ดูหิมะแบบประหยัด 3 สายรถไฟที่เห็นวิวหิมะสุดสวย

ดูหิมะแบบประหยัด 3 สายรถไฟที่เห็นวิวหิมะสุดสวย

ดูหิมะแบบประหยัด 3 สายรถไฟที่เห็นวิวหิมะสุดสวย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การชมวิวจากบนรถไฟนี้คนญี่ปุ่นเองก็นิยมกันมาก อย่างในอดีตก็เคยมีละครหลายเรื่องที่ใช้การเดินทางและการชมวิวจากรถไฟเป็นเนื้อหาหลักของเรื่องครับ ใครที่ม๊โอกาสไปญี่ปุ่นบ่อยๆ น่าจะลองเปลี่ยนจากการนั่งรถไฟเพื่อไปให้ถึงที่หมายอย่างเดียว แล้วผสมการชมวิวเข้าไปด้วย ก็จะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดีครับ

คนไทยเองก็ไม่ใช่ว่าไม่เคยนะครับ อย่างเวลานั่งชินกังเซ็นหรือเครื่องบิน มักจะเคยมีคำถามใช่มั้ยว่า "ต้องนั่งฝั่งไหนถึงจะเห็นภูเขาฟูจิ" นั่นละครับคือหัวใจของการเที่ยวด้วยรถไฟ

รถไฟสาย Tadami Line

5a4de682429f8_5a4dded5d6b59_1

รถไฟสายทาดามิ มีจุดเด่นที่สุดอยู่ตรงสะพานข้ามแม่น้ำชื่อเดียวที่เป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมครับ รถไฟสายนี้วิ่งผ่านจังหวัดนีงาตะ ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีหิมะตกหนักที่สุดในญี่ปุ่นแห่งหนึ่งเลยทีเดียว และทะลุไปยังจังหวัดฟุคุชิมะ ด้วยครับ นอกจากนี้ก็ยังขึ้นชื่อเรื่องการชมใบไม้แดง เป็นสายที่เป็นที่นิยมทั้งในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวครับ

สำหรับผู้ที่อยากขึ้น แนะนำว่าให้ใช้สถานีในเมืองใหญ่อย่าง Aizu-Wakamatsu เมืองท่องเที่ยวและที่ตั้งของปราสาทชื่อดังอย่างปราสาทซึรุกะเป็นจุดเริ่มต้น นอกจากจะมีโรงแรมให้เลือกพักเยอะแล้ว ก็ยังเป็นที่ตั้งของปราสาทที่ขึ้นชื่อว่าสวยมากๆในหน้าหนาวอีกด้วยครับ

5a5c825647784_5a5c824cc128a_1

เป็นสายที่ขึ้นชื่อว่า สะพานสวยมากๆ เพราะงั้นจุดถ่ายรูปดังๆส่วนใหญ่เป็นจุดที่เห็นสะพานซะเยอะครับ

5a4de683bf0e6_5a4de64e11c22_1

นอกจากความงามช่วงฤดูหนาวแล้ว สายนี้ก็ยังเป็นที่ตั้งของสะพานข้ามแม่น้ำทาดามิ แม่น้ำชื่อเดียวกับสายรถไฟ เป็นที่ถ่ายรูปยอดนิยมในฤดูใบไม้ร่วงครับ

ปัญหาก็คือตอนนี้รถไฟบางส่วนปิดทำการมาตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2011 ไม่สามารถใช้นั่งทะลุสองจังหวัดได้ เนื่องจากแต่เดิมสายทาดามิเป็นสายที่ขาดทุนอยู่แล้วทาง JR จึงใช้โอกาสนี้เปลี่ยนจากรถไฟเป็นรถบัสมาวิ่งแทนในส่วนที่ปิดไป เพื่อประหยัดต้นทุนครับ จะกลับมาเปิดเต็มสายเมื่อไหร่นั้นยังไม่มีกำหนดครับ

Iiyama Line

5a4de6851d74c_5a4de031b03ad_2

รถไฟสายอียามะ วิ่งผ่านจังหวัดนีงาตะและนางาโนะ มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนสายอื่นๆบนลิสต์นี้เพราะว่าเกือบทั้งสายนั้นอยู่บนที่ราบ ไม่ได้ทะลุผ่านภูเขาครับ หากไม่อยากเห็นวิวกลางหุบเขาที่ล้อมรอบด้วยหิมะ แต่สนใจชมวิวที่ราบขาวๆ และทุ่งนาสีขาวกว้างสุดลูกหูลูกตาละก็ นี่เป็นสายที่เหมาะครับ

สถานีที่เหมาะจะเป็นต้นทางก็คือ สถานีอียามะ Iiyama เพราะมีรถไฟชินกังเซ็นสาย Hokuriku ผ่าน สามารถนั่งจากโตเกียวแล้วมาต่อรถไฟสายนี้ได้อย่างไม่ยากครับ

5a5c734d3534a_5a5c7260b1f70_1

อีกหนึ่งมุมครับ มุมในภาพนี้ถ้ามองจากในรถจะเป็นทุ่งนาที่ปกคลุมไปด้วยสีขาว กว้างสุดลูกหูลูกตา สวยสุดๆ

5a4decac8388e_5a4de785c77aa_1

หากไม่ได้ไปญี่ปุ่นช่วงหิมะ อีกช่วงเวลาที่เหมาะกับการนั่งรถชมวิวของรถไฟสายอียามะก็คือฤดูร้อน เพราะทุ่งนาข้างทางมากมายจะแตกรวงเต็มที่เป็นวิวสวยๆอย่างที่เห็นครับ

Joetsu Line

5a4de686726e5_5a4de4a75b975_7

รถไฟสายโจเอทสึ เป็นสายสำคัญในอดีตที่เจาะทะลุภูเขา เชื่อมระหว่างสถานที่สำคัญอย่างเมืองทากาซากิ ในจังหวัดกุนมะ (ซึ่งเป็นเมืองใหญ่มีชินกังเซ็น) ผ่านเมืองแห่งสกีและการชมหิมะอย่างยุซาว่า แล้วก็ไปจบลงแถวๆตอนใต้ของจังหวัดนีงาตะครับ ข้อดีของสายนี้ก็คือมีวิวทุกรูปแบบ ทั้งเมือง ทั้งกลางหุบเขาหิมะ ทั้งที่ราบ ทุ่งนาครับ

5a4decae23997_5a4de85c21170_1

ใครที่คุ้นๆชื่อสายนี้ นั่นเป็นเพราะว่าในปัจจุบันมีชินกังเซ็นที่ชื่อสายเดียวกัน Joetsu Shinkansen นั่นเอง และเพราะมีชินกังเซ็นมาแทนที่ ทำให้จำนวนขบวนรถที่วิ่งบนสายนี้น้อยกว่าในอดีต และผู้ใช้ก็น้อยลงบ้าง แต่ก็ยังคึกคักพอสมควรหากนั่งมาในตอนกลางวันของช่วงฤดูท่องเที่ยวครับ

ใครที่อยากลองขึ้น Joetsu Line สามารถเริ่มต้นทางได้จากสถานี Takasaki ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับการเป็นขุดเริ่มต้นในการท่องเที่ยว เพราะสามารถนั่งชินกังเซ็นจากโตเกียวมาลงได้ โรงแรมใกล้สถานีก็เยอะเพราะเป็นเมืองใหญ่ครับ

5a5c746fe24e8_5a5c73bb5d3a7_1

รถไฟสายโจเอทสึ ยังเป็นรถไฟสายสำคัญที่ผ่านเมืองท่องเที่ยวดังๆจำนวนมาก เช่น มินาคามิออนเซ็น เมืองออนเซ็นชื่อดังของจังหวัดกุนมะ หรือเอจิโกะ‐ยุซาว่า ลานสกีระดับโลกที่หิมะเนียนสวยน่าเล่น ในบรรดาสามสายที่เราแนะนำไป ผมคิดว่าสายนี้ง่ายและเหมาะกับมือใหม่ที่สุดครับ ด้วยเพราะมีสถานีระหว่างทางที่ดังๆมากมาย โรงแรมก็เยอะ แถมด้วยมินาคามิออนเซ็นที่เริ่มกลายเป็นที่สนใจของคนไทยไม่กี่ปีมานี้ด้วย ทำให้เหมาะจะเป็นสายแรก ที่เราจะไปลอง "นั่งรถไฟชมหิมะ" กันครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ ดูหิมะแบบประหยัด 3 สายรถไฟที่เห็นวิวหิมะสุดสวย