4 วิธีเอาตัวรอด เมื่อพาสปอร์ตหายในต่างประเทศ

4 วิธีเอาตัวรอด เมื่อพาสปอร์ตหายในต่างประเทศ

4 วิธีเอาตัวรอด เมื่อพาสปอร์ตหายในต่างประเทศ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จะ เที่ยวต่างประเทศ ไปพักผ่อนให้สบายอุราทั้งที ถ้าเจ้ากรรมดั๊นทำพาสปอร์ตหาย คงไม่เวิร์คแน่ ๆ เพราะพาสปอร์ต (Passport) เปรียบเป็นกุญแจใช้สำหรับเดินทางเข้า-ออก ทุกประเทศทั่วโลก และใช้เป็นเอกสารยืนยันตัวตนของเรา แน่นอนว่า ถ้าไม่มีพาสปอร์ตคุณจะไม่สามารถกลับประเทศได้ เจอแบบนี้ ต้องทำยังไงดีละเนี่ย? ก่อนอื่นขอบอกว่า “ตั้งสติ ใจเย็น ๆ นะครับ” เพราะเรามี 4 วิธีเอาตัวรอดกับเหตุ พาสปอร์ตหายต่างประเทศ มาบอกเล่าให้ฟังกัน

1.ก่อนเดินทางจะต้องเตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม

สำเนาทะเบียนบ้าน

สำเนาบัตรประชาชน

รูปถ่ายติดบัตร

สำเนาพาสปอร์ต

สำเนาวีซ่า

ประกันการเดินทาง

อย่างไรก็ดี ขอแนะนำว่านักท่องเที่ยวชาวไทยควรเก็บเอกสารสำคัญแบบกระจายความเสี่ยง แยกกันไว้หลาย ๆ ชุด เผื่อกรณีทำกระเป๋าหาย หลงลืมไว้ที่ไหน หรือโดนขโมยกระเป๋า จะได้มีเอกสารสำหรับแจ้งความ ทำพาสปอร์ตใหม่ล่ะจ้ะ

shutterstock_1055992469_-768x

2.แจ้งความพาสปอร์ตหายที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ

ดั่งคำกล่าวว่า “ของที่หายากที่สุด คือ ของหาย” พาสปอร์ตหายก็เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็น พาสปอร์ตหายต่างประเทศ และหายังไงก็หาไม่เจอ ค้นยังไงก็ไม่เจอ เพราะพาสปอร์ตล่องหนหายไปแล้วจริง ๆ รีบตรงปรี่ไปที่สถานีตำรวจเลยครับ ลองเปิดแผนที่ Google Map ดูเลยว่าสถานีตำรวจตรงไหนอยู่ใกล้เราที่สุด ถามผู้ที่อาศัยอยู่ละแวกนั้น หรือสอบถามโรงแรมที่คุณพักอยู่ และรีบตรงปรี่แจ้งความทันที โดยจะต้องระบุกับตำรวจให้ชัดเจนว่า

พาสปอร์ตของคุณหาย (Lost)

หรือพาสปอร์ตถูกขโมย (Stolen)

โดยคุณจะต้องมีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งการแจ้งความ มีผลต่อการเบิกเคลมประกันเดินทาง (Travel Insurance) ที่คุณซื้อไว้ก่อนเที่ยวด้วยล่ะ เนื่องจากเงื่อนไขบางอย่างประกันการเดินทางไม่คุ้มครองกรณีพาสปอร์ตหาย แต่คุ้มครองกรณีที่เกิดจากการชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ก็มี

3.ติดต่อสถานทูตทันที แจ้งทำพาสปอร์ตใหม่

แจ้งความ พาสปอร์ตหายต่างประเทศ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว นำใบรับแจ้งความ เตรียมเอกสารให้ครบพร้อมไปขอคำแนะนำจากสถานทูตหรือสถานกงสุลของไทยประจำประเทศนั้น ๆ เพื่อขอทำพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางเล่มใหม่ทันที ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะได้รับ Passport เล่มใหม่ แต่ถ้าคุณต้องการกลับไทยแบบด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า แนะนำให้ขอเอกสารใบผ่านทางเดินทางครั้งเดียว หรือ Certificate of Identity ถือขึ้นเครื่องแทนพาสปอร์ตได้ และหมดอายุทันทีเมื่อถึงเมืองไทย

shutterstock_769028584_-768x5

4.กลับไทยต้องแจ้งเคลมประกันเดินทาง (สำหรับคนที่มีประกัน)

จะ เที่ยวต่างประเทศ ใกล้ไกลอุ่นใจถ้ามีประกันการเดินทาง (Travel Insurance) ที่ช่วยคุ้มครองฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง แต่ในกรณีที่ทำพาสปอร์ตหาย คุณอาจจะต้องดูเงื่อนไขเบิกเคลมประกันการเดินทาง ว่าแพ็กเกจกรมธรรม์ที่คุณซื้อมาคุ้มครองครอบคลุมกรณีพาสปอร์ตหายหรือไม่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขประกันเดินทางนั้นที่คุณซื้อมา จึงต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนซื้อนะครับ

เรียนรู้ 4 หนทางเอาตัวรอดเมื่อพาสปอร์ตหายในต่างประเทศ เป็นไงบ้างครับ ? พาสปอร์ตหายในต่างประเทศไม่ต้องกลัว ถ้าเรารู้จักวิธีการรับมือด้วยสติ และแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทีนะ อย่างไรก็ดี เที่ยวให้สนุกกับทริปดี ๆ แล้ว อย่าลืมเติมเต็มชีวิตให้ปลอดภัยซื้อประกันเดินทางติดกระเป๋าไว้ก็ไม่เสียหายครับ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook