7 ของฝากจากเกียวโต รวมพลขนมญี่ปุ่นที่คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษ

7 ของฝากจากเกียวโต รวมพลขนมญี่ปุ่นที่คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษ

7 ของฝากจากเกียวโต รวมพลขนมญี่ปุ่นที่คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษ
Matcha

สนับสนุนเนื้อหา

ซีเลคชั่นของฝาก จากกองบรรณาธิการ MATCHA ในครั้งนี้จะพาไปที่จังหวัดเกียวโต โดยเลือกขนมญี่ปุ่นเป็นหลัก ขนมที่ฮิตกันมากทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติค่ะ

รวมมิตรของฝากที่ Editor จาก MATCHA คัดสรรมา วันนี้เป็นคิวของเกียวโตค่ะ

หากพูดถึงเกียวโตแล้วละก็ถือว่าเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมพอๆกันกับโตเกียวเลยหล่ะค่ะ   มนต์เสน่ห์กลิ่นอายของเมืองท่วมท้น วัดและศาลเจ้าก็มีจำนวนมากมาย   เกียวโตที่แสนจะฮิตกันในบรรดานักท่องเที่ยว ที่ไม่จำกัดว่าจะเป็นคนญี่ปุ่นหรือต่างชาตินั้น จะมีของฝากแบบไหนกัน มาติดตามชมกันเลยดีกว่า

1.โอทาเบะ (ยะซึฮะชิสดไส้ถั่วแดงกวนหยาบ)

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น  หากพูดถึงเกียวโตแล้ว ของฝากมาตรฐานที่นิยมกันคือ ยะซึฮะชิสด(นามะยะซึฮะชิ) ยะซึฮะชิ คือ เซมเบ้  ที่ทำจากแป้งสาลี น้ำตาล กลิ่นนิคคิและน้ำมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วแผ่บางๆ จากนั้นนำไปอบ  ส่วนขนมที่เรียกกันว่า ยะซึฮะชิสดไส้ซึบึอัน(ถั่วแดงกวนบดหยาบ)นั้น จะไม่นำไปอบแต่จะนำไปนึ่งแล้วห่อไส้ด้วยซึบึอัน(ถั่วแดงกวนบดหยาบ)ค่ะ

ที่เกียวโตนั้นมีหลายบริษัทมากที่จัดจำหน่าย ยะซึฮะชิสด แต่ในวันนี้ จะมาแนะนำบริษัทมหาชนบิจู ที่จัดจำหน่ายยะซึฮะชิสดไส้ซึบึอัน(ถั่วแดงกวนบดหยาบ) ที่เรียกว่า「โอทาเบะ」ค่ะ

ตามรสมาตรฐานจะมี [รสนิคคิ(ซินนามอนญี่ปุ่น)] และ [รสชาเขียว] ไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่หวานจนเกินไปค่ะ  วันนี้จะมาแนะนำ [โอทาเบะฮงคัง] ที่นี่จะมีของฝากที่หาซื้อได้เฉพาะของที่นี่เท่านั้น ต้องลองแวะไปเลือกชมกันให้ได้เลยค่ะ

<แนะนำผลิตภัณฑ์>

บริษัทผู้ผลิต:บริษัทมหาชนบิจู

ชื่อผลิตภัณฑ์:รสรวม นิคคิ มัตฉะ บรรจุ 10 ชิ้น

ราคา:500เยน(ไม่รวมภาษี)

2.ขนมคนเปโทที่เล็กที่สุดในโลก

คนเปโท(Konpeitou) เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก ประเทศโปรตุเกส มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก

เกียวโตมารูนนั้นมี [คนเปโทที่เล็กที่สุดในโลก] เล็กสมชื่อจริงๆค่ะ  ขนาดนั้นจะใหญ่เท่ากับเม็ดทรายตามชายหาด มีทั้งหมด 4 สี สีขาว,สีชมพู,สีเขียวและสีเหลือง คนเปโทนั้นถูกบรรจุมาในขวดแก้วค่ะ

เป็นขนมที่ชิ้นเล็กมาก แต่ก็ให้รสหวานจากน้ำตาลได้ดีเลยค่ะ

3.ฟุคคุระอุซากิ (แบบมิคซ์รวม)

[ฟุคคุระอุซากิ] ก็เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งของเกียวโตมารูนค่ะ  ขนมหวานรูปหัวใจและกระต่ายหน้าตาน่ารักเกินกว่าจะกินได้ลง  ที่ใส่มาคู่กันคือ คนเปโท  ถือเป็นดีไซน์ที่สุดแสนน่ารัก เป็นลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของ ของฝากญี่ปุ่นก็ว่าได้ค่ะ

<แนะนำผลิตภัณฑ์>

บริษัทผู้ผลิต:บริษัทห้างหุ้นส่วน ไมเซนโด้  เกียวโตมารูน

ชื่อผลิตภัณฑ์:คนเปโทที่เล็กที่สุดในโลก/ฟุคคุระอุซากิ(แบบมิคซ์รวม)

ราคา:380เยน(ไม่รวมภาษี)/650เยน(ไม่รวมภาษี)

4.เซ็ทคุกกี้ชาเขียว・ช็อคโกเข้มข้น

ของฝากทางนี้ ใน1 กล่อง มีขนมให้เลือกทานได้ถึง 3 ชนิด มากันแบบเป็นเซ็ทเลยค่ะ ได้แก่  คุกกี้รสชาเขียว,ช็อคโกแลตรสชาเชียว,ช็อคโกแลตรสชาโฮจิฉะ(※1)

※1:ชาโฮจิฉะ……ชาที่มีกลิ่นหอมจากคั่วใบชา(เซนฉะ) รสขมและรสฝาดจะน้อยดื่มได้คล่องคอ มีสีออกน้ำตาลอ่อนๆ

ช็อคโกแลครสชาเขียวเข้มข้นนั้น ในตอนที่ทานเข้าไปจะได้รสหวานจากช็อคโกแลต หลังจากนั้นจะได้รสเข้มข้นของชาเขียวเต็มปากเต็มคำค่ะ  เหมือนกับว่ากำลังนั่งดื่มน้ำชาอยู่เลย

พอลองทานช็อคโกแลตรสชาโฮจิฉะเข้าไปบ้าง จะได้กลิ่นหอมๆของชาโฮจิฉะเต็มๆเลยค่ะ ส่วนคุกกี้ชาเขียวนั้นก็จะเหมือนกับช็อคโกแลตชาเขียว ที่จะได้รสชาเขียวเต็มปากเต็มคำหลังจากทานเข้าไปแล้ว  มีรสหวานเพียงเล็กน้อย แม้จะเป็นคนที่ไม่ชอบทานขนมหวานก็ขอแนะนำค่ะ

หาซื้อได้ที่ ร้าน SUVACO หน้าช่องตรวจตั๋วฝั่งตะวันตก สถานี JR เกียวโต・เจอาร์เกียวโต อิเซตัน

<แนะนำผลิตภัณฑ์>

บริษัทผู้ผลิต:บริษัทมหาชน นาคามูระโทคิจิ ฮนเทน

ชื่อผลิตภัณฑ์:เซ็ทคุกกี้ชาเขียว・ช็อคโกเข้มข้น

ราคา:1,856เยน(รวมภาษี)

5.ยูโมจิ

ยูโมจิ คือ โมจิขนาดพอดีคำ ที่บรรจุมาในแพคเก็จรูปส้มซึยึน่ารักมากๆค่ะ  พอเปิดฝาออกมาจะได้กลิ่นหอมสดชื่นของส้มซึยึฟุ้งออกมาเลยค่ะ

สัมผัสตอนเคี้ยวนั้นจะคล้ายกับระหว่างเยลลี่กับโมจินุ่มๆนิ่มๆพอดีค่ะ  เหมือนกับว่ากำลังทานส้มซึยึอยู่เลย  ให้รสออกขมลิ้นและสดชื่นแบบส้ม จนเผลอทานไปหลายชิ้นเลยค่ะ

