เทคนิค ขี่รถประหยัดน้ำมัน เรื่องดีๆที่คนมักมองข้าม

เทคนิค ขี่รถประหยัดน้ำมัน เรื่องดีๆที่คนมักมองข้าม
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ในยุคเศรษฐกิจไม่ดีเช่นนี้ หลายคนต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และสำหรับผู้ขี่ 2 ล้อแบบเราๆเป็นประจำทุกวัน ค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องมีอยู่ตลอดนั่นก็คือ ค่าน้ำมันที่ใช้ในการขี่ แต่ด้วยความที่รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ เป็นรถขนาดเล็กมีพิกัดความจุที่ไม่มาก และหลายคนมักไม่ค่อยให้ความสนใจกับการขี่รถแบบประหยัดน้ำมันนัก

     วันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป กับ เทคนิค ขีรถประหยัดน้ำมัน เรื่องง่ายๆที่ทำได้ไม่ยาก

     1. เมื่อติดไฟแดงเป็นเวลาควรดับเครื่องยนต์ทิ้ง

     รถจักรยานยนต์ใหม่ๆ อาจติดตั้งระบบ Idling Stop เข้ามาให้ ซึ่งจะดับเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติทันทีที่หยุดรถ ซึ่งหลักการดังกล่าวเป็นหลักการเดียวกับที่ใช้ในเทคโนโลยี Idling Stop ของรถยนต์ 4 ล้อ ดังนั้นหากคุณต้องจอดรถติดไฟแดงนานเป็นนาที ข้อนี้ถือเป็นข้อสำคัญ เพราะมากกว่า 90% ของผู้ขี่รถ 2 ล้อบนถนนไม่เคยพึงปฏิบัติ แต่รู้หรือไม่ว่าการดับเครื่องยนต์นั้นนอกจากจะช่วยลดการทำงานของเครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันแล้ว ยังลดมลพิษจากไอเสีย รวมไปถึงช่วยลดความร้อนที่จะแผ่ออกมาสู่ท้องถนนรวมไปถึงความร้อนที่เราต้องรับบริเวณหน้าแข้งอีกด้วย

 

     2. ไม่มือหนักเกินไป

     หลายคนชอบซิ่ง เปิดคันเร่งหนักๆ ซึ่งทำให้รถอาจมีอาการกระชาก หรือในจังหวะออกตัวไฟแดงกระแทกคันเร่งแบบซัดหมดปลอก
ซึ่งการทำเช่นนี้ย่อมซดสูบน้ำมันทิ้งมากกว่า การออกตัวแบบเรื่อยๆ ค่อยเป็นค่อยไปตามรอบเครื่องยนต์

 

     3. ไม่ขี่รถลากเกียร์ ไม่เร่งเครื่องยนต์ที่รอบสูงบ่อย หรือเบิลเครื่องยนต์ทิ้งโดยไม่จำเป็น

     สำหรับรถมีเกียร์ ผู้ขี่รถหลายคนมีนิสัยชอบขี่ลากเกียร์ หรือเบิลทิ้งในจังหวะชะลอความเร็ว ซึ่งหารู้ไม่ว่ามันทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น (ยกเว้นในบางครั้งทีคุณต้องการชะลอความเร็วด้วยการลดเกียร์ลง เพื่อให้เกิด Engine-Brake การเบิลเครื่องในจังหวะดังกล่าว จะช่วยไม่ให้เครื่องยนต์ส่งกำลังลงสู่ล้อโดยตรง จะช่วยลดการกระชากของตัวรถได้) ดังนั้นควรเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมตามรอบเครื่องยนต์ ณ ความเร็วนั้นๆ

 

     4. ควรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าในการขับขี่ให้เหมาะสม

     ไม่ควรขี่จี้รถคันหน้ามากเกินไป จนทำให้ต้องเบรกถี่ๆ บ่อยๆ นอกจากจะอันตรายแล้ว ยังส่งผลให้เปลืองผ้าเบรก แถมกินน้ำมันกว่าเดิม เพราะคุณต้องเปิดคันเร่งเพิ่มความเร็วภายหลังการชะลอรถอีก

 

     5. พยายามมองสถานการณ์ล่วงหน้า วิเคราะห์เส้นทางการ

     ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ มักมีนิสัยใจร้อนชอบขี่ไปลุยเอาดาบหน้า มุดทุกซอกที่ไปได้ แต่หากคุณใจเย็นมองล่วงหน้าสักนิด คิดวิเคราะห์ว่าด้านหน้าเลนไหน สามารถไปได้ไกลยาวๆ ไม่ต้องไปมุดหลบรถติดทีละซอก รวมถึงถ้าเห็นข้างหน้ารถติด ก็ควรยกคันเร่งเผื่อแต่เนิ่นๆ ไม่ควรยัดคันเร่งต่อ ทำให้ต้องเบรกอย่างกระชั้นชิด เพราะนอกจากอันตรายแล้ว ยังสิ้นเปลืองผ้าเบรกและน้ำมันโดยใช่เหตุ

 

     6. ตรวจเช็คลมยาง ให้อยู่ในค่าที่เหมาะสมแก่การขับขี่

     เวลาเข้าปั๊มเติมน้ำมัน ควรหมั่นเช็คลมยางทุกครั้ง ไม่ควรปล่อยให้ลมน้อยเกินค่ามาตรฐาน เพราะจะทำให้ยางแบนขณะขับขี่เพิ่มแรงเสียดทานบนพื้นผิวถนนมากยิ่งขึ้น

 

     เราหวังว่าเพื่อนๆ Bikers ทั้งหลายจะลองนำเทคนิค ขี่รถประหยัดน้ำมัน ดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กันดูครับ หวังว่าจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋ากันได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

 

     ที่มา MotoRival