เที่ยว "พระราชวังแวร์ซาย" แห่งฝรั่งเศส ตามรอยคุณพี่หมื่นใน บุพเพสันนิวาส

เที่ยว "พระราชวังแวร์ซาย" แห่งฝรั่งเศส ตามรอยคุณพี่หมื่นใน บุพเพสันนิวาส

เที่ยว "พระราชวังแวร์ซาย" แห่งฝรั่งเศส ตามรอยคุณพี่หมื่นใน บุพเพสันนิวาส
Mushroom Travel

สนับสนุนเนื้อหา

พระราชวังแวร์ซาย 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

แรงแบบหยุดไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ สำหรับละคร “บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 จนเกิดสเตตัส บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ ดูเมื่อไหร่ก็ได้หวีดคุณพี่ขุนจอมหยอด ที่ขยันทำให้เขินอยู่ตลอดเวลา

ตอนนี้เรื่องก็ได้ดำเนินมาเรื่อยๆ จะเห็นว่าอีกไม่นาน คุณพี่จะต้องเดินทางไปฝรั่งเศสเพื่อเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซาย ด้วยนะ

เชื่อว่าสาวๆ ดูแล้วจะได้ออดอ้อนร้องขอคุณพี่ขุนข้างกายว่า “คุณพี่เจ้าขา น้องอยากไป เที่ยวฝรั่งเศส บ้างจัง” มีหรือคุณพี่จะใจร้าย งั้นมาเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยค่ะ

ขอพาไปอุ่นเครื่อง ชมความสวยงามอลังการของพระราชวังแวร์ซาย อินตามละครกันก่อนเลยจ้า

พระราชวังแวร์ซาย

ตามเนื้อเรื่องในละคร บุพเพสันนิวาส หลังจากคุณพี่เดชแลกหมอนแทนใจ กลับมาจากฝรั่งเศสก็ยังโปรยคำหวานให้เกดสุรางค์ได้ใจสั่นอีก และที่สำคัญยังมีเตรียมมอบสมุดบันทึกบอกเล่าเรื่องราวให้หายคิดถึงอีกด้วย

โดยตามสมุดบันทึกได้บอกเล่าเรื่องราวเมื่อคราวที่ได้ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับราชสำนักฝรั่งเศส ภายใต้คณะราชทูตของสมเด็จพระนารายณ์ นำโดยเจ้าพระยาโกษาธิบดี หรือ โกษาปาน

และได้เข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ ท้องพระโรงใหญ่ พระราชวังแวร์ซาย (Palace of Versailles) ในครั้งนี้คุณพี่ก็ได้บอกเล่าเรื่องราว เที่ยวฝรั่งเศส ในพระราชวังที่ถูกตกแต่งอย่างปราณีต ยิ่งใหญ่อลังการ

สง่างามสมกับการเป็นมหาราชวังอันยิ่งใหญ่ มรดกแห่งโลกตะวันตกเลยล่ะค่ะ

เที่ยวฝรั่งเศส ต้องไปเยือนพระราชวังแวร์ซาย

พระราชวังแวร์ซาย

พระราชวังแวร์ซาย วังหลวงบันลือโลก งามราวกับสวรรค์บนดิน หนึ่งในพระราชวังชื่อดังที่ใครๆ ก็รู้จัก งามวิจิตรราวกับวิมานบนดิน ความอลังการของพระราชวังแห่งนี้ เมื่อยามแสงแดดส่องกระทบลงมา

ยิ่งทำให้เห็นความสวยงามจับใจ สีทองอร่ามกระจ่างตา สร้างความตราตรึงใจผู้มาเยือนได้มากมายเลยล่ะค่ะ

พระราชวังแวร์ซาย

พระราชวังแวร์ซาย

พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นโดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เป็นพระราชวังหลวงแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่เมืองแวร์ซายส์ เป็นส่วนหนึ่งของมหานครปารีส และถูกจัดเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบัน

ตัวอาคารของพระราชวังสร้างด้วยหินอ่อนละเมียดสีขาว มีสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบบาโรค และรอคโคโค เน้นลายเส้นอ่อนช้อย และรับความนิยมเป็นอย่างมากในยุครัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

อุทยานแวร์ซาย สวนสวยรอบพระราชวัง

พระราชวังแวร์ซาย
ส่วนโดยรอบ เป็นอาณาบริเวณอันกว้างขวางสุดลูกหูลูกตาของพระราชวังแวร์ซาย ประกอบด้วยสวนสวยที่ตกแต่งให้เป็นลวดลายราวกับเขาวงกต

เป็นความสวยงามที่ไม่ลึกลับแต่ชวนค้นหาของที่นี่ อีกทั้งอุทยานแวร์ซายยังประดับประดาด้วยต้นไม้ สวนดอกไม้แบบเรขาคณิตอันเป็นระเบียบเรียบร้อย

มีประติมากรรมสัมฤทธิ์และหินอ่อนปั้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเทพนิยายกรีกโรมัน โดดเด่นด้วย น้ำพุจากเทพนิยายกรีก Fountain of Latona ซึ่งเป็นน้ำพุที่สวยงามและโด่งดังมากแห่งหนึ่งของพระราชวัง

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ยิ่งทำให้รอบพื้นที่ดูขลัง ทรงพลัง ดึงดูดเราให้เข้าไปอยู่ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้อย่างไม่ยาก แต่รู้หรือไม่คะว่า? ความงามของที่แห่งนี้เคยเป็นต้นเหตุของสงครามกลางเมือง นำมาสู่การปฎิวัติฝรั่งเศสในเวลาต่อมาด้วยนะคะ

พระราชวังแวร์ซาย
พระราชวังแวร์ซาย

ภายนอกยังสวยงามขนาดนี้ มาพูดถึงด้านในกันบ้างค่ะ ภายในพระราชวังแวร์ซาย ประกอบด้วยห้องต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่า ถูกประดับตกแต่งได้สวยงามจนประเมินมูลค่าไม่ได้ ด้วยภาพเขียนสีแบบเฟรสโก้ โดยช่างฝีมือเอกชาวฝรั่งเศส

ไม่ว่าจะเป็น ห้องบรรทม, ห้องเสวย, ห้องสำราญ และห้องพำนักอื่นๆ อีกมากมาย และอีกจุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ การประดับตกแต่งด้วย โคมไฟระย้า หรือ แชนเดอเรีย ในทุกๆ จุด

หรูหราควรค่าแก่การยกย่องให้เป็นพระราชวังที่งดงามล้ำค่าที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจริงๆ ค่ะ

พระราชวังแวร์ซาย

พระราชวังแวร์ซาย เป็นที่พำนักของกษัตริย์แห่งพระอาทิตย์ มีห้องพำนักรับรองทั้งหมด 2,300 ห้อง ใหญ่โตหรูหราเกือบทุกห้อง โดยเรียงตามลำดับยศศักดิ์ การจัดสัดส่วนตามชื่อห้อง

โดยแต่ละห้องตกแต่งภายในแบบเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก และที่สำคัญมีเตาผิงกว่า 1,315 เตา และเรื่องแปลกอีกอย่างคือ พระราชวังแวร์ซาย ไม่มีห้องน้ำนะจ๊ะ

ห้องกระจก งามราวกับอยู่ในสวรรค์

พระราชวังแวร์ซาย

สำหรับห้องใน พระราชวังแวร์ซาย ที่โดดเด่นต้องไปสัมผัส ห้องกระจก หรือ The Hall of Mirrors ห้องที่ใหญ่ที่สุดในพระราชวัง ถูกก่อสร้างด้วยกระจกบานใหญ่เจียรไนสุดวิบวับทั้งหมด 17 บาน

เมื่อเปิดออกมาจะพบเห็นมุมที่สวยที่สุดของสวนแวร์ซาย

พระราชวังแวร์ซาย

ห้องกระจกถูกตกแต่งด้วยโคมไฟแชนเดอเลียร์แพงระยับ พร้อมกับรูปวาดบนเพดานชิ้นเอกสุดเลอค่า เห็นว่า พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ทรงกำกับการก่อสร้างเองเกือบทั้งหมด โดยพระองค์ทรงจัดเตรียมพื้นที่นี้ เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองโดยเฉพาะ

ห้องวีนัส ปราณีตทุกตารางนิ้ว

พระราชวังแวร์ซาย

และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ห้องวีนัส สถาปัตยกรรมที่บอกเล่าเรื่องราวความรักและความงามตามชื่อเทพนิยายวีนัส ตกแต่งด้วยรูปปั้นชุนทรงศึกอันภูมิฐาน แบบโรมันของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

สำหรับห้องวีนัสเป็นห้องพักของเหล่าราชทูตก่อนเข้าเฝ้า ตามประวัติศาสตร์ระบุไว้ว่า ราชทูตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยาได้เข้าพักในห้องนี้ สุดปราณีตและแสนศิวิไลซ์สมกับเป็นดินแดนฝรั่งเศสจริงๆ

พระราชวังแวร์ซาย

หลงใหลในความสวยงามอลังการของพระราชวังแวร์ซายอย่างคุณพี่ขุนเดชเขาหรือยังคะ สำหรับใครที่ดูละคร บุพเพสันนิวาสแล้วยังจินตนาการความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ตามคุณพี่ขุนไม่ออก

เราขอแนะนำว่าต้องไปชมด้วยตาตัวเองให้ได้สักครั้งเลยค่ะ ชวนคุณพี่ขุนคนข้างกายไป ทัวร์ฝรั่งเศส ตามรอยได้เลย

พระราชวังแวร์ซาย

ข้อมูลพระราชวังแวร์ซาย

เวลาทำการพระราชวังแวร์ซาย : 09.00 – 17.30 น. จุดจำหน่ายบัตรผ่านเข้าชมปิดให้บริการเวลา 16.50 น. / ปิดทุกวันจันทร์ (เวลาทำการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล)

ค่าเข้าชมพระราชวังแวร์ซาย : ประมาณ 20 ยูโร/คน

การเดินทางพระราชวังแวร์ซาย : สามารถไปได้ด้วยรถไฟ RER สาย C เลือกลงที่สถานี Versailles Château – Rive Gauche เดินเท้าต่อไปอีก 10 นาที ก็จะถึงจุดหมาย หรือ นั่งรถบัสสาย 171 ป้าย Pont de Sèvres เมืองปารีส จนถึง Chateau de Versailles

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ ของ เที่ยว "พระราชวังแวร์ซาย" แห่งฝรั่งเศส ตามรอยคุณพี่หมื่นใน บุพเพสันนิวาส