<แนะนำผลิตภัณฑ์>

บริษัทผู้ผลิต:บริษัทมหาชน ซึรึยะโยะชิโนะบึ

ชื่อผลิตภัณฑ์:ยูโมจิ แพ็คเก็จส้มซึยึ

ราคา:648เยน(รวมภาษี)

6.อันโปเน่ชาเขียว

[อันโปเน่ชาเขียว] ขนมที่มาเป็นเซ็ท มีโมนากะ ตัวไส้อังโกะชาเขียวและครีมชีสโฮมเมดค่ะ ลักษณะเด่นพิเศษตรงที่ด้านในไส้ของขนมโมนากะนั้นเราสามารถเลือกไส้ใส่เองได้

มี2 รส คือ Mascarpone ชีส โฮมเมด และอังโกะชาเขียวอุจิของเกียวโต ไม่ว่าจะแบบไหนก็ถูกบรรจุมาในรูปแบบขวดค่ะ

โมนากะ คือ โมจิที่นำมาแผ่ให้บางแล้วนำไปอบ เป็นขนมญี่ปุ่นที่ด้านนอกจะกรอบไส้ด้านในเป็นอังโกะค่ะ

ส่วน อุจินั้นเป็นชื่อสถานที่ในเกียวโต  รู้จักกันในฐานะแหล่งผลิตชาที่มีชื่อเสียงค่ะ

หากพูดถึงชาเขียวกับชีส มองดูเผินๆแล้ว เหมือนจะไม่เข้ากันเลย  แต่พอลองทานดูแล้วรสเข้มข้นจากชีสที่ละลายในปากและความขมจากชาเขียวแล้วเหมาะเจาะเข้ากันได้ดีเกินคาดเลย

ส่วนมัตฉะอัน(ไส้ชาเขียวถั่วแดง)นั้น รสชาติจะเข้มข้นมาก  เน้นไปที่ความหวานและขมของรสชาเขียวแท้ๆ  Mascarpone ชีส ที่ทำจากผลิตภัณฑ์นมเข้มข้นก็ให้สัมผัสรสหวานค่ะ

<แนะนำผลิตภัณฑ์>

บริษัทผู้ผลิต:เกียวโตกิออน อานน

ชื่อผลิตภัณฑ์:มัฉฉะอันโปเน่ชา(สำหรับ 5 ชิ้น)

ราคา:1,600เยน(ไม่รวมภาษี)

7.สุฮามะดังโกะ

สุฮามะดังโกะ ขนมดังโกะ 3 สี แสนน่ารัก ที่ทำจากกลูโคสไซรัปและผงคินาโคะชั้นดีที่ผลิตในประเทศ นำมานวดเข้าด้วยกัน  ผงคินาโคะ คือ แป้งถั่วเหลือง

ตัวดังโกะนั้นผสมถั่วเหลืองมาแบบเต็มๆเลย เพราะฉะนั้นเวลาเคี้ยวแล้วจะได้รสถั่วออกมาแบบเต็มปากเต็มคำเลยค่ะ

โรยด้วยน้ำตาลบดเพิ่มเข้าไป ยิ่งเพิ่มความหวานให้ตัวถั่วเหลืองเข้าไปอีกค่ะ ทำมาขนาดชิ้นพอดีคำ จนทำให้ลืมตัวทานเข้าไปหลายชิ้นทีเดียว

<แนะนำผลิตภัณฑ์>

บริษัทผู้ผลิต:บริษัทมหาชน มาเมะมาสะ

ชื่อผลิตภัณฑ์:บรรจุ ถุงละ 12 ชิ้น

ราคา:400เยน(ไม่รวมภาษี)

ขนมของเกียวโตนั้นไม่ใช่แค่เพียงมีรสชาติอร่อยเท่านั้น แต่ทว่ายังได้คิดค้นออกแบบหน้าตาขนมให้ออกมาสวยงามและน่าทานด้วย  ยังไงอย่าลืมนำบทความนี้ไปประยุกต์ใช้ตอนหาซื้อของฝากกันนะคะ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ

อัลบั้มภาพ 13 ภาพ ของ 7 ของฝากจากเกียวโต รวมพลขนมญี่ปุ่นที่คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษ