5 เหตุผล ที่ทำให้คุณ “ป่วย” เวลาเที่ยวเมืองนอก

5 เหตุผล ที่ทำให้คุณ “ป่วย” เวลาเที่ยวเมืองนอก

5 เหตุผล ที่ทำให้คุณ “ป่วย” เวลาเที่ยวเมืองนอก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บ่อยครั้งที่การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ทำให้หลายคนหมดสนุก เพราะเกิดอาการป่วยแบบไม่คาดคิด หรือไม่ทันตั้งตัว ทำให้ต้องนอนซมอยู่ในโรงแรม หรือไม่ก็เที่ยวได้ไม่เต็มที่

เหตุผลที่ทำให้ป่วยเวลาเที่ยวเมืองนอก เป็นเพราะอะไรนั้น Tonkit 360 มีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ จากเว็บไซต์สุขภาพ Prevention.com  มาฝากกัน  เพื่อให้ทริปเดินทางครั้งต่อไป ไม่ต้องหมดสนุกเพราะป่วยกลางคันอีก

1.สนามบินและสถานีรถไฟเป็นแหล่งรวมเชื้อไวรัส

สนามบินและสถานีรถไฟ ถือเป็นเป็นจุดศูนย์รวมคนจำนวนมากที่มาจากต่างสถานที่กัน  จึงกลายเป็นแหล่งรวมพวกเชื้อไวรัสอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งการไอ และจาม โดยไม่ปิดปาก ทำให้เพิ่มโอกาสในติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น

2.ประเทศที่เดินทางไปเป็นแหล่งเชื้อโรคของคนต่างถิ่น

การเดินทางไปประเทศที่ไม่คุ้นเคย และอยู่กันคนละทวีป หรือภูมิภาค  สามารถทำให้ป่วยได้โดยไม่รู้ตัว เพราะประเทศนั้นๆ อาจมีเชื้อโรคหรือโรคต่างๆ ที่ไม่มีในบ้านเรา จึงทำให้ขาดความระมัดระวังตัวได้ เช่น ไวรัสซิก้าที่ระบาดในทวีปอเมริกาใต้โดยมียุงเป็นพาหะนำโรค

3.น้ำก๊อกอาจไม่ได้สะอาดเสมอไป

บางประเทศ น้ำก๊อกอาจมีสารปนเปื้อน จนเป็นเหตุให้เกิดอาการป่วย  ท้องเสีย หรือท้องร่วงได้  ดังนั้น ก่อนเดินทางไปประเทศอะไร ควรจะศึกษาหาข้อมูลเสียก่อนว่า จุดหมายปลายทางที่จะไปนั้น น้ำก๊อกสะอาจพอที่จะดื่มได้หรือไม่ หากไม่แน่ใจก็ควรซื้อน้ำดื่มเป็นขวดแทนจะดีกว่า

4.การเดินทางทำให้ตารางกินยารวน

สำหรับคนที่มียาต้องกินเป็นประจำ อาจได้รับผลกระทบในข้อนี้ เนื่องจากเวลาเดินทางอาจทำให้ตารางการกินยาประจำวันรวนไปจากเดิม ซึ่งอาจเป็นด้วยเวลาที่ต่างกันจากบ้านเรา  หรือเป็นเพราะ เที่ยวเพลินจนลืมกินยา หรือกินอาหารไม่ตรงเวลา ทำให้ยาหลังอาหารต้องถูกเลื่อนเวลาออกไป

5.ความเครียด และความเหนื่อยล้า

เมื่อต้องเดินทาง หลายคนอาจมีความกังวลกับสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือบางคนเมื่อมีความจำเป็นต้องเดินทางคนเดียวก็อาจจะเกิดความเครียดได้ ขณะที่โปรแกรมการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยล้าได้ ซึ่งล้วนส่งผลต่อสุขภาพกาย ทำให้ไม่สดชื่น นอนไม่หลับจนป่วยไข้ได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook