4 พื้นที่กับวิธีกำจัดแมลงกวนใจ ให้เหมาะสมกับบริเวณที่มารบกวน

4 พื้นที่กับวิธีกำจัดแมลงกวนใจ ให้เหมาะสมกับบริเวณที่มารบกวน

4 พื้นที่กับวิธีกำจัดแมลงกวนใจ ให้เหมาะสมกับบริเวณที่มารบกวน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แมลงเป็นอีกปัญหาสำคัญ เพราะเมื่อในบ้านมีแมลงมารบกวนนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว ถ้าเกิดแมลงเหล่านั้นเป็นแมลงมีพิษ หรือสามารถเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่างๆ มาสู่เราและสมาชิกในครอบครัวได้แล้วละก็ เรื่องที่เราว่าเล็กอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าเป็นเช่นนั้นเรามาป้องกันปัญหาเหล่านั้นไว้ก่อนจะดีกว่ากับวิธีการกำจัดแมลงที่มารบกวนในห้องต่างๆ

หาตัวช่วยปลอดสารพิษในห้องนอน

เป็นห้องสำคัญที่เราควรหมั่นดูแลทำความสะอาด โดยเฉพาะเครื่องนอนต่างๆ ต้องหมั่นซัก หรือนำไปตากแดดฆ่าเชื้อโรค ป้องกันการสะสมของเชื้อโรค ตัวเหลือบและไรฝุ่น นอกจากเครื่องนอนแล้วมุมหรือซอกต่างๆ รวมไปถึงกองผ้าที่เราพับหรือใช้แล้วยังไม่ได้ซักก็ควรจะจัดการจัดวาง หรือนำไปทำความสะอาดให้เรียบร้อย นอกจากทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้วควรหาตัวช่วยแบบไม่ใช้สารเคมีเช่นสมุนไพรจากธรรมชาติฉีดพ่น หรือจะนำพิมเสนวางตามมุมห้องเพื่อขับไล่แมลงต่างๆ

กำจัดแหล่งอาหารในห้องครัว

ดูจะเป็นห้องศูนย์รวมของความสกปรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราละเลยไม่ว่าจะเป็นกองจานชามที่วางไว้ในอ่างล้างจาน หรือถังขยะที่ไม่ได้ทิ้ง สิ่งเหล่านี้เป็นตัวเร่งให้เหล่าแมลง และสัตว์อื่นๆ เข้ามาได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นหนู แมลงสาบ แมลงวัน มด ดังนั้นวิธีที่แนะนำและได้ผลที่สุดคือการทำความสะอาด นอกจากนั้นยังควรให้ความสำคัญกับการจัดเก็บอาหาร ต้องเก็บในกล่องมีฝาปิดมิดชิด อีกตัวช่วยที่อยากแนะนำคือการนำของใช้ในครัวมาเป็นอาวุธลับเช่น ซอยหัวหอมแล้วนำไปแช่น้ำวางไว้ใกล้กับอาหาร แมลงวันจะไม่มาตอม หั่นแตงกวาเป็นแว่นวางตามทางที่เราเคยพบแมลงสาบ กลิ่นของแตงกวาจะทำให้แมลงสาบไม่กล้ามากวนใจ หรือผสมน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นเพื่อให้มดไม่มารบกวน

ท่อระบาย ต้นทางของแมลงรบกวนในห้องน้ำ

ปัญหาแมลง หรือสัตว์ต่างๆ ที่มารบกวนในห้องน้ำส่วนใหญ่มาจากท่อระบายน้ำ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดท่อระบายน้ำ หรือฝักบัวอาบน้ำซึ่งเชื่อว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้แมลงหวี่อีกหนึ่งสัตว์ปีกที่น่ารำคาญมารบกวน เพราะการทำความสะอาดท่อระบายน้ำจะช่วยไม่ให้แมลงมาวางไข่ นอกจากนั้นอาจลองใช้แปรงทำความสะอาดใส่ลงไปในท่อน้ำในลึกที่สุด แล้วค่อยๆ หมุนดึงไปดึงมา หรือจะใช้งูเหล็กสอดลงไปในท่อระบายน้ำเพื่อดึงเอาสิ่งสกปรกออกมา

อย่าวางใจ พื้นที่นอกบ้าน

ส่วนใหญ่เราจะทำให้พื้นที่นอกตัวบ้านเป็นบริเวณของสวน สนามหญ้า สวนหย่อม ที่มีต้นไม้ต่างๆ ปลูกให้ร่มเงาและความร่มรื่น แมลงหรือสัตว์ต่างๆ ก็ชอบและอาศัยความร่มรื่นของต้นไม้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราควรหมั่นดูแลต้นไม้ สนามหญ้า สวนหย่อมของเราให้ดี โดยไม่ควรปลูกต้นไม้ต่างๆ ไว้ใกล้บ้าน หมั่นตัดแต่งกิ่งไม้ หรืออาจจะปลูกสมุนไพร หรือพืชบางชนิดที่สามารถป้องกันแมลงต่างๆ ได้เช่นต้นตะไคร้หอม หรือการโรยผงอบเชยไว้รอบบริเวณสนามหญ้ากลิ่นของมันก็ช่วยไล่แมลงได้เช่นเดียวกัน แม้กระทั่งการเลือกใช้หลอดไฟสีวอร์มไลท์ก็ช่วยป้องกันไม่ให้แมลงมุมสร้างใยได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook