มอเตอร์ไซค์ชอบวิ่งบนทางเท้าระวัง! เทศกิจสั่ง 50 เขต เจอตรงไหน ปรับจริง 5 พัน!

มอเตอร์ไซค์ชอบวิ่งบนทางเท้าระวัง! เทศกิจสั่ง 50 เขต เจอตรงไหน ปรับจริง 5 พัน!
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

     (24 ก.ย.58) นายโสภณ โพธิสป ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเรื่องปัญหาการขับรถหรือจอดรถส่วนบุคคลบนทางเท้า โดยเฉพาะการขับรถจักรยานยนต์บนทางเท้า ส่งผลให้ประชาชนเดินสัญจรบนทางเท้าไม่สะดวก อีกทั้งยังส่งผลให้ทางเท้าเกิดการชำรุดเสียหายเร็วกว่ามาตรฐาน ทำให้กทม.ต้องเสียงบประมาณจำนวนมากในการซ่อมแซม


     ซึ่งที่ผ่านมา กทม.ได้พยายามดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ และขอความร่วมมือประชาชนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ให้ขึ้นมาขับขี่รถบนทางเท้า แต่ด้วยผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ เห็นแก่ประโยชน์และความสบายของตัวเอง จึงทำให้การรณรงค์ขอความร่วมมือไม่เกิดผลสำเร็จ

     นายโสภณ กล่าวว่า ด้วยเหตุนี้ ล่าสุดจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจทั้ง 50 เขต ทำการสำรวจทางเท้าที่มีประชาชนสัญจรจำนวนมาก และเกิดปัญหารถจักรยานยนต์ขึ้นมาใช้ทางเท้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อดำเนินการนำร่อง ในการเฝ้าระวัง และจับกุมผู้ขับขี่ที่กระทำความผิดตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศกิจสามารถจับกุมผู้ขับขี่บนทางเท้าตามอำนาจหน้าที่ ในพ.ร.บ.รักษาความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมือง

     โดยการขับขี่รถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์บนทางเท้าจะมีโทษจับปรับได้ไม่เกิน 5,000บาท โดยเจ้าหน้าที่เทศกิจ กทม.จะดำเนินการจับปรับผู้ขับขี่บนทางเท้าอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินสัญจรได้อย่างสะดวก

     นายโสภณกล่าวด้วยว่า กำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจของเขตต่างๆ ที่มีจำนวนจำกัด ทำให้ไม่สามารถเฝ้าระวังดูแลทางเท้าในทุกพื้นที่ได้ จึงต้องขอความร่วมมือผู้ขับขี่ให้มีจิตสำนึกในการใช้ประโยชน์ทางสาธารณะให้ถูกประเภท เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นเกิดความเดือดร้อนรำคาญ อีกทั้งขอให้ประชาชนเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นรถจอด หรือขับขี่บนทางเท้า สามารถแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือแจ้งยัง กทม.เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย