ทุกสิ่งเกี่ยวกับเวียนนา ออสเตรีย และเหตุผลที่จะทำให้คุณหลงรักเมืองนี้

ทุกสิ่งเกี่ยวกับเวียนนา ออสเตรีย และเหตุผลที่จะทำให้คุณหลงรักเมืองนี้

กรุงเวียนนา สามารถยืนหยัดเทียบเคียงเมืองอื่นๆ ในฐานะที่เป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันยอดเยี่ยมของยุโรป และที่สำคัญเมืองนี้ยังเป็นสถานที่จัดงานแสดงให้กับนักประพันธ์เพลงที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล และยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในยุโรป ที่คุณจะได้สัมผัสกับความสงบสุข ศิลปะ และ และเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามสไตล์บาร็อค และเพื่อเป็นการโน้มน้าวใจให้คุณอยากจะรีบไปซื้อตั๋วเครื่องบินมาเที่ยวเวียนนา เรามาวาดภาพให้คุณได้รู้จักเวียนนากันอีกนิดดีกว่า

เมืองแห่งเสียงดนตรี

กรุงเวียนนาเป็นจุดหมายปลายทางยอดปรารถนาสำหรับทั้งคนที่รักในเสียงดนตรี และเหล่านักดนตรีทั้งหลาย เทียบง่ายๆ ได้ว่า นี่คือโอเอซิสแห่งดนตรีที่ที่ทุกคนสามารถจะบรรเลงได้ในทุกๆ ที่ ไม่ว่าจะอยู่บนท้องถนนหรือในโรงละครโอเปร่า ในประเทศอื่นๆ คุณอาจพบกับนักดนตรีที่บรรเลงบทเพลงของพวกเขากลางแจ้ง แต่คุณจะสัมผัสกับมันบ่อยขึ้นแน่นอนในออสเตรีย โดยเฉพาะที่กรุงเวียนนา เหนือสิ่งอื่นใด กรุงเวียนนาเป็นที่รู้จักกันมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาในฐานะเมืองที่ให้กำเนิดนักดนตรีโด่งดังมากมาย เช่น โมซาร์ท เบโธเฟ่น และโยฮัน สเตราส์

ทุกวันนี้ เมืองแห่งนี้ยังคงรักษาเอกลักษณ์นี้ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับเสียงดนตรีผ่านการแสดงดนตรีคลาสสิกทุกคืน โดยในแต่ละปีจะมีคอนเสิร์ตดนตรีมากกว่า 15,000 ประเภทในเมือง เพราะนี่คือเมืองที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของดนตรีมาเป็นอันดับแรก สมกับฉายาว่าเป็นเมืองแห่งดนตรีอย่างแท้จริง

เมืองแห่งเทพนิยาย

เมืองแห่งนี้มีมหาปราสาททั้งหมด 27 แห่ง โดยมีอาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัยที่มีสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงวันที่ราชวงศ์และขุนนางชั้นสูงปกครองสังคมยุโรป

หนึ่งในจุดหมายแรกๆ ในเวียนนาที่คุณจะได้เสพอาหารตา คือ “ชเตฟานซ์พลัทซ์” หรือย่านใจกลางเมือง ที่คุณจะได้ชื่นชมมหาวิหารเซนต์สตีเฟ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งของออสเตรีย และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง เนื่องจากความอลังการของอาคารสถาปัตยกรรมแบบกอธิคและโรมันอันงดงาม มหาวิหารแห่งนี้ได้รับการบูรณะตลอดมาเป็นพันๆ ปี โดยส่วนที่เก่าแก่ที่สุดถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13

เพื่อเจาะลึกเข้าไปสู่ประวัติศาสตร์ของกรุงเวียนนา คุณควรไปเยือนพระราชวังเชิณบรึนน์ อันเก่าแก่ และพระราชวังเบลเวเดเร พระราชวังเชิณบรึนน์ มรดกโลกขององค์การยูเนสโก เป็นหมู่อาคารสไตล์บาร็อกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ที่มีการตกแต่งภายในที่งดงามและโดดเด่นที่สุดในสไตล์โรคโคโค ในขณะเดียวกัน พระราชวังเบลเวเดเรเป็นที่เก็บสะสมคอลเล็กชั่นงานศิลปะของกุสชตาฟ คลิมท์ ไว้มากที่สุดในโลก รวมถึงผลงานชิ้นเอก "The Kiss" นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการใช้เวลายามบ่ายท่ามกลางสถาปัตยกรรมแบบบาร็อกและศิลปะยุคกลาง

ระหว่างที่มาเที่ยวที่นี่ หากคุณเดินจนเหนื่อยล้า คุณสามารถหาประสบการณ์แสนวิเศษด้วยการนั่งรถม้า ที่รู้จักกันในชื่อ เฟียกเคอร์ส์ ซึ่งเป็นระบบการขนส่งแบบดั้งเดิมที่นักท่องเที่ยวจะพบได้ทั่วไปในเวียนนา ที่ต้องลองสัมผัสสักครั้งสำหรับครอบครัวหรือคู่รัก เฟียกเคอร์สสามารถพบได้ในย่านธุรกิจหลายแห่ง เช่น ชเตฟานพลัทซ์ มิคาเอลเลอร์พลัทซ์ อัลแบร์ติน่าพลัทซ์ และเพเตอร์ส์พลัทซ์

