ฮวงจุ้ยบ้านใกล้วัด สุสาน ดีหรือไม่ดี และวิธีแก้เสริมดวงทุกราศี

ฮวงจุ้ยบ้านใกล้วัด สุสาน ดีหรือไม่ดี และวิธีแก้เสริมดวงทุกราศี

ฮวงจุ้ยบ้านใกล้วัด สุสาน ดีหรือไม่ดี และวิธีแก้เสริมดวงทุกราศี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มีคำถามหนึ่งที่ฮอตฮิตมาตลอด นั่นก็คือ "หากมีบ้านหรือคอนโดฯ อยู่ใกล้วัด ใกล้เมรุเผาศพ ใกล้สุสาน หรือใกล้ศาลเจ้า ควรทำอย่างไร? เป็นเรื่องไม่ดีใช่ไหม? และจะแก้เคล็ดได้อย่างไรบ้างในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กัน ด้วยคำแนะนำจากแม่หมอการะเกต์ เจ้าเก่าเจ้าเดิม 

อันที่จริงแล้ว เกี่ยวกับฮวงจุ้ย ชัยภูมิ และการปลูกสร้างบ้านเรือนตามหลักโหราศาสตร์ สิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่งคือ “ทิศ” นั่นเพราะทิศเป็นสิ่งสำคัญ เชื่อมโยงสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ยกตัวอย่างที่ง่ายที่สุด พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก พระอาทิตย์ตกทางทิศตะวันตก จึงทำให้แต่ละด้านได้รับแสงแดดในเวลาต่าง ๆ มากน้อยตามการโคจรของดวงตะวัน

ฉะนั้นบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก จึงจะได้รับแดดเช้า ได้รับแสงแรก ครั้นตกบ่ายหน้าบ้านก็จะร่มรื่น เป็นบ้านที่อยู่สบายได้แทบทั้งวัน ในขณะที่บ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก แทนที่จะได้แสงเช้า ก็จะได้รับแสงจ้าของช่วงบ่ายเข้าเต็ม ๆ หากไม่มีการติดม่าน หรือมีที่บังแสงกรองแสง ก็จะได้รับผลกระทบจากพลังงานความร้อนมาก

นอกจากนั้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับทุกบ้านเรือน ก็คือการหมุนเวียนของอากาศ สายลม และการมีความสมดุลของธาตุทั้งสี่ อันได้แก่ ไฟ ดิน ลม น้ำ

ย้อนกลับไปในสมัยโบราณ ธรรมเนียมของเมืองในภาคกลางของไทย (สมัยที่เรียกว่าสยาม) จะหันหน้าเมืองไปทางทิศตะวันออก ทั้งนี้ ในกรุงศรีอยุธยาจะมีประตูผี หรือช่องทางนำศพออก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกด้วย แต่ในประเทศจีน กลับนิยมหันหน้าเมืองไปทางทิศใต้ ด้วยถือว่าทิศใต้เป็นทิศมงคล อย่างถ้าสังเกตตำราฮวงจุ้ยโบราณ จะเห็นว่า ทำเลในการตั้งหลุมฝังศพ มักแนะนำให้หันหน้าหาทิศใต้ โดยให้ด้านหน้าเป็นน้ำ ด้านหลังเป็นภูเขา จะถือว่าต้องโฉลกดี

แต่ในทางภาคเหนือล้านนา จะนิยมหันหน้าเรือนไปทางทิศใต้ ให้หัวนอนหันไปทางทิศตะวันออกหรือใต้ หากมีคนตาย จะเอาหัวไว้ทางทิศเหนือ และนำศพออกทางทิศตะวันตก

คติของการนำศพออกทางทิศตะวันออกของคนไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา ใกล้เคียงกับทางขอม คือมาจากคติความเชื่อว่า ทิศตะวันออกเป็นทิศไปสู่สุคติ ส่วนทิศตะวันตก จะนำไปสู่อบายภูมิ หรือเมืองนรกนั่นเอง สำหรับเมืองบางกอก หรือกรุงเทพมหานคร มีผู้สังเกตว่า พระที่นั่งจักรีฯ พระที่นั่งดุสิตฯ หรือวัดสุทัศน์ ซึ่งเป็นวัดกลางเมืองกรุงเทพฯ กลับหันหน้าไปทางทิศเหนือ ขณะที่วัดมหาธาตุ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หันหน้าให้ตะวันออก แต่หันหลังให้แม่น้ำ ซึ่งอาจเป็นการใช้แผนภูมิแบบใหม่ และไม่ขึ้นกับธรรมเนียมแต่โบราณ

ตัวอย่างที่ยกมานี้ จะเห็นได้ว่า ในแต่ละยุคสมัย ตามตำนาน แม้จะมีการกำหนดตามคติความเชื่อต่าง ๆ แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลง และมีความแตกต่างกัน จึงสังเกตได้อีกว่า บางที สิ่งที่เป็นมงคล และอัปมงคลนั้น ยังขึ้นอยู่กับอีกหลายสิ่งหลายอย่าง และสามารถแก้เคล็ดลางเหล่านั้นได้ด้วย

วิธีแก้เคล็ด บ้านหันหัวไม่ถูกทิศ-ใกล้วัด ในแต่ละราศี

ในทางโหราศาสตร์ มีเกร็ดอันหนึ่ง ที่จะนำมาประยุกต์ใช้ได้ กรณีที่เจ้าบ้านเจ้าเรือน อยู่ในบ้านพักอาศัยที่อาจจะไม่สามารถหันหัวได้ถูกทิศ หรือบ้านและคอนโดฯ ตั้งอยู่ใกล้สถานที่พิเศษทั้งหลาย เช่น วัด เมรุ สุสาน ดังที่ได้กล่าวไว้

ก่อนอื่น ให้จำว่า หากคุณมีราศีหรือลัคนา เมษ, พฤษภ, สิงห์, กันย์, ธนู, มังกร คุณเป็นกลุ่มราศีธาตุไฟและธาตุดิน (เราจะเรียกว่า กลุ่มดินไฟก็แล้วกัน)

หากคุณมีราศีหรือลัคนา เมถุน, กรกฎ, ตุลย์, พิจิก, กุมภ์, มีน คุณเป็นกลุ่มราศีธาตุลมและธาตุน้ำ (เราจะเรียกว่า กลุ่มลมน้ำก็แล้วกัน)

วิธีแก้เคล็ดเกี่ยวกับโฉลกบ้านเรือนมีดังนี้

- หากประตูบ้านของคุณ อยู่ตรงกันกับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ให้ย้ายประตู หรือตั้งกระถางธูปไว้หน้าบ้าน เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นเสียจากบ้านเรือนของตนเอง

- หากมองไปเห็นเมรุเผาศพ ให้ติดกระดาษสี่เหลี่ยมจตุรัสสีเหลืองไว้ในจุดตรงข้าม ด้วยกระดาษสีเหลืองคือสัญลักษณ์ตัวแทนธาตุดิน จะช่วยรับพลังจากธาตุไฟ ลดทอนพลังด้านลบด้านร้ายที่จะส่งผลมาถึง

-หากคุณมีราศีเมษ, พฤษภ, สิงห์, กันย์, ธนู, มังกร ถ้าหน้าบ้านหรือประตู หันไปทางทิศตะวันออก หรือทิศใต้แล้ว จัดว่าต้องโฉลกดีแล้ว จะช่วยลดทอนปัญหาต่าง ๆ ได้ แม้จะอยู่ใกล้สถานที่ดังกล่าว แต่ถ้าหน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือหรือตะวันตก แนะนำให้มีบ่อน้ำ บ่อปลา น้ำพุ อ่างน้ำ ฯลฯ หรือรูปประดับเกี่ยวกับแม่น้ำจัดไว้ทางหน้าบ้านด้วยจะเป็นการดี

- หากคุณมีราศีเมถุน, กรกฎ, ตุลย์, พิจิก, กุมภ์, มีน หากหันหน้าห้องหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกและทิศใต้ ก็จัดว่าได้โฉลกดีแล้ว แต่ถ้าหันหน้าบ้าน หรือมีประตูในทางทิศเหนือและทิศตะวันตก กลับจะไม่เป็นการอัปมงคลแต่อย่างใด เพราะในการเป็น “ราศีกลุ่มลมน้ำ” ต้องโฉลกกับทิศใต้และทิศตะวันตกดี จะมีโชคลาภอยู่แล้ว

- หรือจะตั้งวางสิ่งของอันเป็นมงคลไว้ประจำทิศมงคลของตนเองเพิ่มเติม จะเป็นเครื่องราง ภาพเขียนมงคล ภาพสัตว์มงคล ต้นไม้ดอกไม้มงคล หรือหิ้งบูชาต่างๆ ก็ได้ โดยยึดหลักเพิ่มเติมรายละเอียดได้อีกดังนี้

ทิศมงคลของคุณอยู่ทางทิศเหนือ: ราศีมีน, เมษ, พฤษภ
ทิศมงคลของคุณอยู่ทางทิศตะวันออก: ราศีเมถุน, กรกฎ, สิงห์ 
ทิศมงคลของคุณอยู่ทางทิศใต้: ราศีกันย์, ตุลย์, พิจิก 
ทิศมงคลของคุณคือทิศตะวันตก: ราศีธนู มังกร กุมภ์ 

ก็หวังว่า เกร็ดความรู้จากทางโหราศาสตร์เหล่านี้ จะเป็นตัวช่วยส่งเสริมให้คุณมีบ้านเรือนที่อยู่อาศัยอบอุ่นมั่นคง ได้รับความเจริญก้าวหน้าในชีวิตทั้งตนเองและครอบครัว และอย่าลืมว่า เรื่องมงคลและอัปมงคลนั้น ไม่ได้มาจากเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงอย่างเดียว ชีวิตคนเรามีองค์ประกอบที่หลากหลาย และจุดที่ว่า “ร้าย ๆ แย่ ๆ ” นั้น ทุกอย่างสามารถแก้ไขได้

หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการซื้อบ้าน และอยากทราบรายละเอียดในค่าใช้จ่ายสำหรับบ้านหนึ่งหลัง ลอง คำนวณสินเชื่อบ้าน พร้อมกับอ่าน รีวิวโครงการบ้านและคอนโดฯ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook