วิธีตรวจเช็คสภาพยางรับมือเดินทางหยุดยาวสงกรานต์ 2558

วิธีตรวจเช็คสภาพยางรับมือเดินทางหยุดยาวสงกรานต์ 2558
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     เดือนเมษายนและพฤษภาคมที่จะถึงนี้ เป็นเดือนที่หลายๆ คนเตรียมแผนการเดินทางท่องเที่ยวสำหรับวันหยุดยาว สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถนนหลายสายอาจลื่น เปียก และเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ดังนั้นความพร้อมของยางรถยนต์จึงมีส่วนช่วยส่งเสริมให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น


     ในเบื้องต้นหากสงสัยว่ายางรถยนต์เสื่อมสภาพหรือไม่ เราสามารถตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ได้ง่ายๆ หลายวิธี เช่น

  • ตรวจสภาพทั่วไปของยางรถยนต์ว่ามีรอยแตกร้าว บวม หรือสึกหรอมากเกินไปหรือไม่
  • สังเกตด้วยตาเปล่าดูว่ายางรถยนต์มีเศษหิน เศษของมีคม หรือเศษแก้วแทรกอยู่ในร่องดอกยางรถยนต์หรือไม่ ถ้ามี ให้ใช้วัสดุไม่มีคมเขี่ยเศษเหล่านั้นออกจากร่องดอกยางให้หมดเพื่อป้องกันไม่ให้เศษเหล่านั้นทำลายพื้นผิวของยางรถยนต์ 
  • ตรวจเช็คสภาพวาล์วสูบลมยางรถยนต์อยู่เสมอ ต้องไม่มีรอยแตกร้าวที่อาจทำให้เกิดการรั่วไหลของลมยาง

     อย่างไรก็ตาม สภาพของยางที่เสื่อมอาจไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเพียงอย่างเดียว เนื่องจากยางรถยนต์จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาอันเนื่องมาจากปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ สถานที่เก็บยางรถยนต์ รวมไปถึงการใช้งานจากการขับขี่ และแม้ว่าจะเป็นยางรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ยางเหล่านี้ก็จะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไปเช่นกัน และใช้ยางรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี ไม่ว่าจะใช้งานมากน้อยเพียงใด     วิธีการสังเกตเบื้องต้นว่ายางรถยนต์ของเรามีอายุเกิน 6 ปีแล้วหรือไม่นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยสังเกตดูจากตัวเลขกลุ่มสุดท้ายของรหัส DOT (the U.S. Department of Transportation) ที่ด้านข้างของล้อรถยนต์ ซึ่งจะเป็นกลุ่มตัวเลขสี่หลัก โดยตัวเลขสองตัวสุดท้ายของเลขกลุ่มนี้ คือ เลขปี ค.ศ. ที่ผลิตยางรถยนต์ แต่หากเลขรหัสกลุ่มนี้ มีเพียงสามหลัก นั่นหมายถึงว่ายางรถยนต์นั้นผลิตขึ้นก่อนปี พ.ศ.2543 ซึ่งจนถึงปัจจุบันมีอายุมากกว่า 15 ปีแล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรนำยางรถยนต์นี้มาใช้งานอีกต่อไป


     สำหรับวิธีการถนอมยางรถยนต์แบบง่ายๆ ได้แก่

  • หมั่นตรวจสอบความดันลมยาง ก่อนการเดินทางหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และไม่ขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงเกินกว่าสมรรถนะของยาง
  • หลีกเลี่ยงการขับรถในสภาพถนนที่ขรุขระ เป็นหลุม บ่อ เบียดหรือชนฟุตบาท 
  • นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบความสมดุลย์ของล้อ และยางตามระยะที่กำหนด
  • สลับตำแหน่งยางรถยนต์เพื่อช่วยให้ยางรถยนต์ได้รับการใช้งานที่สม่ำเสมอกัน ซึ่งหลังจากที่สลับตำแหน่งยางรถยนต์แล้ว จำเป็นจะต้องตรวจเช็คความดันลมยาง เพื่อให้การทำงานของรถยนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

     ปัจจุบันนี้ยังมีตัวช่วยชี้บอกถึงสภาพของดอกยาง หรือที่รู้จักกันในชื่อแวร์บาร์ (Wear Bars) โดยแวร์บาร์มีลักษณะเหมือนแถบยางเส้นเล็กๆ คาดพาดอยู่บนร่องของดอกยางยนต์ ซึ่งหากยางรถยนต์สึกหรอจนสามารถมองเห็นแวร์บาร์ได้แล้ว หมายความว่าดอกยางรถยนต์เหลือเพียงแค่ 1/16 นิ้วหรือประมาณ 2 มิลลิเมตร เป็นสัญญาณเตือนว่ายางรถยนต์สึกมากแล้ว ควรเปลี่ยนยางรถยนต์นั่นเอง

 

     ที่มา Ford