เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล

ลูกค้าไม่ปลื้ม! หลังแบรนด์ดัง “Coach” เปลี่ยนชื่อเป็น “Tapestry Inc.”

ลูกค้าไม่ปลื้ม! หลังแบรนด์ดัง “Coach” เปลี่ยนชื่อเป็น “Tapestry Inc.”

ลูกค้าไม่ปลื้ม! หลังแบรนด์ดัง “Coach” เปลี่ยนชื่อเป็น “Tapestry Inc.” เกี่ยวกับ coach

S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

coach แบรนด์กระเป๋าชื่อดัง ส่อแวววุ่น เมื่อประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น “Tapestry Inc.” โดยไม่หวั่นหุ้นตกหรือเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเหล่าลูกค้าประจำ จากการพัฒนาสู่การเป็นแฟชั่นเฮ้าส์สำหรับแบรนด์ต่างๆ ทั้ง Coach, Kate Spade และ Stuart Weitzman

การประกาศข่าวใหญ่ดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นของบริษัทตกลงราว 3% จากการขายช่วงเช้านี้ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าน่าจะเป็นผลมาจากคู่แข่งอย่าง LVMH เมื่อวันอังคาร และการขายสินค้าฟุ่มเฟือยที่เพิ่มขึ้นเมื่อวันพุธ

อย่างไรก็ตาม โลกโซเชียลต่างก็มีปฏิกิริยาที่รุนแรงต่อการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์เก่าแก่ที่มีอายุยาวนานถึง 76 ปี แบรนด์นี้ โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจครั้งนี้ว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่ประหลาด เป็นไอเดียการสร้างแบรนด์ที่แย่มาก และผู้บริหารที่เสนอไอเดียนี้ควรถูกไล่ออก

วิคเตอร์ หลุยส์ ประธานบริหารของบริษัท ก็ออกมาตอบโต้ชาวเน็ตว่า “ปฏิกิริยาดังกล่าวเป็นการโฟกัสผิดจุด เนื่องจากทุกคนคิดว่าเรากำลังเปลี่ยนชื่อแบรนด์ ซึ่งไม่ใช่ แต่เป็นการสร้างตัวตนของบริษัทใหม่สำหรับ Coach ในฐานะเฮ้าส์ของแบรนด์ต่างๆ นอกจากนี้ ทางบริษัทได้คิดถึงเรื่องการเปลี่ยนชื่อองค์กรของบริษัทมาสักพักแล้ว แต่เพิ่งจะตัดสินใจเปลี่ยนหลังจากที่ได้ Kate Spade มา”

Coach ก่อตั้งขึ้นในแมนฮัตตันเมื่อปี 1941และกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าหลายพันล้านเหรียญจากการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายกระเป๋าถือ ที่ครองใจลูกค้าสายช้อปกระเป๋าหนักทั่วโลก ทว่าด้วยภาวะเศรษฐกิจและการขยายตัวของช้อปปิ้งออนไลน์ Coach จึงต้องพยายามฟื้นตัวอีกครั้งโดยการกว้านซื้อแบรนด์ใหม่ๆ อย่าง Stuart Weitzman เมื่อปี 2015 และ Kate Spade เมื่อต้นปี ก่อนที่จะแปลงโฉมสู่การเป็นแฟชั่นเฮ้าส์ แทนที่จะเป็นผู้ค้าปลีกกระเป๋าราคาแพงเพียงอย่างเดียว

การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้จะมีผลในวันที่ 31 ตุลาคม และจะเริ่มใช้สัญลักษณ์ “TPR” ในการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้นนิวยอร์กต่อไป

เรื่องล่าสุดของหมวด แฟชั่น

ดูหมวด แฟชั่น ทั้งหมด