ระวัง! เล่น Pokemon GO ขณะขับขี่ มีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท

ระวัง! เล่น Pokemon GO ขณะขับขี่ มีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ใครติดเกมส์มือถือ Pokemon GO ระวังให้ดี หากเล่นในขณะขับขี่ยานพาหนะทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ ถือว่าผิดกฎหมายจราจร มีโทษปรับสูงสุด 1,000 บาท

     หลังจากที่ Pokemon GO ถูกเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งลักษณะการเล่นเกมส์ดังกล่าว จะต้องมีการเคลื่อนที่ไปตำแหน่งต่างๆ โดยอิงจากตำแหน่งบนจีพีเอส ทำให้มีผู้เล่นหลายรายใช้วิธีเล่นเกมส์ขณะขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ในการเล่นเกมส์ดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นการเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง

     อันตรายจากการเล่นเกมส์โปเกมอนโกขณะขับขี่ ไม่เพียงแต่จะดึงความสนใจของผู้เล่นไปยังหน้าจอมือถือ แทนที่จะใช้สมาธิขับรถเท่านั้น แต่บางครั้งจำเป็นต้องมีการหยุดอยู่กับที่ เพื่อจับตัวการ์ตูนในเกมส์ดังกล่าว จึงทำให้มีผู้ขับขี่บางคนชะลอความเร็วหรือจอดรถกะทันหัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อรถคันอื่นอย่างมาก

 

     ดังนั้น การเล่นเกมส์โปเกมอนโกขณะขับขี่ยานพาหนะ ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบก มาตรา 43 (9) ซึ่งระบุว่าห้ามผู้ขับขี่ใช้โทรศัพท์ขณะรถเคลื่อนที่ เว้นแต่อุปกรณ์เสริมช่วยการสนทนา มีโทษปรับตั้งแต่ 400 - 1,000 บาท ซึ่งรวมไปถึงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะจอดติดไฟแดง ก็ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน

     รู้แบบนี้แล้วก็อย่าเสี่ยงเล่นเกมส์ขณะขับรถดีกว่าครับ