ตอบทุกข้อสงสัย ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง?

ตอบทุกข้อสงสัย ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง?

ตอบทุกข้อสงสัย ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กว่า 2 ปีแล้ว ที่พวกเราไป ทัวร์ญี่ปุ่น ไม่ได้ มีคุณลูกค้าสอบถามทีมพี่เห็ดมาตลอดว่า ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง ? ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้เมื่อไหร่ ?

พี่เห็ดก็คิดถึงบรรยากาศการเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ทั้งอาหารอร่อยๆ มุมถ่ายภาพสวยๆ ความสนุกในการเดินเลือกซื้อของ ตามร้านค้าย่านชอปปิ้ง และความสุขที่ได้เห็นรอยยิ้มของคุณลูกค้าเช่นกัน เพื่อช่วยให้คุณลูกค้า วางแผนจอง ทัวร์ญี่ปุ่น และ เที่ยวญี่ปุ่น ในปีนี้ได้ง่ายขึ้น พี่เห็ดรวบรวมข้อมูล และตอบหลายๆ ข้อสงสัย มาไว้ให้ในบทความนี้แล้วนะ

1.ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้เมื่อไหร่ ?

พี่เห็ดต้องขอบอกคุณลูกค้าว่า ตอนนี้ ณ วันที่ 7 มีนาคม 2565 เรายังไป เที่ยวญี่ปุ่น ไม่ได้ และยังไม่มีคำยืนยัน จากรัฐบาลญี่ปุ่นว่า จะเปิดรับนักท่องเที่ยวเมื่อไหร่? หลายข่าว ทั้งประกาศจากรัฐบาล ตั๋วเครื่อง และโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น ที่ออกมา อาจทำให้คุณลูกค้า ที่อยาก ไปญี่ปุ่นตอนนี้ สับสน แต่จริงๆ แล้ว ประเทศญี่ปุ่นยังเปิดรับเพียงนักศึกษา และผู้ติดต่อธุรกิจเท่านั้น ทั้งตั๋วเครื่องบินและโปรแกรมทัวร์ ที่มีในตอนนี้ ก็ยังใช้เดินทาง เข้าประเทศ ญี่ปุ่น เพื่อการท่องเที่ยวไม่ได้ ดังนั้นทีมพี่เห็ดจึงยังไม่ เปิดขายทัวร์ญี่ปุ่น

2.สถานการณ์โควิด–19

แนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อ

ข่าวดีคือ ตอนนี้แนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการ ให้นักเรียนและนักธุรกิจสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ แต่เราก็ยังต้องรอต่อไปว่า จำนวนผู้ติดเชื้อต้องลดลงไปมากแค่ไหน? รัฐบาลญี่ปุ่นถึงจะเปิดรับการท่องเที่ยว และเราถึงจะรู้ว่า ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้เมื่อไหร่ ?

สัดส่วนคนที่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม

ปัญหาจริงๆ ตอนนี้ คือ สัดส่วนคนที่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ในญี่ปุ่น ยังไม่เยอะมากเท่าประเทศไทย เพราะญี่ปุ่นตัดสินใจ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชนช้ากว่ามาก แต่ความเร็วในการฉีด ก็เร็วกว่ามากเช่นกัน

พี่เห็ดจึงเชื่อว่า อีกไม่นาน ประเทศญี่ปุ่น ก็น่าจะมีคนที่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ได้มากพอที่จะเปิดประเทศ

3.มาตรการเข้าประเทศ

ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง ? ประกาศ ณ วันที่ 1 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป

ประเทศญี่ปุ่น: “ยังไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว”

ไปญี่ปุ่นตอนนี้ เปิดรับเฉพาะนักเรียน และนักธุรกิจ ที่มีเอกสารรับรอง เป็นทางการเท่านั้น โดยต้องขอวีซ่าเป็นแบบ ไม่เกิน 3 เดือน หรือเป็นแบบ 3 เดือนขึ้นไป ที่ ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าญี่ปุ่น (JVAC) หมายเลขโทรศัพท์: 02-251-5197-8
เปิดทำการ: วันจันทร์ – วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดราชการของสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น) ในเวลาทำการ 08.30 – 18.00 น. (ไม่มีพักเที่ยง)

โดยบริษัทหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบในญี่ปุ่น จะต้องลงทะเบียนออนไลน์ในระบบ Entrants, Returnees Follow-Up System (ERFS) ให้ไว้ล่วงหน้า

การเข้าประเทศ ต้องยื่นใบรับรองผลตรวจโควิด-19 ที่เป็นลบ และมีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเข้าประเทศ

การกักตัวเข้าประเทศญี่ปุ่น จะแบ่งเป็น

– กักตัว 7 วัน หากได้รับวัคซีนไม่ครบ
– กักตัว 3 วัน หากได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม
– ไม่ต้องกักตัว หากได้รับวัคซีน Pfizer / Moderna เป็นเข็มที่ 3

ไปญี่ปุ่นตอนนี้ วัคซีนที่ยอมรับ Pfizer / AstraZeneca / Moderna / Johnson & Johnson (Johnson & Johnson 1 เข็มนับให้เป็น 2 เข็ม)

ไม่นับวัคซีน Sinovac และ Sinopharm

การตรวจเชื้อ 3 ครั้ง

– ก่อนเข้าประเทศ (PCR จ่ายเอง)
– ตรวจตอนเข้าประเทศ (ฟรี)
– ตรวจระหว่างกักตัว สำหรับคนที่ต้องกักตัว (จ่ายเอง)

4.อยากไปทัวร์ญี่ปุ่น ต้องรอดูอะไรบ้าง?

จะไปเที่ยวญี่ปุ่นได้เมื่อไหร่ ? สิ่งที่เราต้องจับตาดูให้ดี มีอยู่ 5 ข้อได้แก่

4.1 จำนวนผู้ติดเชื้อต่อ 1 ล้านคน ในญี่ปุ่น เป็นตัวบอกสถานการณ์ในประเทศญี่ปุ่น ว่าใกล้เคียงกับภาวะปรกติแค่ไหน เราจะสามารถท่องเที่ยวได้อย่างมีความสุขหรือไม่

4.2 สัดส่วนคนที่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ในญี่ปุ่น เป็นตัวบอกว่า การท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น ปลอดภัยหรือไม่ เมื่อเทียบการใช้ชีวิตประจำวัน ในประเทศไทย

4.3 เงื่อนไขวีซ่าเข้าญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง ? เราต้องรอดูว่า เงื่อนไขวีซ่าท่องเที่ยว จะเป็นอย่างไร? ควรเตรียมยื่นล่วงหน้ากี่วัน? หลายคนอาจลืมไปแล้วว่า ที่เราเคยเที่ยวญี่ปุ่นกันได้อย่างสบายใจนั้น เป็นเพราะ มีการยกเว้นวีซ่า เข้าญี่ปุ่น 15 วัน สำหรับคนไทย

แต่ปัจจุบันเงื่อนไขนี้ ได้ถูกระงับไว้ ทำให้ปัจจุบัน คนไทยยังต้องขอวีซ่า เพื่อเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น

4.4 มาตรการโควิด-19 เราต้องรอดูทั้ง เงื่อนไขวัคซีน และมาตรการเข้าประเทศ ว่าทางการญี่ปุ่น จะยอมรับวัคซีนชนิดใดบ้าง? ฉีดไขว้กันได้หรือไม่? และต้องฉีดกี่เข็ม? นอกจากนี้ยังต้องตามดู เงื่อนไขการเข้าประเทศ ว่าต้องตรวจกี่ครั้ง และทำอย่างไรเมื่อพบการติดเชื้อ? ระหว่างนี้คุณลูกค้าอาจดูเงื่อนไขมาตรการของนักเรียน และนักธุรกิจเป็นแนวทาง ชั่วคราวไปก่อนได้นะ

4.5 รูปแบบประกันโควิด-19 ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง ? จะทำอย่างไรถ้าเราติดโควิดเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น? ประกันคือคำตอบ ดังนั้นเราต้องเตรียมประกันที่เหมาะสม ติดตัวไปด้วย เพื่อให้เที่ยวได้อย่างสบายใจ

ประกันโควิดท่องเที่ยว โดยทั่วไปมักรวมค่ารักษากรณีอาการหนักเข้าโรงพยาบาล แต่มักไม่รวม ค่าใช้จ่ายการกักตัวเมื่อติดโควิด โดยไม่ได้เข้าโรงพยาบาล การสำรองจ่าย การเลื่อนตั๋วเครื่องบินขากลับเมื่อต้องกักตัว

5.ติดตามข่าวสาร เที่ยวญี่ปุ่นได้ที่ไหน?

ถึงแม้การท่องเที่ยวในยุคโควิด จะมีรายละเอียดมากมาย แต่คุณลูกค้าไม่ต้องคิดให้ปวดหัวนะ แค่ติดต่อทีมพี่เห็ดทาง Line , Facebook หรือโทรศัพท์ ตามที่สะดวก แล้วบอกว่าอยากไป เที่ยวที่ไหน เมื่อไหร่? ทีมพี่เห็ดจะคัดกรองประสบการณ์การท่องเที่ยวที่โดนใจ ไว้ใจได้ ให้คุณลูกค้าเองจ้า

ทุกครั้งที่คุณลูกค้าถามว่า ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้หรือยัง ? ทีมพี่เห็ดเองก็คิดถึงการท่องเที่ยว ในประเทศญี่ปุ่นมากๆ แต่หน้าที่ของเรา คือ เตรียมทุกอย่างให้พร้อมที่สุด ทั้งเงื่อนไขการเดินทาง และคุณภาพของโปรแกรมการท่องเที่ยว เพื่อคุณลูกค้าจะไปเที่ยวได้อย่างมีความสุข สมกับที่รอคอยกันมามากกว่า 2 ปี ขอบคุณลูกค้าทุกท่าน ที่ไว้วางใจให้ มัชรูมทราเวล ดูแลเสมอมา และตลอดไป

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook