รีโนเวท “สวนทรอปิคอลเก่า” เป็น “สวนใหม่” สวยชวนฝันเหมือนในละคร

รีโนเวท “สวนทรอปิคอลเก่า” เป็น “สวนใหม่” สวยชวนฝันเหมือนในละคร

รีโนเวท “สวนทรอปิคอลเก่า” เป็น “สวนใหม่” สวยชวนฝันเหมือนในละคร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สวนเป็นพื้นที่หนึ่งของที่พักอาศัย ไม่ว่าจะอยู่ตรงส่วนใดของตัวบ้านก็มอบความร่มรื่น สดชื่น และอากาศบริสุทธิ์ให้กับสภาพแวดล้อมโดยรอบเสมอ แต่ถ้าสวนที่คุณมีอยู่ใช้งานไม่ได้ก็คงถึงเวลาต้องรีโนเวท ปรับเปลี่ยนรูปแบบของมันเช่นเดียวกับสวนแห่งนี้ ที่แต่เดิมเป็นสวนทรอปิคอลร่มรื่น หากแต่พบปัญหาว่าไม่สามารถใช้พื้นที่สวนได้เต็มที่ เจ้าของสวนจึงต้องอาศัย Landscape Designer แห่ง Shabby Chic Gardens อย่างคุณนุ่น อิศรา แพงสี มาดูแล ปรับโฉมสวนเดิมให้ใช้ประโยชน์ได้ตามที่ตนเองต้องการ

คุณนุ่น อิศรา แพงสี Landscape Designer แห่ง Shabby Chic Gardens

เดิมทีก่อนที่จะมีการรีโนเวท สวนแห่งนี้เป็นสวนสไตล์ทรอปิคอลบนพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ครึ่ง ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าร้านอาหารในจังหวัดราชบุรี หากขับรถผ่านและมองเข้าไปจะรู้สึกว่าเป็นพื้นที่ๆ สวยงาม ร่มรื่น เพราะสวนได้รับการออกแบบจากดีไซน์เนอร์เดิมไว้ค่อนข้างดี มีน้ำพุ ศาลานั่งเล่น เส้นทางเขาวงกตด้านนอก แต่เมื่อเข้ามาในสวนจะพบกับปัญหาใหญ่ที่เจ้าของสวนต้องการปรับเปลี่ยนให้สวนแห่งนี้ใช้จัดงานแต่งงาน จัดปาร์ตี้ได้แทนการเป็นแค่สวนประดับหน้าร้านอาหาร

“สวนเดิมดีไซน์เนอร์จัดวางองค์ประกอบหลักๆ ของสวนอย่างน้ำพุ ศาลานั่งเล่นไว้ดีอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือเจ้าของรู้สึกว่าสวนนี้ใช้งานไม่ได้ ไม่มีทางเดิน พอเจ้าของปลูกต้นไม้ทับไปทำให้ในสวนไม่มีแสงสว่าง ลูกค้าที่มาใช้บริการร้านอาหารไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ได้ เพราะหลังสวนมีวิวรางรถไฟที่เจ้าของอยากให้ลูกค้าเดินเล่น แต่มันกลับถูกบล็อก”

ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของสวนต้องการปรับเปลี่ยนสวนแห่งนี้คือทำให้สวนแห่งนี้สบายตาขึ้น ดูมีความปลอดภัย และสามารถใช้ประโยชน์ได้ คุณนุ่นจึงลงมือออกแบบโดยยึดตามฟังก์ชั่น พิจารณาจากโครงสร้างเดิม โดยคงความกลมกลืนกับสภาพสวนแบบเดิม ไม่ต้องขยับปรับเปลี่ยนมาก ทำให้ยังคงมีของเก่าที่ใช้ได้อยู่ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์

“เราปรับ slope เพื่อให้น้ำระบายและไหลได้สะดวก ทำพื้นแข็งเพราะมันใช้งานได้มากกว่าพื้นหญ้า เพิ่มแปลงต้นไม้ แปลงไม้พุ่ม โดยใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 เดือน ใช้งบประมาณรวมทั้งหมด 8-9 แสนบาท  เพียงแต่ในงบนี้บางส่วนเจ้าของบ้านเป็นคนจ่ายเองค่ะ"

ขั้นตอนการรีโนเวทเริ่มต้นจากการเคลียร์ต้นไม้และสนามออกทั้งหมด จากนั้นปรับหน้าดิน ปรับทราย ตีผังปรับพื้นเก่า แล้วเทปูน กรุพื้นแข็งแทนพื้นสนามหญ้าเดิม ลงไม้พุ่ม แบ่งขอบแปลง ปลูกต้นไม้ ส่วนการติดระบบไฟฟ้าทำแทรกในขั้นตอนของการปรับพื้น

“จุดที่ยากที่สุดสำหรับการรีโนเวทสวนแห่งนี้คือการคุมฝีมือช่าง เพราะช่างแต่ละคนมีฝีมือความประณีตแตกต่างกัน เราเป็นดีไซน์เนอร์ เรารู้ว่าจะต้องทำแบบไหนแต่เราไม่รู้ว่ามันยากง่ายแค่ไหน เพราะการรีโนเวทสวนฝีมือเรา 50 % แต่จะทำให้สวนสวย 40 % เป็นเพราะช่างเลย ส่วนอีก 10 % เกี่ยวกับการดูแลของเจ้าของบ้าน คนงาน คนรดน้ำต้นไม้”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบสวนสวยๆ อาจรู้สึกว่าการจัดสวนเป็นเรื่องยากเกินความสามารถ ในฐานะดีไซน์เนอร์คุณนุ่นแนะนำว่าจริงๆ แล้วเราสามารถจัดสวนด้วยตัวเองได้ เพียงแต่ต้องเห็นแบบสวนผ่านตาเยอะๆ การใช้ดีไซน์เนอร์อาจจะช่วยในเรื่องมุมมอง เนื่องจากพวกเขาศึกษาเกี่ยวกับการจัดสวน และศิลปะการจัดวางมาโดยเฉพาะ

ขอบคุณภาพจาก Shabby Chic Gardens

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ ของ รีโนเวท “สวนทรอปิคอลเก่า” เป็น “สวนใหม่” สวยชวนฝันเหมือนในละคร

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook