ไหว้พระพม่า เสริมดวงให้ชีวิตรุ่ง ต้องแวะวัดไหน มาดูกัน!

ไหว้พระพม่า เสริมดวงให้ชีวิตรุ่ง ต้องแวะวัดไหน มาดูกัน!

ไหว้พระพม่า เสริมดวงให้ชีวิตรุ่ง ต้องแวะวัดไหน มาดูกัน!
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ใครกำลังมองหาทริปพาพ่อแม่ไปเที่ยวแบบสายบุญ ได้ไหว้พระขอพรให้ชีวิตรุ่งๆ ต้องไป ทัวร์พม่า เลยจ้า สถานที่ท็อปฮิตในพม่าที่นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลกันไปคงหนีไม่พ้น วัดวาอาราม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ที่มีหลายพิกัดให้เราได้ไปสักการะบูชา ใครเป็นสายบุญต้องได้ไป ไหว้พระพม่า เสริมดวงชะตา กันสักครั้ง วันนี้ มัชรูมทราเวล เลยจัดมาให้กับพิกัดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังในพม่า พร้อมวิธีขอพรยังไงให้ได้ผล บอกเลยว่าไปพม่าครั้งนี้ต้องไม่พลาด…!!! จะมีวัดไหนบ้าง ไปดูกัน

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

7b8e7649-e12b-4b86-aac9-471d6

ถือเป็นสถานที่ ไหว้พระพม่า ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปมากที่สุดและขึ้นชื่อที่สุด ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง โดยชื่อตั้งมาจาก “ชเว” หมายถึงทอง “ดากอง” เป็นชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง สร้างขึ้นโดยพระเจ้าโอกะลาปะ ตั้งแต่ 2,000 ปีก่อน มหาเจดีย์ชเวดากองมีทองคำโอบหุ้มอยู่เป็นน้ำหนักถึง 1,100 กิโลกรัม จึงเป็นที่มาของชื่อ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง เป็นเจดีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในพม่า เป็นสถานที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้นอยู่ยอดบนสุดของพระเจดีย์ และมีเพชรประดับกว่า 5,448 เม็ด ตัวเจดีย์มีความสูงถึง 326 ฟุต

571dc78e-6202-4811-8007-7c462

ความเชื่อ : ชาวมอญและชาวพม่า มีความเชื่อว่าการกราบไหว้บูชาเจดีย์ชเวดากอง จะนำมาซึ่งบุญกุศลที่เป็นหนทางสู่การหลุดพ้นทุกข์ทั้งหลาย ทั้งทุกข์ทางกายและใจ

กิจกรรมภายในวัด : บริเวณรอบๆ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง จะมีการนั่งสมาธิ เดินประทักษัณรอบองค์เจดีย์ ผู้ที่ต้องการเข้ามานมัสการหรือเยี่ยมชมเจดีย์แห่งนี้จะต้องถอดรองเท้าทุกครั้งหน้าทางเข้า แล้วเดินตามเข็มนาฬิกา ขึ้นอยู่กับดวงวันเกิดของแต่ละคนซึ่งจะดูตาม 12 นักษัตร

สถานที่สำคัญภายในวัด : ลานอธิฐาน เป็นจุดที่พระเจ้าบุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบนั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถนำดอกไม้ ธูปเทียนมาไหว้ขอพรจากองค์เจดีย์ชเวดากอง เพื่อเสริมสร้างบุญบารมี และเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ทั้งนี้บริเวณรอบองค์เจดีย์ยังมีพระประจำวันเกิด ประดิษฐานไว้ทั้งแปดทิศรวมทั้งสิน 8 องค์ ใครเกิดวันไหนก็ให้ไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดของตัวเองเพื่อเสริมโชคลาภได้ค่ะ

พระธาตุอินทร์แขวน หรือ ไจก์ทิโย

a947a9b2-682a-4e0d-a766-8b877

ไหว้พระพม่า พิกัดต่อมา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทั้งคนพม่าเองและนักเที่ยวนิยมมาขอพร นั่นก็คือ พระธาตุอินทร์แขวน ที่เมืองไจก์โถ่ ตั้งอยู่บนยอดเขาพวงลวง เหนือระดับน้ำทะเลกว่า 3,615 ฟุต โดยลักษณะเด่นของพระธาตุอินทร์แขวนก็คือ เป็นก้อนหินสีทอง ขนาดใหญ่ 5.5 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่บนหน้าผาสูงชันแบบหมิ่นๆ ราวกับท้าทายแรงโน้มถ่วงโลกเลยล่ะค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ พระธาตุอินทร์แขวน กลายเป็น 1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องไปสักการะให้ได้! อีกทั้งยังเป็นพระธาตุปีจอ คนเกิดปีนี้ต้องไม่พลาดไปสักการะนะคะ

3a9d1b50-7ec7-46f6-95d8-cddee

ความเชื่อ : ชาวพม่าและชาวมอญเชื่อกันว่า ใครที่มามนัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้กุศลเทียบเท่ากับการนมัสการเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ (เจดีย์บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ที่บรรจุพระจุฬาพระโมลีและพระเขี้ยวแก้วของพระโคตมพุทธเจ้า) และยังมีความเชื่ออีกว่า หากได้มานมัสการพระธาตุอินทร์แขวนครบ 3 ครั้ง คนผู้นั้นจะพบแต่ความสุขความเจริญในชีวิต พร้อมทั้งขอพรอะไรก็จะสมปรารถนาทุกประการอีกด้วย สุดยอดเลยมั้ยล่ะ

