5 เหตุผลดีๆ ที่สักครั้งต้องไป เที่ยวน่าน

5 เหตุผลดีๆ ที่สักครั้งต้องไป เที่ยวน่าน
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากการท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศต้องหยุดชะงักไปพักใหญ่ๆ เนื่องจากการล็อคดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตอนนี้สถานการณ์ในบ้านเราเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งมีการปลดล็อคให้ออกไป เที่ยวไทย เที่ยวต่างจังหวัดกันได้แล้ว แต่ยังอยู่ในการควบคุมโรคอย่างเข้มงวด สำหรับใครที่อยากจะออกไปเปลี่ยนบรรยากาศหลังจากกักตัวอยู่บ้านนานๆ วันนี้ พี่เห็ด มัชรูมทราเวล มีที่เที่ยวในเมืองไทยมาแนะนำ ไปสัมผัสธรรมชาติชิลๆ สูดอากาศบริสุทธิ์กันที่ จังหวัดน่าน ดินแดนแห่งอารยธรรมล้านนาตะวันออก มาดู 5 เหตุผลดีๆ ที่สายเที่ยวควรไป เที่ยวน่าน สักครั้ง บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง!

1.ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

1-768x512

หากกำลังตามหาความสงบท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ จังหวัดน่านยังคงดูแลรักษาสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหล่านี้ไว้ได้เป็นอย่างดี เนื่องด้วยจังหวัดน่านอยู่ทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย มีลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นแนวเทือกเขาสูง พื้นที่โดยส่วนใหญ่เป็นป่าไม้ ดังนั้นธรรมชาติที่นี่จึงอุดมสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน ใครชอบ เที่ยวไทย แบบใกล้ชิดธรรมชาติต้องหลงรักที่นี่แน่นอน สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำก็คือ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน, ดอยเสมอดาว, ดอยขุนสถาน, ดอยภูคา, น้ำตกสะปัน, อุ่นไอมาง, ม่อนเคียงดาว, ถนนลอยฟ้า

2.อากาศอันแสนบริสุทธิ์

2-doi_samer_dao-768x513

ใครวางแผนท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวบอกเลยว่ามา เที่ยวน่าน นั้นเหมาะมากๆ ช่วงเที่ยวแนะนำก็คือ ประมาณเดือนตุลาคมถึงมกราคมของทุกปี เนื่องด้วยจังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยมีโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควันพิษทำลายสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ที่นี่อากาศดี หายใจได้อย่างเต็มปอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างการขึ้นดอย (ภูเขา) ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมทะเลหมอก และสัมผัสอากาศหนาวที่แท้จริง กิจกรรมแนะนำก็คือ กางเต็นท์นอนดูดาวและตอนเช้าก็ตื่นมาชมทะเลหมอก บรรยากาศชวนฝันและโรแมนติกสุดๆ

3.เมืองแห่งพุทธศาสนา รุ่งเรืองด้วยวัดวาอาราม

3-pixabay-1-768x512

ก่อนอื่นขอแนะนำ 9 วัดในตัวเมืองน่าน ที่เมื่อไป เที่ยวน่าน แล้วไม่ควรพลาด เพราะถ้าไม่ไปก็เหมือนมาไม่ถึงจังหวัดน่านเลยทีเดียว ได้แก่ วัดภูมินทร์ ชมภาพกระซิบรักบันลือโลก, วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร, วัดมิ่งเมือง เป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน, วัดศรีพันต้น, วัดสวนตาล สักการะพระเจ้าทองทิพย์, วัดพระธาตุเขาน้อย มีพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่, วัดหัวข่วง, วัดพระธาตุแช่แห้ง และ วัดน้อย ที่มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ทั้ง 9 วัดนี้นับเป็นวัดสำคัญในตัวเมืองน่านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้เข้าไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

4.อาหารเลิศรส ของฝากชวนลอง

4-pixabay-1-768x576

ไป เที่ยวน่าน เมืองเหนือทั้งที ก็ต้องลิ้มรสอาหารเหนือ สำหรับเมนูพื้นบ้านของจังหวัดน่านนั้นมีหลายเมนู ที่เด่นๆ เลยก็จะเป็น ลาบหมู, ไก่ทอดมะแขว่น, แกงฮังเล, น้ำพริกหนุ่มแคบหมู และข้าวซอยไก่ รสชาติของแต่ละเมนูเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ได้ไปเยือนน่านก็จะต้องตระเวนชิมกันให้ได้ และไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้น ยังมีกาแฟซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวน่านภาคภูมิใจอีกด้วย น่านเป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟชั้นดีจากชาวเขา ซึ่งกาแฟขึ้นชื่อของเมืองน่านก็คือ กาแฟภูฟ้า เป็นกาแฟในโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นอกจากนี้ ของฝากขึ้นชื่อของน่านก็จะเป็น ส้มสีทอง, มะไฟจีน, ข้าวแต๋นน้ำแตงโม และข้าวซี่ ถ้าได้ไปเที่ยวอย่าลืมซื้อของดีติดมือกลับบ้านด้วยนะ

5.ชีวิตแสนสโลว์ไลฟ์ เที่ยวน่านแบบเนิบๆ

5-publicdomainpictures-wat-ph

หลีกหนีความวุ่นวายของเมืองใหญ่ ฟังเสียงของหัวใจไปให้ธรรมชาติโอบกอดที่จังหวัดน่าน สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงเป็นเมืองเหนือกาลเวลา แม้วันเวลาจะหมุนไปแต่วิถีชีวิตชาวน่านยังคงไม่วุ่นวายเหมือนสังคมเมืองใหญ่ ด้วยเพราะชาวน่านเป็นคนน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส มีอัธยาศัยไมตรีต้อนรับนักท่องเที่ยว ทำให้น่านเป็นอีกจังหวัดที่ยังคงเอกลักษณ์การ เที่ยวไทย แบบเนิบๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ว่าใครที่ได้ไปสัมผัสต่างก็หลงรักและอยากกลับไปเที่ยวอีกแน่นอน

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ 5 เหตุผลดีๆ ที่สักครั้งต้องไป เที่ยวน่าน