Healthcare จะร่วมมือกันขยายสายการผลิตเครื่องช่วยหายใจที่ออกแบบโดย GE สำหรับผู้ติดเชื้อที่มีปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจหรือเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโควิด-19 รวมทั้งจับมือกับ 3M เพื่อผลิตหน้ากากป้องกันเชื้อโรคคุณภาพสูงให้แก่บรรดาเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินด้วย

Ford ระบุว่าความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ 3M สามารถเพิ่มกำลังการผลิตหน้ากากป้องกันเชื้อโรคได้ถึงสิบเท่า โดยจะนำชิ้นส่วนพัดลมที่ใช้กับเบาะรถยนต์ของ Ford มาใช้ในการผลิตหน้ากากที่ว่านี้ด้วย นอกจากนี้ Ford เปิดเผยว่า กำลังออกแบบหน้ากากกำบังแบบใสสำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วย

นอกจาก Ford แล้ว บริษัทรถยนต์ General Motors (GM) ก็กำลังจับมือกับบริษัทเครื่องมือแพทย์ Ventec เพื่อผลิตเครื่องช่วยหายใจเช่นกัน