ชวนนักท่องเวลา เดินทางสู่ฮ่องกงในอดีตกาล ผ่าน City in Time

ชวนนักท่องเวลา เดินทางสู่ฮ่องกงในอดีตกาล ผ่าน City in Time

ชวนนักท่องเวลา เดินทางสู่ฮ่องกงในอดีตกาล ผ่าน City in Time
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การเดินทางข้ามเวลาสู่อดีตไม่ได้มีเพียงในจักรวาลของซีรีส์เท่านั้น ล่าสุด การท่องเที่ยวฮ่องกง ได้ชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนั่งไทม์แมชชีนเที่ยว ฮ่องกง ในอดีตกาล ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน  City in Time ซึ่งไม่ได้จบแค่การนำภาพประวัติศาสตร์มาให้ได้ย้อนชมใหม่เท่านั้น แต่ City in Time ยังนำเอาเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR มาทำให้ภาพอดีตซ้อนทับกับปัจจุบันได้ชัดเจนและสมจริงยิ่งขึ้น

ที่สำคัญเมื่อนำแอปพลิเคชันไปใช้ในสถานที่จริง จะสามารถเห็นภาพอดีตที่ปรากฏซ้อนทับกับอาคารต่างๆ ในปัจจุบันได้แบบพาโนรามา 360 องศา พร้อมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่มาครบทั้งรายละเอียดของแต่ละสถานที่ เสียงพูดคุย เสียงของบรรยากาศ เสียงรถ เสียงรองเท้า บอกเลยว่าแอปพลิเคชันนี้จะทำให้ห้องเรียนประวัติศาสตร์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

rht
โปรเจ็กต์City in Time เริ่มต้นจากให้นักท่องเวลาเลือกย่านต่างๆ ที่สนใจ ซึ่งปัจจุบันมี  7 ย่านหลัก เป็นย่านสำคัญที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักกันดี เช่น เซ็นทรัล (Central) เยามาไต (Yau Ma Tei) จิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) จอร์แดน (Jordan) เมื่อเลือกย่านได้แล้วก็กดเข้าไปชม ซึ่งแต่ละจุดจะเป็นการนำภาพเก่าในอดีตมาซ้อนทับกับภาพปัจจุบันชนิดที่เทียบกันให้เห็นแบบตึกต่อตึก ถนนต่อถนน เราสามารถเห็นละเอียดเลยว่าอิฐก้อนนี้เดิมทีเป็นแบบไหน อาคาร ถนน ต้นไม้ ตรงบริเวณนี้เป็นอย่างไร เลื่อนซ้าย ขวา ขึ้นบน ลงล่าง ได้ครบทุกมุม ที่พิเศษคือเราสามารถเปิดภาพอดีตคู่ขนานไปกับภาพปัจจุบันได้ โดยในแต่ละย่านก็จะมีอาคารประวัติศาสตร์ ร้านรวงที่สำคัญซ่อนอยู่ สามารถกดเลือกรับข้อมูลอ่านประกอบได้ทันที

hk-1
มากกว่าการเที่ยวผ่านจอคอมพิวเตอร์ สำหรับใครที่อยู่ฮ่องกงยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันCity in Time ไปเดินเที่ยวตามหาจุดเช็คพอยท์ต่างๆ ที่เป็นสัญลักษณ์รูปนาฬิกาย้อนเวลา เพื่อสแกน QR ตีตั๋วเที่ยวอดีตผ่านกล้องของโทรศัพท์สมาร์ตโฟน แค่แพนกล้องไปตามตึกต่างๆ ที่อยู่รอบจุดเช็คพอยท์ เราก็จะได้เห็นภาพอดีตของตึกนั้นๆ ปรากฏอยู่ตรงหน้า ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เรายังสามารถถ่ายรูปเซลฟี่คู่ฮ่องกงในอดีตเหล่านั้นได้อย่างสมจริง

hk-5
ความน่าสนใจของโปรเจ็กต์City in Time ไม่ได้เป็นเพียงการนำเสนอเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่นี่ยังสะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญทางด้านการเก็บข้อมูลด้านประวัติศาสตร์ของฮ่องกง เพราะแต่ละย่านต้องนำภาพตึกเก่าต่างๆ พร้อมข้อมูลตึก ถนน ตลาด ร้านค้า มาประกอบกันให้สมบูรณ์ที่สุด บ้างเป็นรูปภาพขาวดำ บางย่านต้องนำรูปเก่ามาวาดใหม่ในสัดส่วนที่ถูกต้องที่สุด ก่อนที่จะใส่นวัตกรรมสุดล้ำลงไป เพื่อให้อดีตกาลซ้อนทับกับปัจจุบันของฮ่องกงอย่างสมจริง

Fact File

ดาวน์โหลดแอปลิเคชันCity in Time ได้ทั้งทาง Apple App Store และ Google Play
ท่องเที่ยวระบบออนไลน์ได้ที่ www.cityintime.hk

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ชวนนักท่องเวลา เดินทางสู่ฮ่องกงในอดีตกาล ผ่าน City in Time

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook