เมื่อ Toyota Hilux Tiger กลายเป็นตู้ไปรษณีย์เคลื่อนที่

เมื่อ Toyota Hilux Tiger กลายเป็นตู้ไปรษณีย์เคลื่อนที่

ยังจำความรู้สึกที่เราจรดปากกาเขียนจดหมายหรือไปรษณียบัตรส่งหาใครบางคนได้ไหม วันนี้ที่ญี่ปุ่นความทรงจำเหล่านั้นจะกลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางยุคสมัยแห่งการติดต่อสื่อสารอันฉับไวผ่านแอปพลิเคชั่นแชทต่างๆ โดยมีรถกระบะ Toyota Hilux Tiger ทำหน้าที่ตู้ไปรษณีย์เคลื่อนที่นั่นเอง

ต้องบอกว่าเรื่องนี้มีที่มา เพราะ Toyota Hilux Tiger นั้นเคยเป็นที่รถที่ให้บริการส่งจดหมายของทางการไปรษณีย์ประเทศญี่ปุ่นจริงๆ จนกระทั่งปลดระวางไปในปี 2014 ซึ่งคนญี่ปุ่นก็มีความทรงจำกับกระบะรุ่นนี้มาหลายทศวรรษเลยทีเดียว

โปรเจกต์พิเศษนี้มีจุดประสงค์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น อีกทั้งยังอาจช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหันกลับมาใช้จดหมายในการสื่อสารมากยิ่งขึ้น นอกจากจะประจำการอยู่ที่สำนักงานไปรษณีย์ของญี่ปุ่นแล้ว กระบะ Toyota Hilux Tiger ยังมีแพลนวิ่งออกไปโชว์ตัวตามจุดท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ รวมไปถึงเทศกาลซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของชาวอาทิตย์อุทัย โดยเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา รถคันนี้ก็ไปอยู่ที่เทศกาลดอกไม้ไฟแห่งเมืองนากาโอกะ ส่วนเดือนหน้าจะมุ่งตรงไปที่เทศกาล Kaze no Bon Festival ซึ่งทางไปรษณีย์ญี่ปุ่นก็จะมีการอัปเดตตารางการออกงานของรถคันนี้ด้วย

Toyota Hilux Tiger อารมณ์เรโทรตกแต่งพิเศษคันนี้มีการติดเครื่องหมายองค์กร เปรียบเสมือนรถที่ใช้ในราชการของประเทศญี่ปุ่นโดยทั่วไป สีแดงที่ไม่แรงฤทธิ์นักสร้างความโดดเด่นได้ไม่น้อย ประตูข้างมีข้อความเขียนว่า “Have you received my letter?” หรือ “ได้รับจดหมายของฉันหรือยัง?” ด้านกระบะท้ายทำเป็นกึ่งร้านค้าที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง จำหน่ายทั้งโปสการ์ด เครื่องเขียน ให้บริการรับส่งจดหมายอีกต่างหาก แถมยังสามารถปรินต์ภาพจากโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย

ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเจอ Toyota Hilux Tiger คันนี้ก็แชะภาพมาให้ Sanook! Auto ชมกันหน่อยนะ

ติดตามSanook! Auto