กิจกรรมภายในวัด : นั่งสมาธิ สวดมนต์ได้ทั้งในและบริเวณรอบๆ ตัวพระธาตุได้ตลอดคืน และช่วงตี 5 สามารถไปถวายข้าวพระพุทธ ซึ่งอาหารก็จะมีจำหน่ายอยู่รอบบริเวณวัดค่ะ ส่วนการปิดทองที่องค์พระธาตุ สามารถเข้าไปได้แค่ผู้ชายเท่านั้น

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ

e7503250-81a1-4292-a2b5-7acbd

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ (Shwemawdaw Paya) หรือ พระธาตุมุเตา ว่ากันว่าพระมหาธาตุองค์นี้มีความสูงมาก เป็นเจดีย์ที่มีความสูงที่สุดในพม่า สูงถึงขั้นต้องแหงนหน้ามองบนขึ้นไปดูกันเลยล่ะค่ะ ตัวพระเจดีย์สูงถึง 114 เมตร สูงกว่าพระเจดีย์ชเวดากอง 14 เมตร และเป็นหนึ่งในเจดีย์โบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,600 ปี มีจุดอธิษฐานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่ตรงบริเวณยอดฉัตร ทั้งยังเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ที่สำคัญในเมืองพะโค หรือหงสาวดี ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยมอญเฟื่องฟูอำนาจ และก็ได้มีการบูรณะซ่อมแซมอยู่เรื่อยมา ภายในเจดีย์บรรจุพระเขี้ยวแก้วไว้ตั้งแต่สมัยพระเจ้าราชาธิราช แต่ต่อมาในสมัยพระเจ้าธรรมเจดีย์ได้โปรดให้มีการหล่อระฆังจารึกไว้ที่ฐานแทน

cac179cd-d960-48ab-bdd9-f2404

ความเชื่อ : เวลาที่เราจะไหว้ขอพร ให้เอามือและหน้าผากไปแตะที่พระธาตุองค์เดิมที่หัก แล้วจึงอธิษฐาน หลังจากที่หลายคนได้อธิษฐานไปนั้นก็มักจะประสบผลสำเร็จ ชาวมอญและชาวพม่าเชื่อกันว่า ยอดพระเจดีย์ที่หัก เป็นจุดที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก เราสามารถนำธูปไปค้ำกับยอดของเจดีย์องค์ที่หักลงมา เพื่อเป็นสิริมงคลซึ่งเปรียบเหมือนการค้ำจุนชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองไปอีกค่ะ

ขอพรเทพทันใจ เจดีย์โบตาทาวน์

675px-bo_bo_gyi_botahtaung_pa

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของ องค์เทพทันใจ พม่า ซึ่งว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์ ขอพรสิ่งใดก็สมปรารถนา และเทพทันใจที่มีชื่อเสียงก็คือ เทพทันใจนัตโบโบยี เจดีย์โบตาทาวน์ ที่คนไทยนิยมไปขอพรกันมากที่สุดนั่นเอง ใครไป ไหว้พระพม่า ต้องไม่พลาดเลยค่ะ ชาวพม่าเชื่อว่าเป็นนัตที่ปกปักรักษาพระเกศธาตุในเจดีย์โบตาทาวน์ ซึ่งองค์เทพทันใจนี้ก็ตั้งอยู่ในศาลาริมน้ำข้างๆ เจดีย์นั่นเองค่ะ ในแต่ละวันจะมีผู้คนมากมายทั้งชาวพม่าและชาวต่างชาติ แวะเวียนเข้ามาขอพรกันอย่างล้นหลาม ซึ่งหลังจากขอพรแล้วก็สมหวังแบบรวดเร็วทันใจกันแทบทุกราย

1086px-2016_rangun_pagoda_bot

ความเชื่อ : สิ่งที่ใช้ในการสักการะเทพทันใจนัตโบโบยี คือ ดอกไม้ มะพร้าวอ่อน และกล้วย โดยการขอพร ให้นำธนบัตร 2 ใบ ใส่ไว้ที่มือท่าน จากนั้นก็อธิษฐาน แล้วดึงกลับคืนมา 1 ใบ เพื่อเก็บรักษาไว้ จากนั้นให้เอาหน้าผากไปแตะกับนิ้วชี้ของท่าน เพื่อให้พรสัมฤทธิ์ผลรวดเร็วทันใจ ซึ่งการขอพร ต้องขอเพียงข้อเดียวเท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างคะกับทริปของสายบุญครั้งนี้ เชื่อว่าการได้ไป ไหว้พระพม่า ทุกคนก็จะได้เสริมสิริมงคลและความสุขให้แก่ชีวิตเป็นอย่างมาก แถมทำบุญแล้วก็ยังสบายใจขึ้นอีกด้วย ใครอยากพาคุณพ่อคุณแม่ไป ทัวร์พม่า แบบสะดวกสบาย ก็วางแผน หาวันที่เหมาะสม แล้วจองทัวร์กับมัชรูมทราเวลได้เลย รับรองว่าทริปนี้ อิ่มบุญ แน่นอน

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ไหว้พระพม่า เสริมดวงให้ชีวิตรุ่ง ต้องแวะวัดไหน มาดูกัน!