ไปหนาวกันได้ทั้งปีที่ ดาลัด นครแห่งรัก ของเวียดนาม

ไปหนาวกันได้ทั้งปีที่ ดาลัด นครแห่งรัก ของเวียดนาม

ไปหนาวกันได้ทั้งปีที่ ดาลัด นครแห่งรัก ของเวียดนาม

ถ้าอยากสัมผัสอากาศหนาวตลอดปี พร้อมดอกไม้เมืองหนาว และบรรยากาศคลับคล้ายคลับคลาราวกับว่าเดินอยู่ในเมืองเล็กๆ ทางยุโรป แบบไม่ต้องบินไปไกล ขอให้ตามมาทางนี้เลย เพราะใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง 45 นาที จากสนามบินสุวรรณภูมิ เราก็จะมาถึงสนามบิน เลียน เคือง เมือง ‘ดาลัด’ เมืองหลวงของจังหวัดแลมดอง ประเทศเวียดนาม และเมื่อมาถึงแล้วก็หยิบเอาเสื้อหนาว เสื้อโค้ท ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม มาใส่กันได้เลย เพราะแฟชั่นฤดูหนาวของคุณได้เริ่มขึ้นแล้ว

dalatบรรยากาศของ เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

ที่นี่มีอากาศ 10-20 องศาเซลเซียสตลอดปี และไม่ว่าจะเดินไปทางไหนของเมือง ก็จะพบดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด ที่พร้อมใจกันออกดอกผลิบานตลอดทั้งปี

sanooklovevalleythumbnailsทางเดินที่ทอดยาวไปสู่ หุบเขาแห่งความรัก

farm2ดอกป๊อปปี้ สีแดงสดใส

farm3ดอกป๊อปปี้ ที่ปลูกในเรือนกระจก ที่ฟาร์มในเมืองดาลัด

ดาลัด อยู่บนที่ราบสูงลังเบียง สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร มีป่าสนที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้หุบเขาของที่นี่เขียวขจี แถมด้วยความงดงามของวิลล่าสไตล์ฝรั่งเศส ทำให้คนเวียดนาม ขนานนามเมืองนี้ว่าเป็น ลิตเติ้ลปารีส และอีกหลายชื่ออย่าง นครแห่งรัก นครแห่งบทกวี หรือนครสีเขียว

บรรยากาศที่นี่จะมีความฝรั่งเศสนิดๆ สร้างความโรแมนติกหน่อยๆ

sanookroseสวนกุหลาบ ที่สวน Eden Garden อยู่ในหุบเขาแห่งความรัก

farm1บรรยากาศในฟาร์มที่ปลูกดอกไม้ ผลไม้ ส่งขายไปทั่วเวียดนาม

เห็นดาลัด อยู่ทางตอนใต้ของเวียดนามแบบนี้แต่ 60 - 80 % ของดอกไม้ และผัก ที่บริโภคในประเทศเขา ส่งออกจากเมืองนี้แทบทั้งสิ้น

ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพเกษตรกรรมปลูกผัก และปลูกดอกไม้ ในเรือนกระจก เพื่อป้องกันแมลง และควบคุมอากาศให้คงที่ตลอดทั้งปี

591775ดอกเยอบีร่า ในเรือนกระจก ที่ชาวบ้านปลูกเพื่อส่งขายทั่วประเทศ

sanookfarmเรือนกระจกที่ปลูกทั้งผัก ผลไม้ และดอกไม้

เราจะเห็นหนุ่มสาวออกมาเดินจูงมือกันหวานๆ สร้างความร้าวฉานกับหัวใจคนโสดไม่ใช่น้อย และที่น่ารักไม่ได้มีแค่หนุ่มสาว เพราะคุณตา คุณยาย ก็ใส่เสื้อผ้าเหมือนอยู่ในซีรีส์เกาหลี จูงมือกันถ่ายรูปมุ้งมิ้งจริงๆ

sanookwaterfall11คู่รักชาวเวียดนามที่ น้ำตกดาทันลา

sanookwaterfallคุณป้าชาวเวียดนาม กำลังยืนเป็นนางแบบให้ช่างภาพถ่ายภาพ ขณะมาเที่ยวที่น้ำตกดาทันลา

ขอบอกว่าเมืองนี้มีกิจกรรมหลากหลาย แต่ถ้าใครไม่อยากเสียพลังงานมาก ก็สามารถเดินเล่นชมความงามของเมือง แล้วนั่งจิบชา กาแฟเพื่อคลายหนาวได้

sanookwaterfall2จิบชาอาร์ติโชค หลังขึ้นมาจากน้ำตกดาทันลา

sanookcoffeeหรือจะจิบกาแฟเวียดนาม คลายหนาวก็ฟินไปอีก

ซึ่งชาที่หามาจิบคลายหนาวได้ทั่วเมืองคือ ชาอาร์ติโชค ที่จะมีรสหวานนิดๆ ติดปลายลิ้น ไม่เหมือนชาส่วนมากที่จะออกไปทางขม และต้องบอกว่าที่นี่ทำซุปหมู ไก่ อะไรๆ ก็จะใส่อาร์ติโชคด้วย การกินคือกินส่วนล่างที่นิ่มๆ ตัวใบคนเวียดนามจะดูดน้ำแล้วคายทิ้ง

sanookati1ดอกอาร์ติโชค ที่ชาวเวียดนามนิยมนำมาประกอบอาหาร และนำไปทำเป็นชา

nightmarket2ต้นอาร์ติโชคสด วางขายที่ตลาดกลางคืน
โดยที่เวียดนามใช้สกุลเงิน ดอง โดย 1 บาท เท่ากับ 698 ดอง ทำให้เวลาไปเที่ยวเวียดนามก็จะมีเงินไปหลายล้านดอง ทำให้เวลาใช้เงินอาจจะงงๆ เลข 0 กันอยู่บ้าง จึงขอแนะนำวิธีคำนวณราคาสินค้าง่ายๆ โดยการตัดเลขศูนย์ 3 ตัวข้างหลัง แล้วคูณ 1.5 เข้าไป ก็จะได้ราคาเงินบาท (อย่างคร่าวๆ นะ) เช่น ราคาของ 120,000 ดอง เราก็คำนวณตามนี้ 120 x 1.5 = 180 บาท

sanookcityถนนใจกลางเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม คงคอนเซ็ปต์วุ่นวาย พร้อมเสียงแตร ที่ใช้แทนสัญญาณจราจร

ถ้าใครอยากหนีร้อนไปพึ่งหนาว ในราคาสบายกระเป๋าตลอดปี ตอนนี้สามารถบินตรงไป ดาลัด เวียดนาม กันได้ง่ายๆ เพราะสายการบินไทยเวียตเจ็ท Thai VietJet (ที่มีสายการบิน เวียตเจ็ท VietJet เป็นบริษัทแม่) เพิ่งเปิดเส้นทางบินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิ ถึง สนามบิน เลียน เคือง เมืองดาลัด โดยกำลังมีโปร 0 บาท อยู่ (รวมภาษีอยู่ที่ 1,449 บาท) สรุปแล้วทั้งปีบินไปสัมผัสหนาวกันได้ในราคาประมาณ 1,449 – 4,000 บาท เท่านั้น

ส่วนมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้างตามไปอ่านต่อได้ 5 ที่เที่ยว หนีร้อนไปพึ่งเย็นที่ ดาลัด เวียดนาม

อัลบั้มภาพ 29 ภาพ

อัลบั้มภาพ 29 ภาพ ของ ไปหนาวกันได้ทั้งปีที่ ดาลัด นครแห่งรัก ของเวียดนาม