ที่วางตะเกียบสำคัญไฉน วิธีพับที่รองตะเกียบง่าย ๆ จากซองตะเกียบ

ที่วางตะเกียบสำคัญไฉน วิธีพับที่รองตะเกียบง่าย ๆ จากซองตะเกียบ

ที่วางตะเกียบสำคัญไฉน วิธีพับที่รองตะเกียบง่าย ๆ จากซองตะเกียบ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การใช้ตะเกียบเป็นวัฒนธรรมสำคัญในการรับประทานอาหารญี่ปุ่นฉันใด ที่รองตะเกียบก็เป็นสิ่งที่คู่กับตะเกียบฉันนั้น มารู้ถึงความสำคัญของที่วางตะเกียบและการพับที่วางตะเกียบง่าย ๆ จากซองตะเกียบกันนะคะ

ความสำคัญของที่วางตะเกียบ

เมื่อรับประทานอาหารญี่ปุ่นที่บ้านหรือร้านอาหารหรู หลายที่มักจะมีที่วางตะเกียบที่ทำจากเครื่องดินเผาให้วางส่วนปลายของตะเกียบเพื่อวางพักตะเกียบไม่ให้ปลายตะเกียบสัมผัสกับโต๊ะอาหารและไม่ให้เศษอาหารที่ติดตะเกียบติดบนโต๊ะ อีกทั้งวัฒนธรรมการรับประทานอาหารญี่ปุ่นนั้นห้ามการวางพาดตะเกียบไว้บนจานหรือชาม ทำให้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ติดนิสัยการวางตะเกียบไว้บนที่วางตะเกียบ แต่บางครั้งเมื่อไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ร้านอาหารจำนวนมากไม่มีที่วางตะเกียบ คนญี่ปุ่นจำนวนไม้น้อยจึงพับที่วางตะเกียบเองจากซองตะเกียบกระดาษ มาดูตัวอย่างการพับที่รองตะเกียบจากซองตะเกียบกันนะคะ

ที่รองตะเกียบจากเครื่องดินเผาที่รองตะเกียบจากเครื่องดินเผา

ที่วางตะเกียบง่าย ๆ จากซองตะเกียบกระดาษ

ที่วางตะเกียบรูปกุ้งทอด

วิธีการทำง่าย ๆ เพียงแค่รูดซองตะเกียบให้เป็นเป็นรอยย่นตามรูป จากนั้นบิดส่วนปลายเล็กน้อยและฉีกแยกส่วนปลายกระดาษก็จะได้ที่วางตะเกียบหน้าตาคล้ายกุ้งทอด

ที่วางตะเกียบรูปดาว

วิธีการทำง่าย ๆ เพียงนำซองตะเกียบกระดาษมาพับครึ่งตามยาวแล้วพับไปมาตามรูปให้ได้ 11 ส่วน โดยส่วนที่ 11 นั้นจะมีความยาวที่สั้นกว่าส่วนอื่น ซึ่งทำได้ง่ายโดยการฉีกกระดาษส่วนเกินของส่วนที่ 11 ทิ้ง จากนั้นนำกระดาษส่วนที่ 11 มาสอดไว้ในส่วนที่ 1 ก็จะได้ที่วางตะเกียบรูปดาวน่ารักดังรูป

ที่วางตะเกียบรูปเรือคว่ำ

วิธีการทำง่าย ๆ เพียงนำซองตะเกียบมาพับครึ่ง จากนั้นจึงพับเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน แล้วนำส่วนที่ 1 กับ 3 มาสอดทับกัน จากนั้นค่อย ๆ คลี่จากข้างในดังรูป แล้วใช้นิ้วกดตรงกลางให้ได้ส่วนโค้งคล้ายรูปเรือคว่ำที่สามารถใช้วางตำเกียบได้โดยไม่ทำให้ตะเกียบลื่นไหลออกจากที่วาง

ที่วางตะเกียบจากซองตะเกียบดังกล่าวมีวิธีการทำที่ง่าย ชนิดที่คนขาดทักษะด้านการพับกระดาษอย่างผู้เขียนก็ทำได้ แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันได้มีการออกแบบตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้งที่สามารถหักปลายตะเกียบมาใช้รองตะเกียบได้เลยค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook