เผยโฉม Toyota Prius AWD-i 2019 เวอร์ชั่นยุโรปพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

เผยโฉม Toyota Prius AWD-i 2019 เวอร์ชั่นยุโรปพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

     Toyota Prius 2019 เผยสเป็คเวอร์ชั่นขับเคลื่อนสี่ล้อในยุโรป เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้านี้

102

     Toyota Prius AWD-i 2019 เวอร์ชั่นยุโรปมาพร้อมดีไซน์ภายนอกเช่นเดียวกับที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ถูกเสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาขับหลัง ซึ่งจะทำงานต่อเมื่อตรวจพบว่าอยู่ในสภาวะถนนลื่น ช่วยให้สามารถผ่านพ้นอุปสรรคไปได้

     มอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนล้อคู่หลังใน Toyota Prius AWD-i 2019 จะทำงานโดยอัตโนมัติที่ความเร็วไม่เกิน 10 กม./ชม. และสามารถเรียกใช้งานที่ความเร็วไม่เกิน 70 กม./ชม. เมื่ออยู่ในสถานการณ์จำเป็น

103

     ด้านขุมพลังยังคงติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน Atkinson Cycle แบบ 4 สูบ ความจุ 1.8 ลิตร แต่เสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 1 ตัว รวมเป็นทั้งหมด 2 ตัว พร้อมทั้งน้ำมันเครื่องสูตรใหม่ที่ลดค่าความหนืดลงเพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองให้ได้มากที่สุด ขณะที่แบตเตอรี่แบบนิกเกิล-เมทัล ไฮดราย มีการปรับปรุงสำหรับใช้งานในประเทศเมืองหนาวโดยเฉพาะ

     สำหรับเวอร์ชั่นยุโรปมีการออกแบบภายในห้องโดยสารใหม่ ติดตั้งเบาะนั่งคู่หน้าดีไซน์ใหม่, ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย, หน้าจออินโฟเทนเม้นท์แบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว Touch2 ที่ปรับปรุงให้ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น รวมถึงระบบความปลอดภัยขั้นสูง Toyota Safety Sense เช่น ระบบป้องกันการชนด้านหน้า พร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน, ระบบควบคุมความเร็วแปรผันอัตโนมัติ, ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน, ระบบอ่านป้ายจราจร และไฟสูงอัตโนมัติ เป็นต้น

101

     Toyota Prius AWD-i 2019 จะเริ่มวางจำหน่ายในยุโรปเร็วๆ นี้