รถมือสอง ทำยังไงให้ขายได้เร็ว

รถมือสอง ทำยังไงให้ขายได้เร็ว
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     อยากขายรถเก่า ขับไปให้เต็นท์ตีราคาก็โดนกดราคาจนน่าใจหาย ขายเองดีกว่ามั้ย?? เว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์เป็นอีกสื่อที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมจากทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพราะสะดวกในการลงประกาศ โพสต์ปุ๊บก็แสดงผลเลย คนเห็นเยอะ ที่สำคัญคือลงประกาศฟรี ได้ราคาดีกว่าเอาไปขายเต็นท์


     เพื่อทำให้รถของท่านที่จะนำมาลงขายนั้นดูน่าสนใจ และง่ายต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อมากขึ้น มาดูคำแนะนำสิ่งที่ผู้ขายรถมือสองควรปฏิบัติ     1. ตั้งราคาที่เหมาะสม

     อาจใช้วิธีเอารถเข้าไปเต็นท์รถตีราคา และดูราคาจากเว็บรถมือสองต่างๆ เปรียบเทียบจากรถปีเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แล้วตั้งราคาในใจเอาไว้ ถ้ารถเราสภาพดีจริงและไม่ได้เร่งรีบที่จะขายก็อาจตั้งราคาสูงหน่อย ซึ่งโดยมากถ้าเป็นรถตลาด สภาพดี และเป็นสีที่ได้รับความนิยม ใช้เวลาไม่นานก็ขายได้แล้ว

     การประเมินราคา ควรมองความนิยมของรถรุ่นนั้นว่าเป็นที่นิยมหรือไม่ ถ้าตลาดมีความต้องการสูงก็อาจจะต่อรองได้บ้าง โดยมากค่าเสื่อมราคาจะลดลงตามอายุของรถ หรือถ้ารถรุ่นนั้นมีโฉมใหม่ออกมาก็จะต้องปรับราคากันอีกครั้ง

     2. ภาพถ่ายชัดเจน

     ถ้าอยากได้ราคาดี ก่อนถ่ายควรล้างรถดูดฝุ่นให้สะอาดเอี่ยมที่สุด ทั้งภายนอก ภายใน และห้องเครื่อง ถ่ายภาพให้เห็นสภาพรวมของรถ ได้แก่ หน้าเต็ม หลังเต็ม ข้างรถ เครื่องยนต์ ช่วงล่าง และรูปลักษณ์ภายใน เช่น เบาะ คอนโซล หน้าปัด วิทยุ ฯลฯ

 

     3. บอกรายละเอียดให้หมด

     เอารถไปตรวจเช็คสภาพ หาประวัติการซ่อมและแจ้งข้อมูลเหล่านั้นให้ครบ เช่น คุณทำอะไรกับรถแล้วบ้าง รถมีปัญหาตรงไหน เพื่อที่คนซื้อจะได้รู้ว่าถ้าซื้อไปแล้วจะต้องไปทำอะไรต่อ เคยโดนชนหน้า ชนหลังมาหรือเปล่า บอกให้หมดไม่ต้องกลัวว่าราคาขายจะตก ดีกว่ามาโดนสาปแช่งทีหลัง

     4. จริงใจ อย่าโปรโมทเกินจริง

     บางครั้งคนที่โทรติดต่อมาอาจจะอยู่ต่างจังหวัด ต้องเสียค่ารถ เสียเวลามาดูรถที่คุณประกาศขาย ยิ่งคุณโปรโมทรถเกินจริงเท่าไร คนซื้อก็ยิ่งคาดหวังสูง หากมาเห็นทีหลังแล้วไม่เป็นอย่างที่คิดก็จะเสียความรู้สึกกันเปล่าๆ ควรบอกรายละเอียดไปตามตรง แสดงความจริงใจในการซื้อขาย

     5. ถ้ายังขายไม่ได้

     อาจเป็นเพราะว่ารถมือสองรุ่นนั้นไม่ได้อยู่ในความนิยมหรืออาจตั้งราคาสูงเกินไป ถ้าอยากขายให้ได้จริงๆ คงต้องพิจารณาลดราคาลง อีกอย่างหนึ่งการประกาศขายซ้ำๆ ไม่ได้ช่วยให้ขายได้ การตั้งประกาศใหม่ซ้ำซ้อนอาจทำให้ยิ่งดูด้อยค่าลง ควรทำการอัพเดตข้อมูลในประกาศเดิม เช่น ลงภาพถ่ายในมุมอื่นๆ หรือลดราคาลงเพื่อให้คนสนใจมากขึ้น

 

     ที่มา OLX.co.th