เปลี่ยนสวนข้างบ้านให้เป็น “แปลงผักออร์แกนิค” สำหรับเก็บกินเอง หรือปลูกขายเป็นรายได้เสริม

เปลี่ยนสวนข้างบ้านให้เป็น “แปลงผักออร์แกนิค” สำหรับเก็บกินเอง หรือปลูกขายเป็นรายได้เสริม

เปลี่ยนสวนข้างบ้านให้เป็น “แปลงผักออร์แกนิค” สำหรับเก็บกินเอง หรือปลูกขายเป็นรายได้เสริม
Naibann

สนับสนุนเนื้อหา

ในปัจจุบันหลายๆ บ้านรวมไปถึงคอนโดที่พอจะมีพื้นที่ ต่างหันมาเริ่มปลูกผักสวนครัวมากขึ้น และเริ่มทำกันอย่างจริงจัง จนสามารถเก็บไว้กินได้สบายๆ อีกทั้งยังสามารถปลูกขายเพื่อเป็นรายได้เสริมอีกด้วย แถมยังปลอดสารพิษ เพราะดูแลเองล้วนๆ เห็นชัดๆ เลยว่ามีแต่ได้กับได้ใช่ไหมคะ? แม้ว่าจะต้องสละเวลาในการดูแลบ้างก็ตาม

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่อยากเริ่มทำสวนแปลงผักข้างบ้านเอง แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ ในบ้าน มีตัวอย่างการ เปลี่ยนสวนข้างบ้าน เป็นแปลงผักออร์แกนิค โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 804380 ซึ่งสามารถปรับพื้นที่โล่งข้างบ้านให้กลายเป็นมุมสวนผักไว้เก็บเกี่ยวได้ รับรองว่าถูกใจแน่นอน พร้อมแล้วตามไปชมกับเรากันเลยค่ะ

เปลี่ยนสวนข้างบ้าน เป็นแปลงผักออร์แกนิค

(โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 804380)

มาอัพเดทจากกระทู้ก่อน แปลงผักยกพื้นข้างบ้าน (ทาวน์โฮม) วันนี้จะมาเปรียบเทียบภาพก่อน และหลัง และอัปเดตเพิ่มเติมจากกระทู้ก่อน เมื่อความชื่นชอบ สวนทางกับความเป็นจริง นำมาสู่การศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อเป้าหมาย เมื่อคนเมืองอยากปลูกผักในบ้านทาวน์โฮม (หลังมุม) + หน้าฝน

เริ่มต้นจากสวนหญ้าสวยๆเอาถุงมาตั้งเพื่อปลูกข้าวโพดเพียวไวท์ หลังจากนั้นเวลาผ่านไปจากหญ้าที่สวยๆ เริ่มรกขึ้นเรื่อยๆ วัชพืชเริ่มเยอะขึ้น

นำไปสู่การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซื้อบล็อคทางเดินเพื่อทำทางเดินในส่วนของพื้นหญ้า แต่ยังเว้นพื้นที่ข้างบ้านไว้ปลูกต้นไม้

แรกเริ่มตั้งใจจะปลูกผักสลัดในกระถางข้างบ้าน แต่อุปสรรค (ฝนตกหนักผักเสียหาย, หอยทากมากินผัก) นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โปรเจกต์แปลงผักยกพื้นจึงเกิดขึ้น

ด้วยความขี้เกียจ ระบบรดน้ำต้องมา (ใช้ถังน้ำ 60 ลิตร + ปั้มน้ำบ่อปลา + on/off switch (ตั้งเวลาเปิดปิด)

ผักเล็กบ้างใหญ่บ้างถือเป็นประสบการณ์ เพื่อการพัฒนาในรอบต่อๆ ไป

ต่อด้วยแปลงยาวด้านหน้าเพิ่มอีกหนึ่งแปลง เดี๋ยวผมจะบอกสาเหตุที่ต้องทำสองแปลงแยกกันนะครับ

นี่ครับแขกดำสองต้นนี้เป็นสาเหตุที่ผมต้องทำแปลงแยกสองแปลง

อยากลองปลูกผักหลายๆ ชนิดรอบนี้มี บ็อกฉ่อย, คะน้าฮ่องเต้ และกรีนโอ๊คเหมือนเดิม

มีบางคนถามผมว่าปลูกพร้อมกันหมดจะกินทันเหรอ นี่ครับ วันละ 6-10 กล่อง ขายในหมู่บ้านบ้าง เพื่อนที่ออฟฟิศบ้าง ตอนนี้ผักไม่พอขายแล้วครับ

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ

อัลบั้มภาพ 15 ภาพ ของ เปลี่ยนสวนข้างบ้านให้เป็น “แปลงผักออร์แกนิค” สำหรับเก็บกินเอง หรือปลูกขายเป็นรายได้เสริม