8 วิธีง่ายๆ เปลี่ยนผมเสียให้เป็นผมสวยได้อย่างใจ

8 วิธีง่ายๆ เปลี่ยนผมเสียให้เป็นผมสวยได้อย่างใจ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาผมเสีย แห้งแตกปลาย ขาดความเงางาม มักจะเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของผู้หญิงที่รักเส้นผมเป็นชีวิตจิตใจ รองลงมาจากปัญหาผมร่วงที่น่าหนักใจเป็นที่สุด การที่จะมีเส้นผมสลวย เงางาม มีน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ผู้หญิงต่างพากันสรรหาวิธีนานัปการมาบำรุงดูแล และหวังว่าสักวันผมเราจะมีสุขภาพดีขึ้น แต่การจะมีสุขภาพเส้นผมที่ดีนั้นเราควรทำดังต่อไปนี้

1.เปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ

บางคนคิดว่าไม่สำคัญ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วปลอกหมอนก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอยู่ไม่น้อย ยิ่งหากคุณชอบนอนตอนผมยังเปียกๆ ก็ให้รู้ไว้ว่าบางทีอาจมีเชื้อราบางส่วนอยู่ที่ปลอกหมอนนั้นก็เป็นได้

2.ทำความสะอาดหวี

นอกจากปลอกหมอนแล้ว หวีก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เช่นกัน จึงควรหมั่นขัด ล้างหวีอยู่เป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

3.ไม่ใช้แชมพูที่มีฤทธิ์ชะล้างรุนแรง

เพราะการใช้แชมพูเหล่านี้เป็นเวลานาน หนังศีรษะจะแห้ง ระคายเคือง มีผลให้เส้นผมหลุดล่วง รวมทั้งเส้นผมยังแห้งกรอบเพราะ SLS ทำลายสารเคลือบเส้นผมได้ด้วยนั่นเอง

4.เกา ขยี้ หนังศีรษะอย่างรุนแรง

การกระทำดังกล่าวไม่ได้ช่วยให้หนังศีรษะสะอาดแต่อย่างไร มีแต่จะทำให้เกิดการถลอก และอักเสบขึ้นได้

5.บำรุงด้วยครีมคอนดิชันเนอร์ และหมักผมเป็นประจำ

หลังจากที่มีการทำความสะอาดเส้นผมแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบำรุงเพื่อคืนความชุ่มชื้น ฟื้นฟูเคราตินที่สูญเสียไป โดยควรบำรุงช่วงกลางเส้นผมถึงปลายผม เน้นปลายผมเป็นพิเศษ ส่วนการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก ไข่แดง และเบียร์นั้นก็ควรทำสัปดาห์ละครั้ง

6.ควรเล็มปลายผมทุก 2 เดือน

เนื่องจากปลายผมเสี่ยงต่อการแห้งเสียและแตกปลายได้ง่าย เพราะสูญเสียความชุ่มชื้น ยิ่งหากมีการทำสีผมจะทำให้เส้นผมยิ่งแห้งกรอบมากขึ้น ดังนั้นควรหมั่นเล็มปลายผมเพื่อช่วยป้องกันผมไม่ให้แห้งแตกปลาย และฉีกขาดง่าย

7.งดใช้อุปกรณ์ทำผมแบบไฟฟ้า

เนื่องจากความร้อนจะทำให้ความชุ่มชื้นของเส้นผมถูกทำลาย และยังทำให้ผมไหม้ง่าย เสี่ยงต่อการมีสภาพเส้นผมแห้งเสีย

8.หวีผมเป็นประจำทุกวัน

การหวีผมจะช่วยกระตุ้นน้ำมันหล่อเลี้ยงหนังศีรษะให้เคลือบเส้นผม จึงทำให้เส้นผมเงางาม ได้รับการปกป้องจากน้ำมันธรรมชาตินั่นเอง

สาวๆ อย่าลืมเช็คลิสต์กันนะค่ะว่า 8 ขั้นตอนที่นำเสนอในวันนี้ สาวๆ ได้เคยทำกันมาบ้างหรือไม่ หากตนเองได้ทำอยู่บ้างก็ขอให้เบาใจว่า อีกไม่นานเส้นผมของคุณก็จะกลับมาเงางาม มีชีวิตชีวาอย่างแน่นอน

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!