มาแล้ว! รถออกใบสั่งอัจฉริยะ ใช้ปลาย ธ.ค.นี้ ลด ตร.เผชิญหน้า ปชช.เกลียดชัง

มาแล้ว! รถออกใบสั่งอัจฉริยะ ใช้ปลาย ธ.ค.นี้ ลด ตร.เผชิญหน้า ปชช.เกลียดชัง
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

     สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผุดโครงการจัดซื้อรถยนต์ออกใบสั่งอัจฉริยะ เพื่อลดความกระทบกระทั่งผู้ขับขี่บนถนน รวมถึงลดกำลังพลในการปฎิบัติงานจราจร อีกทั้งยังเป็นการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสายตาของประชาชน


     สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมจัดซื้อรถยนต์ออกใบสั่งอัจฉริยะ หรือ "Illegal Car Parking System" ตามโครงการ "Smart Traffic Police" ที่ต้องการปรับภาพลักษณ์และลดกำลังพลในการเผชิญหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่เข้าใจกัน ซึ่งระบบของรถยนต์ออกใบสั่งอัจฉริยะ ภายในมีการติดตั้งกล้องตรวจจับรถยนต์ผิดกฎหมาย อาทิ รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่สวมทะเบียนปลอม หรือ รถยนต์ที่จอดในจุดห้ามจอด โดยสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวจำนวน 30 ภาพ ภายใน 1 วินาที ซึ่งภาพดังกล่าวจะถูกส่งผ่านระบบออนไลน์ สามารถออกใบสั่งที่สถานีตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบทันที

     พ.ต.อ.สมนึก น้อยคง รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 ซึ่งเป็น 1 ในทีมรวบรวมข้อมูล ระบุว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นวาระเร่งด่วนตามนโยบาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะนำมาใช้เพื่อเป็นการลดกำลังพลในการปฎิบัติหน้าที่ เนื่องจากใช้กำลังพลเพียง 2 นาย ในการปฎิบัติหน้าที่ และลดความกระทบกระทั่งของผู้ขับขี่กับประชาชน เพื่อลดความเกลียดชัง

 

     ระบบดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ปลายเดือนธันวาคม ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เบื้องต้นจัดซื้อเพื่อทดลองใช้งาน 10 คัน รอบพื้นที่กรุงเทพ ก่อนกระจายไปประจำการที่ต่างจังหวัดในอนาคต ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะชี้แจงให้ทราบภายหลังการส่งมอบรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมให้กับ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 10.00 น.