ดนตรีที่ยอดเยี่ยม ต้องมาพร้อมอาหารเลิศรส

ตอนนี้ก็ได้เวลาพูดถึงโลกแห่งอาหารของเวียนนากันบ้าง เพราะเราจะเป็นนักเดินทางที่ดีไม่ได้เลย ถ้าเราไม่ได้ลิ้มลองอาหารรสเลิศของเวียนนา ทุกที่ที่ไปเที่ยวไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังเมืองเก่า หรือเดินเล่นชิวๆ บนทางเท้า คุณจะได้พบกับร้านอาหารมากมาย มีอาหารชั้นเลิศไว้คอยให้บริการ เช่น ชนิทเซลส์ ซุปกูลาช และทาเฟลชปิทซ์ ที่นี่ยังมีร้านอาหารขนาดเล็กที่คุณสามารถดื่มเบียร์ไปพร้อมกับการทานอาหารแสนอร่อยแบบดั้งเดิม ในคาเฟ่แปลกตา ราคาไม่แพง ด้วยบรรยากาศสบายๆ เหล่านี้ คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับดนตรีและอาหาร ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมฉากการทำอาหารของพวกเขาคือสิ่งที่ดีเลิศ โดยชาวออสเตรียเรียกว่า เกมึทลิคช์ไคท์ ซึ่งแปลว่าเป็นมิตรนั่นเอง

วัฒนธรรมกาแฟ

เวียนนามีวัฒนธรรมกาแฟที่น่าสนใจมาก เมื่อคุณเดินเข้าไปในร้านกาแฟ หรือร้านเบเกอรี่ กลิ่นหอมหวานของขนมปังอบและขนมอบที่โรยด้วยกาแฟที่คุณชื่นชอบ นี่คือทั้งหมดที่คุณต้องทำเพื่อหนีจากความหนาวเย็นของฤดูกาลอันหนาวเหน็บ

การหาร้านกาแฟในกรุงเวียนนานั้นไม่ยาก ในย่านเมืองเก่าของเวียนนาเพียงแห่งเดียว ท่านจะพบร้านกาแฟแบบดั้งเดิมจำนวนมาก บางร้านมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิ ในขณะที่ร้านอื่นๆ ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมกาแฟในศตวรรษที่ 19 ด้วยการตกแต่งภายในแบบโรแมนติกและไตล์บาร็อคที่ฝังลึกอยู่ในร้านกาแฟเหล่านี้ จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเพียงแค่เอนหลังและผ่อนคลาย ในขณะฟังเพลงนุ่ม ๆ ของคาเฟ่ ในขณะที่จิบกาแฟหอมกรุ่นของคุณ

สวรรค์ของคนรักแฟชั่น

คนรักแฟชั่นฟังทางนี้! คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าแบรนด์หรูที่ท่านชื่นชอบในกรุงเวียนนาได้เช่นกัน และเราหมายถึงสินค้าระดับไฮเอนอันน่ายั่วยวนทุกรายการ เช่น Dolce& Gabbana, Michael Kors, Dior, Ferragamo, Burberry, Chanel, Gucci และอีกมากมาย เวียนนาไม่ได้มีแต่ของโบราณอย่างที่คุณคิด ความทันสมัยก็สามารถพบได้ตามร้านค้าทั่วไปเช่นกัน

เวียนนา เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก

นอกเหนือไปจากการย้อนเวลากลับไปสู่ยุคจักรวรรดิของออสเตรีย ดื่มด่ำกับศิลปะวัฒนธรรม และมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่หรูหราแล้ว กรุงเวียนนายังเป็นเมืองที่ปลอดภัยและสงบสุขสำหรับช่วงวันหยุดพักผ่อนดีๆ นักท่องเที่ยวที่มีเคยมาเที่ยวที่นี่แล้ว สามารถยืนยันสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี และชาวเวียนนาก็ออกมารับประกันสิ่งดีๆ เหล่านี้ด้วยตนเอง

จากการวิจัยของเมอร์เซอร์ ในปี 2018 กรุงเวียนนาได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเป็นปีที่สิบติดต่อกัน ไม่ต้องพูดถึงคุณภาพชีวิตที่ดีเยี่ยมของที่นี่ เหตุผลหลักของเรื่องนี้ก็เพราะเมืองนี้มีพื้นที่สีเขียวมากกว่าที่อื่นๆ ในโลก และพวกเราทุกคนย่อมรู้ว่าเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและความรักในธรรมชาติ ย่อมมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และส่วนที่ดีที่สุดของเวียนนาน่ะหรือ ก็คือการเป็นหนึ่งในเมืองที่มีความปลอดภัยที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการนั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปเที่ยวออสเตรีย สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวออสเตรีย (Austrian National Tourist Office) ที่ http://www.austria.info

(Advertorial)

 

ติดตามSanook! Travel

เรื่องเที่ยวแบบรู้ใจคนไทยด้วยกัน ท่องเที่ยวทั่วไทย และทั่วโลก รีวิวร้านอาหาร ที่พัก อ่านได้ที่นี่ที่เดียว