ขนส่งเข้ม! ห้ามรถบรรทุกควันดำเข้ากทม. ลงโทษสูงสุดปรับ 5 พันบาท พ่น "ห้ามใช้" ทันที

ขนส่งเข้ม! ห้ามรถบรรทุกควันดำเข้ากทม. ลงโทษสูงสุดปรับ 5 พันบาท พ่น "ห้ามใช้" ทันที

     กรมการขนส่งทางบกสั่งเข้ม! ตั้งจุดตรวจควันดำเพิ่มเติมรวม 31 จุด ใน 15 จังหวัด หากพบรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำ ลงโทษขั้นสูงสุดปรับ 5,000 บาท พ่น "ห้ามใช้" ทันที

     ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบกยกระดับมาตรการแก้ไขฝุ่นละออง PM2.5 จัดตั้งจุดตรวจควันดำรวม 31 จุด ใน 15 จังหวัด ทั้งบนถนนสายหลักและสายรองทุกเส้นทางที่มีรถบรรทุกและรถโดยสารมุ่งหน้าเข้ามายังกรุงเทพมหานคร เพื่อป้องกันควบคุมรถที่มีค่าควันดำเกินมาตรฐานจากต่างจังหวัดเข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยให้ดำเนินการต่อเนื่องทุกวัน

     ถนนสายหลัก-สายรองที่มีการตั้งด่านตรวจควันดำ ได้แก่ ทางหลวงแผ่นดินหมาย 32, ถนนพระราม 2, ถนนเพชรเกษม, ถนนบรมราชชนนี, ถนนสุวินทวงศ์, ถนนพหลโยธิน, ถนนสุขุมวิท, ถนนบางนา-ตราด, ถนนติวานนท์, ถนนลำลูกกา, ถนนรังสิต-นครนายก, ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี, ถนนรังสิต-ปทุมธานี, มอเตอร์เวย์ (ด่านลาดกระบังขาเข้า), ท่าเรือคลองเตย และสถานีขนส่งสินค้าชานเมืองทั้ง 3 แห่ง (ร่มเกล้า, คลองหลวง, พุทธมณฑล)

 101

     หากตรวจพบรถที่มีค่าควันดำเกินร้อยละ 45 ที่กฎหมายกำหนด สั่งเปรียบเทียบปรับทันที 5,000 บาท และพ้น "ห้ามใช้" ทันที ส่วนรถที่ตรวจพบค่าควันดำระหว่างร้อยละ 30-45 ให้ผู้ตรวจการออกใบเตือน เพื่อให้เจ้าของรถดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนชำระภาษีรถ

     ทั้งนี้ การดำเนินการตรวจวัดควันดำเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา มีรถบรรทุก-รถโดยสารเข้าตรวจทั้งสิ้น 627 คัน พบรถที่มีควันดำเกินกฎหมายกำหนด 39 คัน แบ่งเป็นรถบรรทุก 35 คัน และรถโดยสารสาธารณะ 4 คัน พบมากที่สุดที่บริเวณจุดตรวจถนนสุวินทวงศ์ ขาเข้า และถนนบางนา-ตราด ขาเข้า

     ประชาชนที่พบเห็นรถบรรทุกและรถโดยสารมีควันดำ ให้จดจำรายละเอียดหมายเลขทะเบียนรถ เลขข้างรถ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน โทร.1584 หากตรวจพบควันดำจริงจะถูกดำเนินการตามกฎหมายทันที