7 วิธีดูแลตัวเอง Do & Don’t หลังศัลยกรรม "เสริมจมูก"

7 วิธีดูแลตัวเอง Do & Don’t หลังศัลยกรรม "เสริมจมูก"
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันการทำศัลยกรรมจมูกมีเทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนาก้าวล้ำสมัยไปอย่างมาก ทำให้การผ่าตัดเสริมจมูกใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถทำให้ได้ทรงจมูกออกมาตามแบบที่ต้องการแล้ว

แต่ทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทำศัลยกรรม เลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ปรึกษาศัลยแพทย์สอบถามให้ละเอียด ตกลงและอ่านเงื่อนไขในการเข้ารับการรักษาต่างๆ ให้ถี่ถ้วน รวมถึงต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายตัวเองด้วย

ที่สำคัญในวัยที่อายุยังไม่ถึง 20 ปีควรให้ผู้ปกครองตัดสินใจ และเมื่อตัดสินใจเสริมจมูก นอกจากปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัดแล้ว Tonkit360 มี 7 วิธีในการดูแลตนเองหลังการศัลยกรรมมาฝากกันว่าสิ่งใดควรทำ และไม่ควรทำ


1. ทานยาตามที่ศัลยแพทย์สั่งให้ครบจนหมด
หลังเสริมจมูกจะได้รับยาลดบวมจากคุณหมอ ให้ทานยานั้นจนครบหมดตามที่คุณหมอสั่ง ยาจะทำให้อาการบวมที่เกิดจากการผ่าตัดลดลงได้ และเพื่อเป็นการป้องกันการอักเสบ ทั้งนี้หากแพ้ตัวยาชนิดใดควรแจ้งให้คุณหมอทราบโดยละเอียดก่อนเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรม เพื่ออาการที่ดีขึ้นของแผลผ่าตัดและความปลอดภัยต่อชีวิต


2. ประคบเย็น บริเวณข้างแก้มและหน้าผาก
นอกจากจะต้องทานยาลดอาการบวมแล้ว ยังต้องประคบเจลเย็นร่วมด้วย จะทำให้อาการบวมหลังผ่าตัดดีขึ้น วิธีการก็คือให้ประคบเจลเย็นบริเวณข้างแก้มทั้ง 2 ข้าง และบริเวณหน้าผาก อย่ากดทับด้วยน้ำหนักมือที่แรงจนเกินไป ที่สำคัญอย่าไปกดทับบริเวณจมูกเล่น เพราะอาจทำให้ซิลิโคนไม่เข้าที่และผิดรูปได้


3. ใช้สำลีชุบน้ำเปล่า เช็ดทำความสะอาดหน้าไปก่อน และงดแต่งหน้า 7 วัน
ช่วงระยะเวลา 7 วันแรกหลังเสริมจมูก ให้ใช้สำลีแบบแผ่นชุบด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาดหน้าไปก่อน อย่าเพิ่งให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ เพราะจะทำให้แผลหายช้าและเน่าเปื่อยได้ ในช่วง 7 วันแรกที่ยังติดพาสเตอร์อยู่จะทำความสะอาดใบหน้าได้ค่อนข้างลำบาก บางคนที่มีผิวมันมากก็อาจจะใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดหน้าก็ได้ เพื่อไม่ให้เกิดแบคทีเรียสะสม


4. ใช้หมอนรองคอ อย่าพึ่งนอนราบหรือนอนตะแคง
การใช้หมอนรองคอหลังเสริมจมูก จะช่วยในการประคับประคองรูปทรงของจมูก ไม่ให้เบี้ยวหรือเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งโดยส่วนตัวผู้เขียนก็ผ่านการศัลยกรรมเสริมจมูกมาแล้ว และใช้หมองรองคอหลังผ่าตัดในระยะเวลา 7-14 วัน โดยที่ยังไม่นอนราบหรือนอนตะแคง ช่วง 3 วันแรกต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ อาจจะต้องนั่งหลับโดยใช้หมอนอีกใบรองที่หลัง จะช่วยให้ซิลิโคนรัดแกนจมูกได้เร็วขึ้น


5. งดของหมักดอง ไข่ ไก่ อาหารทะเล และแอลกอฮอล์ เป็นเวลา 1 เดือน
ข้อนี้ถือเป็นเทคนิคสำคัญ ที่จะทำให้แผลผ่าตัดหายได้เร็วขึ้น โดยต้องงดทานของหมักดองทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่ปลาร้า แต่หลังเสริมจมูกก็ยังสามารถทานส้มตำได้ เพียงแต่ต้องเป็นตำไทที่ไม่ใส่ปูเท่านั้น และจะต้องล้างครกที่มีปลาร้าตกค้างให้หมดก่อน รวมไปถึงการงดไข่ไก่ เนื้อไก่ และแอลกอฮอล์ทุกชนิดด้วย เพราะไม่อย่างงั้นแผลผ่าตัดก็จะบวมและหายช้ากว่าเดิมได้ บางทีอาจติดเชื้อได้อีก ซึ่งทางที่ดีก็คือควรทานอาหารอ่อน รสไม่จัด จนกว่าจะครบกำหนด 1 เดือนดีกว่าเพื่อจมูกที่เป๊ะปัง


6. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก และการทำให้จมูกได้รับแรงสั่นสะเทือน
หลังเสริมจมูกในระยะเวลา 1 เดือนแรก พยายามอย่ายกของหนัก และระมัดระวังจมูกให้มาก ๆ อย่าให้ได้รับแรงสั่นสะเทือน หรือได้รับการกระแทกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ซิลิโคนผิดรูปได้ ข้อแนะนำอีกอย่างคือหากจำเป็นจะต้องรถมอเตอร์ไซค์แล้วบังเอิญว่าพื้นผิวถนนไม่เรียบ ก็ให้ใช้มือนิ้วชี้รองใต้ฐานจมูกไว้ เพื่อลดแรงสั่นสะเทือนเวลาที่รถตกหลุมหรือเผชิญกับถนนที่ขรุขระ


7. หลังตัดไหมให้ใช้คอตตอนบัดเช็ดทำความสะอาดแผลด้านใน
อีกหนึ่งขั้นตอนของการศัลยกรรมเสริมจมูกก็คือการตัดไหม ในกรณีนี้ก็ขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์ว่าจะนัดวันเวลาตัดไหมเมื่อไหร่ แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ 2 สัปดาห์หลังเสริมจมูก และวิธีการทำความสะอาดหลังตัดไหมก็คือ ให้ใช้คัตตอนบัดชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผลให้สะอาด และหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดน้ำมูกไหล เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ควรดูแลโพรงจมูกตัวเองให้ดี และอย่าเช็ดแรงจนเกินไปเพราะอาจทำให้เลือดไหลได้