เทคนิคจัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า ด้วยการจัดเก็บง่ายๆ แบบลงตัวทุกขนาดพื้นที่

เทคนิคจัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า ด้วยการจัดเก็บง่ายๆ แบบลงตัวทุกขนาดพื้นที่

เทคนิคจัดพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า ด้วยการจัดเก็บง่ายๆ แบบลงตัวทุกขนาดพื้นที่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาซ้ำซากที่ทุกคนเจอโดยเฉพาะช่วงเช้าที่เร่งรีบ นั่นคือไม่รู้ชุดโปรดอยู่ตรงไหน ดังนั้นถ้าอยากประหยัดเวลาในการแต่งตัว และยังทำให้ตู้เสื้อผ้ามีพื้นที่เก็บของมากขึ้น การปรับโฉมห้องแต่งตัวและมุมจัดเก็บเสื้อผ้าให้สวยงามเป็นระเบียบ จะทำให้คุณมีความพร้อมในการเริ่มต้นวันได้อย่างสดใส

สำหรับขั้นแรกนั้นแนะนำให้เริ่มจากการคัดแยกสิ่งของ โดยพิจารณาว่าใช้ของแต่ละชิ้นบ่อยแค่ไหน หากเป็นสิ่งที่คุณไม่ค่อยได้ใช้เช่นเสื้อผ้าหน้าหนาวสำหรับเวลาเดินทาง ควรเก็บใส่กล่องมากกว่าแขวนรวมกับเสื้อผ้าที่คุณใช้ประจำ จากนั้นก็หันมาจัดการกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่ใช้ประจำ แยกประเภทการจัดเก็บให้สะดวกแก่การใช้งานของแต่ละคนมากที่สุด อาจแยกย่อยตามประเภทเช่น เสื้อ กระโปรง กางเกง เดรส หรือแบ่งเสื้อผ้าเป็นหมวดหมู่ตามการใช้งาน เช่นชุดทำงาน ชุดออกกำลังกาย รวมถึงจัดเก็บตามสีสัน เพื่อให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย หยิบใช้ได้ง่าย ทั้งยังดูสวยงาม

เมื่อมีแนวทางว่าจะจัดเก็บอย่างไรแล้ว ก็มาวางผังการจัดเก็บและเลือกตู้เสื้อผ้าที่เหมาะกับพื้นที่  และเหล่านี้คือข้อแนะนำในการออกแบบตู้เสื้อผ้าให้ตอบโจทย์ ดังนี้

1.เลือกแบบตู้ โดยพิจารณาให้เหมาะแก่ขนาดพื้นที่ ความสูงและความกว้างของตู้ต้องตั้งในบริเวณที่ต้องการได้พอดี และขอเสริมว่าการจัดเก็บแบบเข้ามุม จะช่วยให้ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่มีอย่างคุ้มค่าที่สุด

2.เลือกสไตล์ที่ใช่ เลือกสี เลือกวัสดุ เลือกดีไซน์บานตู้ได้ตามต้องการ หรืออาจะเลือกทำเป็นตู้เสื้อผ้าไร้บาน แล้ว DIY ผ้าม่านปิดเพื่อความเป็นระเบียบ และเพิ่มสีสันให้กับห้องก็ได้

3.เลือกอุปกรณ์จัดเก็บภายในตู้ โดยคิดถึงความต้องการใช้งานในแต่ละวันเป็นหลัก เช่น

  • ของที่ต้องใช้เป็นประจำ ควรเลือกอุปกรณ์จัดเก็บที่ทำให้มองเห็นได้ถนัดตา และหยิบใช้สะดวก
  • ของประเภทไหนที่มีเยอะ อาจต้องการอุปกรณ์จัดเก็บเพิ่มเติม เช่น ราวแขวนกางเกง หรือชั้นวางรองเท้า
  • ติดชั้นแขวนและวางกล่องไว้ด้านบนสุดเพื่อเก็บของที่ไม่ค่อยได้หยิบใช้ และแขวนที่เก็บของแบบแขวน เพื่อวางเสื้อผ้าที่พับแล้ว และใช้กั้นพื้นที่ในตู้ไปในตัว
  • ติดตั้งหลอดไฟเอาไว้ด้วยเพื่อช่วยให้มองเห็นและหาของได้สะดวกขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการจัดเก็บ:

  • เปลี่ยนมาใช้ไม้แขวนเสื้อแบบไม้ ที่มีความแข็งแรงทนทานแทนแบบลวดหรือพลาสติก จะช่วยให้คุณเว้นระยะในการแขวนได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่แขวนเสื้อผ้าจนอัดแน่นเกินไป
  • ติดตะขอแขวนบริเวณที่ว่าง เช่น ข้างตู้ ด้านในของบานตู้ หรือผนังด้านในของตู้เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ
  • หากมีพื้นที่จำกัด อาจเลือกใช้บานกระจกแบบเต็มความสูง หรือติดกระจกเงาแบบเต็มตัวที่บานตู้ สำหรับสำรวจความเรียบร้อยเวลาแต่งตัว
  • ใช้พื้นที่ใต้เตียงให้เป็นประโยชน์ เก็บเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้หยิบมาใส่ เช่น เสื้อผ้าสำหรับหน้าหนาวที่มักนำมาใช้เวลาเดินทางไปต่างประเทศ สามารถเก็บใส่กล่องแล้วตั้งไว้ใต้เตียง ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้อีก

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook