7 ที่เที่ยวลาว บ้านพี่เมืองน้องใกล้ไทย ต้องไปเยือน!

7 ที่เที่ยวลาว บ้านพี่เมืองน้องใกล้ไทย ต้องไปเยือน!

7 ที่เที่ยวลาว บ้านพี่เมืองน้องใกล้ไทย ต้องไปเยือน!
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

ทริปท่องเที่ยวใกล้เมืองไทยอย่าง ทัวร์ลาว บ้านพี่เมืองน้องที่มีวัฒนธรรมสุดน่ารัก อย่างเช่นคำทักทายติดปากว่า “สะบายดี” กับ 7 โลเคชั่น ที่เที่ยวลาว ที่เรานำมาฝาก แนะนำไปเยือนช่วงปลายฝนต้นหนาวประมาณช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์รับรองว่า คุ้ม!! เพราะอากาศดี และแม่น้ำสวยงามมากๆ ฟินไหนแค่ ไปเที่ยวกัน!

1.พระธาตุพูสี, หลวงพระบาง

1-3-768x511

มาทัวร์ลาวที่หลวงพระบางทั้งทีต้องแวะนมัสการขอพร พระธาตุจอมสี ส่องแสงทองอร่ามตา ณ พระธาตุพูสี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงชันกว่า 150 เมตร ขึ้นบันได 328 ขั้น (ไม่ได้ใบ้หวยนะ) ซึ่งเป็น ที่เที่ยวลาว น่าไป ชมวิวทิวทัศน์เมืองงดงามที่สุดใจกลางหลวงพระบาง ความงามธรรมชาติ มองเห็นความยาวของแม่น้ำคาน กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นหัวใจ อิ่มบุญสุดๆ

เวลาเปิด-ปิด: 05.30-18.00 น.

ค่าเข้าชม: 20,000 กีบ (ประมาณ 80 บาท)

2.วัดเชียงทอง, หลวงพระบาง

2-pixabay-1-768x430

อีกหนึ่ง ที่เที่ยวลาว ในหลวงพระบางที่ไม่อยากให้พลาดก็คือ วัดเชียงทอง สถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างตั้งปีแต่พ.ศ. 2103 สวยงามจนถูกยกให้เป็นอัญมณีของศิลปะล้านช้าง แม้จะเป็นสไตล์การก่อสร้างแบบหลวงพระบางแท้ แต่พระอุโบสถ ณ วัดแห่งนี้ช่างดูใกล้เคียงกับวิหารวัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงที่ไหลมาบรรจบแม่น้ำคาน แนะนำต้องไปจริงๆ

เวลาเปิด-ปิด: 06.00 – 17.30 น.

ค่าเข้าชม: 20,000 กีบ (ประมาณ 80 บาท)

3.พระราชวังหลวงพระบาง

3-pixabay-768x512

ย้อนเวลากลับไปเที่ยวสถานที่สำคัญ ที่นี่คือ พระราชวังหลวงพระบาง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งสมัยก่อนสถานที่แห่งนี้เป็นที่พำนักของสมเด็จพระเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์วัฒนา เป็นอาคารสไตล์ฝรั่งเศสผสมผสานกับหลังคาทรงลาว สวยงามแปลก ศิลปะยุคล่าอาณานิคม ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง สถานที่ประดิษฐานพระบาง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และจัดแสดงโบราณวัตถุ ของมีค่าอีกมากมาย ไปชมความวิจิตรตระการตาของสถาปัตยกรรม และในตอนเย็นยังสามารถรอชมพระอาทิตย์ตกพร้อมวิวสวยๆ ได้ด้วยนะ

เวลาเปิด-ปิด: 08.00-11.30 น. และ 13.30-16.00 น, ปิดทุกวันอังคาร

ค่าเข้าชม: 30,000 กีบ (ประมาณ 118 บาท)

4.ตลาดมืดหลวงพระบาง

4-pixabay-768x512

อีกพิกัด ที่เที่ยวลาว สำหรับนักช้อปที่ชื่นชอบการเดินตลาดเป็นชีวิตจิตใจ ตลาดมืดหลวงพระบาง หรือ Night Market อยู่ห่างจากพิกัดพระราชวังหลวงพระบางเพียง 240 เมตร เดิน 3 นาทีก็ถึง เรียกได้ว่าสะดวกสบาย มีแต่สินค้างานฝีมือ เสื้อผ้าพื้นเมือง และสินค้าน่าสนใจอีกเพียบ ชนิดที่พร้อมเปย์ซื้อของฝากน่ารักๆ กลับเมืองไทยกันจ้า

เวลาเปิด-ปิด: 17.00-23.00 น.

5.วัดพระธาตุหลวง, เวียงจันทน์

5-pixabay-768x508

ถ้ามา ทัวร์ลาว แน่นอนว่านอกจากชมแม่น้ำโขงแล้ว ต้องแวะวัดคู่บ้านคู่เมืองศูนย์รวมจิตใจของชาวลาว วัดพระธาตุหลวง แห่งกรุงเวียงจันทร์ ถ้าคุณไม่มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงเมืองลาวจริงๆ ค่ะ ท่ามกลางความศรัทธาศาสนาหลอมรวมเป็นองค์พระธาตุทรงดอกบัวตูม สูง 45 เมตร ยาว 70 เมตร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีประวัติความเป็นมายาวนาน ด้านในประดิษฐานพระอุรังคธาตุ หรืออัฐิบริเวณหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขอพรให้ชีวิตรุ่งโรจน์ต้องมาค่ะ

6.ถ้ำจัง วังเวียง

6-3-768x698

เวลคัมทูวังเวียง! นอกจากแวะถ่ายภาพกับสะพานส้มข้ามแม่น้ำซองแล้ว ขาลุยคนรักธรรมชาติต้องพิกัด ถ้ำจัง สัมผัสอากาศหนาวเย็นในถ้ำลึก ชมหินงอกหินย้อยสวยๆ การเดินทางสะดวกอยู่ใกล้ตัวเมืองวังเวียงเพียง 1 กิโลเมตร ไปชมความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติกับที่เที่ยวลาวแห่งนี้กันค่ะ

เวลาเปิด-ปิด: 08.00-16.00 น.

7.วังเวียง บลูลากูน

7-1-768x576

ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ในประเทศลาว กับสระเขียวมรกตหรูหรา พร้อมให้คุณโดดน้ำ ปลดปล่อยความเป็นตัวตนสนุกสนานกันที่ วังเวียง บลูลากูน ที่เที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่ต้องแวะเวียนมาสัมผัสความสงบ และให้อ้อมกอดของขุนเขาโอบล้อมตัวเราเบาๆ สูดอากาศดีให้เต็มปอด เป็นที่เที่ยวที่ช่วยเติมพลังให้ชีวิตได้ดีสุดๆ

อย่างไรก็ดี การเที่ยวลาวนั้นเราจะต้องเคารพในวัฒนธรรมของชาวลาวอย่างเคร่งครัด และต้องเรียนรู้กฎหมายต่างๆ อย่างเช่น ห้ามถ่ายภาพในสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ เช่น ค่ายทหาร ฯลฯ ถ้าฝ่าฝืนอาจถูกจับดำเนินคดีได้ พร้อมกับการแต่งกายให้ถูกกาลเทศะ ไม่โป๊จนเกินงาม และถ้าคุณมีความจำเป็นต้องจะต้องพักอาศัยในบ้านชาวลาว คุณจะต้องแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบก่อนทุกครั้งด้วยนะคะ

 

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ 7 ที่เที่ยวลาว บ้านพี่เมืองน้องใกล้ไทย ต้องไปเยือน!