เอาจริง! Toyota Yaris SUV อเนกประสงค์ใหม่เตรียมประเดิมขายในยุโรปปีนี้

เอาจริง! Toyota Yaris SUV อเนกประสงค์ใหม่เตรียมประเดิมขายในยุโรปปีนี้
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

อย่างที่รู้กันดีว่าในตลาดรถปัจจุบัน รถยนต์อเนกประสงค์ (SUV) ถือเป็นยานยนต์ที่ตอบโจทย์บรรดานักขับรุ่นใหม่ๆ ได้มากกว่ารถประเภทอื่น เพราะด้วยประโยชน์ใช้สอยที่มากกว่ารถยนต์ทั่วๆ ไป แถมยังคงความสปอร์ต และความสวยงามด้วยแล้ว ทำให้ตลาดการแข่งขันใน SUV เริ่มมีกระแสแรงขึ้นมา และก็แว่วมาว่า ชาวยุโรปเตรียมตัวจะได้พบกับ Toyota Yaris SUV ภายในปีนี้อีกด้วย

ล่าสุด Toyota Motor Europe ได้เล็งเห็นถึงกระแสดังกล่าว โดยคาดว่าภายในปี 2025 ตลาดรถ SUV จะเพิ่มขึ้นสูงถึง 30% ของยอดขายรถของบริษัทในทวีปยุโรป จึงได้ประกาศพัฒนา B-SUV บนสถาปัตยกรรมยานพาหนะของ TNGA-B

แมตต์ แฮร์ริสัน (Matt Harrison) รองประธานบริหาร Toyota Motor Europe เปิดเผยว่า "โมเดลนี้จะเพิ่มความสำเร็จของ Yaris ในยุโรป" ซึ่งทางบริษัทกำลังพิจารณาเพิ่มการผลิตกลุ่มรถยนต์ SUV ที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากตลาดรถยนต์เซกเมนต์ B-SUV เริ่มมีการแข่งขันสูงขึ้นเรื่อยๆ และดึงฐานลูกค้าจากกลุ่ม C-SUV ไปจำนวนไม่น้อย

สำหรับรุ่นที่ 4 ของ Yaris มีชื่อรหัส XP210 นั้นจะอยู่ภายใต้สถาปัตยกรรม GA-B สำหรับรถยนต์โดยสารขนาดเล็กและครอสโอเวอร์ Toyota New Global Architecture โดยได้รับการออกแบบมาสำหรับเครื่องยนต์แนวขวาง มีทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้า และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD)

อย่างไรก็ตามรายละเอียดต่างๆ ยังไม่เด่นชัดมากนัก เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของการวางแผนการตลาด และขั้นตอนในการออกแบบมากมาย ซึ่งสื่อหลายสำนักในยุโรปคาดว่า Toyota Yaris SUV จะตีตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง และจะมีฐานการผลิตเริ่มต้นในฝรั่งเศส