4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าจากธรรมชาติ

4 ขั้นตอนดูแลผิวหน้าจากธรรมชาติ
www.appeal-magazine.com

สนับสนุนเนื้อหา

4 Ways to Make Skin Lighter Naturally

"มาส์กหน้าด้วยน้ำมะนาว ช่วยกำจัดจุดด่างดำและความหมองคล้ำ หรือใช้มะละกอมาส์กหน้ากำจัดความมัน"

อากาศร้อนๆ อย่างนี้ทำให้สาวๆ กลัวผิว (หน้า) เสียสวย ไม่อยากออกจากบ้านไปตากแดดโดยไม่จำเป็น ฉะนั้น เวลาอยู่บ้านก็ให้เวลากับการปรนนิบัติผิวสวยด้วยตัวเองจากของใกล้ตัวที่หาได้ เช่น มะนาว ซึ่งมีวิตามินซีและมีความปลอดภัย ปราศจากสารเคมี หลังนำมามาส์กหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ จะเห็นได้ว่าผิวหน้าสดใสและเรียบเนียนขึ้น1.มาส์กหน้าด้วยน้ำมะนาว ผิวคนเราจะสวยได้ก็ต้องมีผิวที่มีสุขภาพดี ทำไมเราจะต้องโปะเครื่องสำอางจนหนาเตอะถ้าเรามีผิวหน้าที่สวยใส ดูเป็นธรรมชาติ เราจึงมีเคล็ดลับมาบอกให้สาวๆ ลองนำสูตรนี้ไปใช้แก้ปัญหาแบบง่ายๆ ด้วยน้ำมะนาว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่มีปัญหาไม่สว่างใส โดยเฉพาะผิวที่เป็นสิวหรือจุดด่างดำ

ล้างหน้าให้สะอาด หั่นมะนาวครึ่งซีก แล้วคั้นน้ำมะนาวลงถ้วยใบเล็ก ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที

ใช้สำลีชุบน้ำมะนาวทาหน้าเบาๆ ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 2-3 วินาที หากไม่รู้สึกระคายเคือง ให้ปล่อยไว้จนแห้ง

หากทำตอนเช้าก่อนไปทำงาน ให้เมคอัพทับไปเลย (น้ำมะนาวแห้งติดหน้า) หากทำตอนเย็น ให้ทำก่อนนอน แล้วปล่อยให้แห้งจนถึงเช้า หากต้องการเห็นผลเร็ว ให้ทำวันละ 2 ครั้ง และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 หรือสูงกว่านี้

2. มาส์กหน้าใสสำหรับผิวมัน ให้ใช้มะละกอมาส์กหน้า เพราะมีเอ็นไซม์ธรรมชาติ "Papain" ที่จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่ เหมาะกับผิวที่มีจุดด่างดำและผิวมันที่ต้องการความกระจ่างใส

- บดเนื้อมะละกอให้ละเอียด ใส่น้ำผึ้งลงไป 1 ช้อนชา และ fuller's earth 1 ช้อนชา (ช่วยดูดความมัน) จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
- ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น และตามด้วยน้ำเย็นเพื่อปกปิดรูขุมขน มาส์กสัปดาห์ละครั้ง จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนและกระจ่างใส

3. มาส์กหน้าด้วยส้ม อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสก็คือ ปอกเปลือกส้มแล้วบด ผสมกับนมข้น นำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วล้างออก

4. มาส์กหน้าด้วยมันฝรั่ง ฝานมันฝรั่งเป็นชิ้นบางๆ แล้วบดให้ละเอียด คั้นน้ำออกมา แล้วนำน้ำมันฝรั่งมาส์กหน้า หรือผสมกับน้ำมะนาวก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วล้างออก

Tips: สำหรับคนรักผิว

ป้องกันผิวหมองคล้ำด้วยการทาโลชั่นกันแดดก่อนออกจากบ้าน 30 นาที (แม้ว่าแสงแดดจะมีวิตามินดีก็ตาม แต่มันก็ทำร้ายผิวและทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ)
Whitening Cream ทาหน้าหรือตามร่างกาย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไวเทนนิ่งจะช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ

หากต้องการผิวที่กระจ่างใสเร็วขึ้น อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อทำทรีตเม้นต์ นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ไวเทนนิ่งหลากหลายยี่ห้อที่แพทย์แนะนำ บางผลิตภัณฑ์ที่วางขายมีสารเคมีสูง เช่น ไฮโดรควิโนน (ารที่มักพบในผลิตภัณฑ์ไวเทนนิ่งครีม) ทั้งนี้องค์การอาหารและยา (FDA) อนุญาติให้ใช้ไฮโดรควิโนนแค่ 2 % ในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค แต่ถ้าอยู่ในความควบคุมของแพทย์ แพทย์สามารถใช้ได้สูงกว่าที่กำหนด หรือแพทย์อาจให้ใข้ Retin-A หรือ Retinoids ใส่เสื้อแขนยาว ใส่หมวกหรือกางร่ม เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!