ตร.ไม่สน ขนส่งทางบก! เดินหน้า ดัดหลังพวก′เบี้ยว′ใบสั่งจราจร โทษสูงสุด"จำคุก"

ตร.ไม่สน ขนส่งทางบก! เดินหน้า ดัดหลังพวก′เบี้ยว′ใบสั่งจราจร โทษสูงสุด"จำคุก"
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

     พลตำรวจตรี อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลเตรียมดัดหลัง คนเบี้ยวจ่ายค่าปรับ หลังกรมการขนส่งทางบกทำหนังสือมาว่า คนที่ไม่เสียค่าปรับจราจร สามารถต่อภาษีประจำปีรถได้


     ซึ่งจากกรณีดังกล่าวที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเข้าร่วมประชุมทางผู้อำนวยการสำนักกฎหมายของขนส่งทางบกแล้ว แต่ก็ยังยืนยันว่าเมื่อมีประชาชนเดินทางไปชำระหรือต่อภาษีประจำปีกรมขนส่งก็ต้องดำเนินการต่อภาษีให้  ส่งผลให้การเข้มงวดติดตามใบ สั่งจราจรที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการกับผู้ที่ทำผิดกฎจราจรไม่สามารถใช้ช่องทางการอายัดทะเบียนได้ การหารือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กับกฤษฎีกาเพื่อขอแก้ไขกฎหมายเพื่ออายัดการชำระภาษีจึงไม่ได้รับการพิจารณา

     ดังนั้นทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)จึงได้เสนอขอแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก 2522 มาตรา 141 โดยเพิ่มอัตราโทษดังนี้ หากกระทำผิดกฎจราจรและถูกออกใบสั่งแต่ไม่ยอมจ่ายค่าปรับภายใน 7 วัน จะต้องเสียค่าในอัตรา 400-1,000 บาท และหากภายใน 90 วัน ไม่มาเสียค่าปรับก็เพิ่มค่าปรับเป็น 1,000-5,000 บาท ทั้งนี้หากไม่มาจ่ายค่าปรับภายใน 180 วัน (6 เดือน) จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับจากกฎหมายเดิมที่มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท