ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์! ผู้ขับขี่สามารถแสดงใบอนุญาตขับรถรูปแบบที่มี QR Code ได้

ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์! ผู้ขับขี่สามารถแสดงใบอนุญาตขับรถรูปแบบที่มี QR Code ได้

หลังจากเกิดความสับสนมาเนิ่นนานเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ที่มี QR Code ว่าสามารถแสดงต่อเจ้าพนักงานเมื่อถูกเรียกตรวจสอบได้หรือไม่ ล่าสุดกรมการขนส่งทางบกก็ออกมาเฉลยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยกรมการขนส่งทางบกได้เผยว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมาได้พัฒนารูปแบบการออกใบอนุญาตขับรถแบบบัตรพลาสติกหรือ Smart Card รูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลด้วย QR Code ซึ่งหากเจ้าพนักงานเรียกตรวจ ใบอนุญาตขับรถรูปแบบที่มี QR Code ก็สามารถรองรับการแสดงบัตรด้วยการสแกน QR Code ซึ่งอยู่ด้านหลังบัตร ผ่านแอปพลิเคชั่น DLT QR LICENSE ได้ ซึ่งจะปรากฏภาพใบอนุญาตขับรถเสมือนจริงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น กรุ๊ปเลือด, ประวัติการแพ้ยา, โรคประจำตัว, สิทธิรักษาพยาบาล ฯลฯ โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 กันยายน 2562 ที่จะถึงนี้

กรมการขนส่งทางบก

ทั้งนี้ผู้ขับขี่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น DLT QR LICENSE และกรอกข้อมูลต่างๆ ให้เรียบร้อยเสียก่อน ในขณะที่ใบอนุญาตขับรถรูปแบบเก่าทุกชนิดก็ยังสามารถใช้งานได้จนกว่าจะหมดอายุ รวมถึงใบขับขี่ตลอดชีพก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยน แต่หากว่าอยากเปลี่ยนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยสามรถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก