เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล

5 วิธีง่ายๆ ลดความเครียดจากการทำงานอย่างได้ผล

5 วิธีง่ายๆ ลดความเครียดจากการทำงานอย่างได้ผล

5 วิธีง่ายๆ ลดความเครียดจากการทำงานอย่างได้ผล เกี่ยวกับ สุขภาพ

S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การทำงานตั้งแต่เช้าจรดเย็น ก่อให้เกิดความเครียดได้ไม่น้อย ทั้งเรื่องของการเดินทาง รวมถึงปัญหาในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เกิดความกดดันในชีวิตเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนเกิดภาวะความเครียดสะสม จนทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่าย ความเครียดยังเป็นตัวบั่นทอนสุขภาพและจิตใจ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดสำหรับคนทำงานออฟฟิศมาฝากดังนี้

1.แบ่งเวลาให้ถูกต้อง

การตั้งใจทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมงโดยไม่ลุกไปไหนเลย จะทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย ร่างกายอ่อนล้า สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง การขยันมากเกินไปอาจมาพร้อมความรู้สึกกดดันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นให้ลองแบ่งเวลาพักทุก ๆ 90  นาที เพื่อลุกออกจากโต๊ะ ออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลายจะทำให้สมองปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น ในช่วงเวลาพักเที่ยวเราก็สามารถพบปะพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน นอกจากจะได้มิตรภาพที่ดีแล้ว การพูดคุยเรื่องที่สนุกยังทำให้ความเครียดสลายไปได้อีกด้วย

2.อย่ากดดันตัวเอง

มีหลายคนที่ชอบกดดันตัวเอง อยากให้งานออกมาดีที่สุด ทำให้เกิดความเครียดโดยไม่รู้ตัว รู้สึกไม่มีความสุขกับการทำงาน ดังนั้นให้ลองผ่อนคลาย ทำงานที่ตัวเองได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ทำอย่างสุดความสามารถ แต่อย่ากังวลกับผลงานมากจนเกินไป

3.ปรับสภาพแวดล้อม

ลองจัดโต๊ะทำงานใหม่ ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะโต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยเอกสาร อีกทั้งอุปกรณ์สำนักงานกระจายอยู่เต็มโต๊ะไปหมด จะทำให้สมองเหนื่อยล้า สับสน ลองหารูปภาพที่สวยงามมาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน อาจจะเปลี่ยนบรรยากาศโดยการหาต้นไม้เล็ก ๆ มาปลูกไว้ดูเล่น เพียงแค่นี้ก็ช่วยทำให้ทำให้บรรยากาศในที่ทำงานสดใสขึ้นได้แล้ว

4.สานสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน

นอกจากปัญหาเรื่องงานแล้ว หลายคนยังมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ทำให้หลายคนรู้สึกหนักใจที่ต้องทำงานอยู่กับคนที่ตัวเองไม่ชอบ ดังนั้นลองสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ด้วยการช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานในเรื่องงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้คำแนะนำบางอย่างที่มีประโยชน์ รวมถึงการไปทานข้าวด้วย เพื่อพูดคุยทำความคุ้นเคยกันให้มากขึ้นก็จะก่อให้เกิดมิตรภาพที่ดีต่อเพื่อนร่วมงานได้แล้ว

5.ควบคุมปริมาณงาน

หน้าที่งานที่แต่ละคนรับผิดชอบอยู่ ก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป การพูดคุยตกลงเงื่อนไขหน้าที่หน้าในตอนแรกนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ หากมีงานล้นมือทำไม่ไหว ลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน หรือลองไปพูดคุยกับหัวหน้าดูก่อน เพื่อหาวิธีแก้ไข อย่าเก็บปัญหาเอาไว้กับตัวลำพัง

การทำงานในแต่ละวัน ล้วนส่งผลทำให้เกิดความเครียด การรู้จักจัดการกับความเครียดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ด้วยการรู้จักบริหารเวลาในการทำงานกับเวลาพักให้ดี รวมถึงการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน พูดคุยกับหัวหน้างานเมื่อมีปัญหา รู้จักเปลี่ยนบรรยากาศเสียบ้าง เพียงแค่นี้ก็ช่วยผ่อนคลายความเครียดลงได้แล้ว

ขอบคุณภาพประกอบจาก : istock

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด