เรื่องควรรู้! ก่อนผ่าตัดกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวสวยดั่งใจ

เรื่องควรรู้! ก่อนผ่าตัดกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวสวยดั่งใจ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เพื่อปรับหน้าให้เรียวสวย หลายคนหันมาใช้วิธีการตัดกรามกันมากขึ้น เพราะเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์เร็วทันใจ และสามารถปรับรูปหน้าได้ตามต้องการอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การศัลยกรรมตัดกราม ก็อาจเกิดผลข้างเคียงตามมาได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อความสวยอย่างมั่นใจ มาทำความเข้าใจกับเรื่องควรรู้ เกี่ยวกับการผ่าตัดกรามกันก่อนดีกว่า

ทำไมจึงต้องผ่าตัดกราม?

การผ่าตัดกรามส่วนใหญ่ นอกจากผ่าตัดเพื่อศัลยกรรมปรับรูปหน้าให้ดูเรียวสวยขึ้นแล้ว ก็นิยมผ่าตัดด้วยสาเหตุอื่นๆ อีกด้วย เช่น การผ่าตัดเพื่อช่วยให้เคี้ยวอาหารง่ายขึ้น แก้ปัญหายิ้มไม่เห็นฟัน ผ่าตัดเพื่อรักษากรณีใบหน้าเกิดการบาดเจ็บ และการรักษาผู้ป่วยด้วยโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นต้น โดยผู้ที่สามารถผ่าตัดกรามได้นั้น หากเป็นผู้หญิง จะต้องมีอายุ 13-15 ปี และหากเป็นผู้ชาย จะต้องมีอายุ 16-18 ปี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายหยุดการเจริญเติบโตแล้ว จึงมีโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงน้อยมากนั่นเอง

การดูแลตนเอง หลังผ่าตัดกราม

หลังจากการผ่าตัดกราม ผู้ป่วยอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแผลอักเสบได้ง่าย ดังนั้นจึงควรดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีวิธีการดูแลตนเองหลังผ่าตัดกราม ดังนี้

  • นอนหงายตลอดช่วง 2-3 เดือนแรก เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับบริเวณที่ผ่าตัด โดยช่วง 3-4 วันแรก แนะนำให้นอนโดยยกศีรษะให้สูงขึ้นเล็กน้อย จะช่วยลดอาการบวมได้ดี
  • บ้วนน้ำบ่อยๆ เพื่อให้คราบเลือดที่แผลภายในช่องปากค่อยๆ หลุดออกไป และเป็นการป้องกันการเกิดพังผืดอีกด้วย
  • ทานอาหารอ่อนๆ ตลอดช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด เพื่อไม่ให้แผลเกิดการอักเสบจากการทานอาหารรสจัด
  • หากมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเกิดจากการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายนั่นเอง

อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

แม้ว่าการผ่าตัดกรามจะผ่านไปด้วยดี แต่ก็อาจเกิดอาการแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงตามมาได้เหมือนกัน ดังนั้นหลังจากผ่าตัดกราม จึงควรดูแลและสังเกตความผิดปกติให้ดี เพื่อจะได้ทำการรักษาและแก้ไขได้ทันนั่นเอง โดยผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นก็มีดังนี้

  • กระดูกรามบริเวณที่ถูกผ่าเกิดการแตก เนื่องจากได้รับการกระทบกระเทือนหรือกระดูกมีความเปราะบางจึงแตกได้ง่าย
  • เกิดการติดเชื้อ เนื่องจากแผลไม่สะอาด ส่วนใหญ่เป็นเพราะดูแลรักษาแผลไม่ดีทำให้ติดเชื้อได้นั่นเอง
  • เส้นประสาทได้รับความเสียหาย จึงทำให้เกิดอาการชาบริเวณปากและใบหน้าเป็นเวลานาน บางคนอาจปากเบี้ยวได้เลยทีเดียว
  • การเสียเลือดมาก ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อการช็อคได้
  • อาจเกิดภาวะซึมเศร้าหลังผ่าตัด ซึ่งเป็นผลจากการผ่าตัดกรามนั่นเอง

การผ่าตัดกราม ก็เหมือนกับการทำศัลยกรรมอื่นๆ ที่อาจมีอาการแทรกซ้อนและผลข้างเคียงได้ ดังนั้นเมื่อผ่าตัดกราม จึงควรดูแลตนเองหลังผ่าตัดให้ดี และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!