โหวต “รถสีขาว” สียอดนิยมคนทั่วโลกเหนือ “รถสีดำ”

โหวต “รถสีขาว” สียอดนิยมคนทั่วโลกเหนือ “รถสีดำ”
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ปัจจุบัน หากสังเกตบนท้องถนน รวมถึงที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า เรามักจะเห็นแต่รถยนต์สีขาวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสอดคล้องกับผลสำรวจล่าสุดของ “ซูซุน มีเดีย” สื่อประเทศเกาหลีใต้ ที่ระบุว่า คนทั่วโลกโปรดปรานรถยนต์สีขาวมากที่สุดในยุคปัจจุบัน

     โดยผลสำรวจระบุว่า 37 เปอร์เซนต์ ของคนใช้รถทั่วโลกเลือกสีขาวเป็นสีรถยอดนิยม อันดับที่สอง สีดำ 18 เปอร์เซนต์ อันดับที่สามและสี่ สีเทาและสีบรอนซ์เงิน เท่ากันที่ 11 เปอร์เซนต์ ส่วนอันดับสุดท้ายที่คนทั่วโลกโปรดปรานน้อยที่สุด ได้แก่รถสีเขียว และสีม่วง อย่างละ 1 เปอร์เซนต์

101

     อย่างไรก็ดี หากวัดกันเฉพาะความนิยมในทวีปเอเชีย ถือว่า รถสีขาว ครองใจชาวเอเชียเป็นอันดับที่หนึ่งแบบขาดลอยถึง 48 เปอร์เซนต์ อันดับที่สองเป็นสีดำ 16 เปอร์เซนต์ และอันดับที่สามสีบรอนซ์เงิน 11 เปอร์เซนต์ ส่วนสีที่ชาวเอเชียนิยมน้อยที่สุดได้แก่สีเขียว 1 เปอร์เซนต์
    
     ทั้งนี้ปัจจุบัน จากการที่รถสีขาวกลายเป็นที่นิยมของตลาดทั่วโลก ประกอบกับเทคโนโลยีการพ่นสีที่ทำให้สีขาวไม่เสื่อมสภาพเหมือนในยุคก่อน ทำให้ค่ายรถบางเจ้าถึงกับตั้งราคารถสีขาวเพิ่มจากราคาปกติของสีอื่นๆทั่วไป ทั้งที่หากย้อนกลับไปในช่วง 20 ปีก่อนหน้านี้ สีขาวแทบจะไม่เป็นที่นิยมของตลาดแต่อย่างใด