8 จุดเสี่ยง ต้องเช็คให้ดีก่อนออกจากบ้าน

8 จุดเสี่ยง ต้องเช็คให้ดีก่อนออกจากบ้าน

8 จุดเสี่ยง ต้องเช็คให้ดีก่อนออกจากบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายต่อหลายครั้งที่เรามักหลงลืมเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน เพราะความเร่งรีบ เหม่อลอย หรือเพราะความเคยชิน ดังนั้นก่อนจะออกจากบ้าน หรือเข้าบ้าน ควรเช็ค หรือตั้งสติให้ดี เพราะทุกๆ จุดในบ้านอาจทำให้เราเกิดอันตราย หรือกลายเป็นความเสียหายกับบ้านที่เรารัก

Sanook!Home จึงรวบรวม 78 จุดที่มักถูกมองข้าม ละเลย มาให้คุณแม่บ้าน และสมาชิกทุกคนได้ระมัดระวังกัน เพื่อที่ว่าเราจะได้ออกไปทำงานนอกบ้านได้แบบไร้กังวล หรืออยู่ในบ้านอย่างมีความสุข

1.เครื่องใช้ไฟฟ้าประจำวัน : เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างกระติกน้ำร้อน ไมโครเวฟ พัดลม ดรายร์เป่าผม สิ่งเหล่านี้มักเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้เป็นประจำทุกวัน เสียบปลั๊กทุกวันจนเกิดความเคยชิน จนมักทำให้เราหลงลืมถอดปลั๊กเวลาเลิกใช้งาน ซึ่งมันไม่ดีเอาเสียเลย เพราะหากเราลืมถอดปลั๊ก หรือเสียบปลั๊กทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้เกิดการลุกไหม้ได้

2. ของมีคม : อย่าหลงไปว่าเด็กๆ หรือระมัดระวังเรื่องของมีคมแต่กับเด็กๆ เท่านั้นเลยค่ะ เพราะบางครั้งผู้ใหญ่อย่างเราก็เผลอตัว ไม่ระมัดระวัง หรือประมาทเพราะคิดว่าเรามีสติเพียงพอ การไม่ระมัดระวังทำให้เกิดอันตรายมาแล้วนักต่อนัก ดังนั้น ของมีคมอย่างมีด คัตเตอร์ กรรไกร เข็ม ฯลฯ ควรเก็บและแยกออกจากของใช้ทั่วไปอย่างชัดเจน พร้อมทั้งเก็บใส่กล่องและมีป้ายติดหน้ากล่องว่าเป็นของมีคม เวลาจะหยิบใช้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และลดความเสี่ยงให้เกิดอันตราย

3. ธูปเทียน : เห็นข่าวไฟไหม้บ้านบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะมุ่งไปที่ประเด็นไฟฟ้าลัดวงจร แต่อย่าลืมว่าหลายๆ ครั้งบางบ้านก็เผลอปล่อยธูป เทียน ที่จุดบูชา หรือไหว้พระทิ้งไว้ในห้องพระ หรือบางคนที่ชอบจุดเทียนหอมก็ต้องดับไฟก่อนออกจากบ้าน อย่าทิ้งให้ธูปเทียนเหล่านั้นลุกไหม้อยู่แบบนั้นเด็ดขาด แม้เราจะอยู่บ้าน หากจุดหรือบูชาเสร็จแล้วควรดับทันที ป้องกันปัญหาการลุกไหม้ในภายหลัง

4. บันไดขึ้นลง : เป็นอีกจุดสำคัญในบ้านที่เรามักเผลอเลอ เพราะขึ้นลงอยู่เป็นประจำทุกวัน วันละหลายๆ รอบ ขนาดแอดมินเอง บางทีก็เผลอก้าวพลาด ไม่ใช่เพราะความลื่น แต่เพราะเป็นคนชอบเดินแบบนับขั้นบันได และด้วยความเคยชินที่ว่าบ้านตัวเองมีบันได 7 ขั้น แต่พอนับๆ ไป ใจก็ลอยไปคิดเรื่องอื่น ทำให้นับขั้นบันไดคลาดเคลื่อน เลยเผลอก้าวพลาด ดีที่หน้าไม่ฟาดกับพื้น ดังนั้นขึ้นลงบันไดต้องมีสติ หรือถ้าบันไดลื่นมาก อาจหาแผ่นกันลื่นมาติดไว้ก็ได้

5.กุญแจบ้าน : ปัญหาเบสิกที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่จะลืมกุญแจทิ้งไว้ในบ้าน โดยที่ตัวเองออกมาจากบ้านหรือห้องพักแล้ว คราวนี้ก็เดือดร้อน ต้องตามช่างมาทำกลอนประตูใหม่ วิธีแก้ไขคือปั๊มกุญแจสำรองแยกไว้อีกหลายๆ ชุด ทิ้งไว้ที่ทำงาน หรือในรถยนต์ โดยที่อย่าบอกว่าเป็นกุญแจบ้านของคุณ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

6.เตาแก๊สในห้องครัว : แอดมินเห็นข้างบ้านชอบลืมปิดแก๊ส หรือเวลาหุงต้ม ทำอาหารชอบเผลอเปิดแก๊สทิ้งไว้แล้วตัวเองก็เดินไปทำนั่น ทำนี่ตลอด สุดท้ายหม้อไหม้ ดีนะที่กลิ่นไหม้ลอยมาทำให้เจ้าของบ้านรู้ตัว แล้วหากไม่ได้กลิ่นไหม้ที่ลอยส่งสัญญาณเตือนมาแบบนั้นล่ะ ไม่อยากเดาเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นก่อนออกจากบ้านควรตรวจเช็คเตาแก๊สให้ดีว่าเรามีการปิดวาล์วแก๊ส หรือหัวเปิด-ปิดที่เตาแก๊สเรียบร้อยหรือยัง

7. มุมโต๊ะ : บ่อยครั้งที่เราก็พลาดเดินชนมุมโต๊ะ เรียกได้ว่าชนทีไร เป็นอันต้องหน้าเขียว วิธีป้องกันอย่างดีที่สุดคือการหาที่หุ้มขอบโต๊ะที่มีมุมเป็นเหลี่ยม คม รวมถึงเพิ่มความระมัดระวังในการเดิน

8. ประตูหน้าบ้าน : ประตูเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่เราต้องผ่านเข้า-ออกบ่อยครั้ง ดังนั้นตั้งแต่การเลือกวัสดุปูพื้นตรงทางเข้าออกบ้านก็มีความสำคัญแล้ว เราควรเลือกวัสดุกันลื่น  หรือไม่ควรวางข้าวของเกะกะไว้บริเวณประตูทางเข้าออก หรือหากบ้านมีพื้นที่แคบจริงๆ ควรหากล่อง หรือชั้นวางของเก็บของเหล่านั้นให้เรียบร้อย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook