แกงกะหรี่แคมป์ อร่อยจากโตเกียว มาสู่ “กรุงเทพฯ” โดย ถนัดศรีชวนชิม

แกงกะหรี่แคมป์ อร่อยจากโตเกียว มาสู่ “กรุงเทพฯ” โดย ถนัดศรีชวนชิม

แกงกะหรี่แคมป์ อร่อยจากโตเกียว มาสู่ “กรุงเทพฯ” โดย ถนัดศรีชวนชิม
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้เขียน หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

ที่มา  ถนัดศรีชวนชิม, มติชนสุดสัปดาห์

สัปดาห์นี้ขอชวนหลบลมร้อนไปหาของอร่อยๆ กินในห้างสรรพสินค้า ที่ร้าน “CAMP CURRY BANGKOK” ในห้างสยามพารากอน

ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีประสบการณ์ไปเข้าแคมป์ช่วงฤดูร้อนในวัยเด็ก หรือที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “ริงกังกักโค” แปลว่า โรงเรียนกลางป่า

และอาหารยอดนิยมที่เด็กๆ ในแคมป์ช่วยกันทำก็คือข้าวแกงกะหรี่

ผู้ที่ผ่านประสบการณ์นั้นมา จะจำได้ดีว่าเคยช่วยกันหั่นผัก ผัดเนื้อ จุดไฟ ต้มแกงกะหรี่ และหุงข้าวในหม้อสนาม เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยก็ล้อมวงกินอาหารที่ช่วยกันปรุงด้วยฝีมือตนเองด้วยกัน

ที่มาของชื่อร้านแกงกะหรี่ “Camp” ก็มาจากแนวคิดที่อยากให้ลูกค้าได้มีความสุขกับความทรงจำในวัยเด็ก ได้นึกถึงบรรยากาศการไปค่ายพักแรม จึงตกแต่งร้านในบรรยากาศเหมือนไปแคมป์ ใส่ใจในการเลือกใช้ภาชนะ ของตกแต่งร้าน

รวมถึงเครื่องแบบพนักงาน

ร้านแกงกะหรี่ “Camp” สาขาแรกเป็นร้านเล็กๆ มีพนักงานเพียง 3 คน เปิดบริการในปี ค.ศ.2007 ร้านตั้งอยู่ที่โยโยกิในเขตชิบุยะ กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางระหว่าง “ชินจุกุ” แหล่งช็อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุด และ “ฮาราจุกุ” ศูนย์กลางแฟชั่นของญี่ปุ่น

จากร้านเล็กๆ ต่อมาได้เปิดสาขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีมากกว่า 30 สาขาในประเทศญี่ปุ่น และเพิ่งเปิดสาขาในต่างประเทศ เป็นสาขาแรกและสาขาเดียวในขณะนี้ ที่ห้างสยามพารากอน โดยผู้บริหารชาวไทยที่ไปติดใจรสชาติและบรรยากาศของร้านที่โตเกียว จึงได้เจรจาขอนำมาเปิดสาขาในเมืองไทย

เมนูข้าวแกงกะหรี่พรีเมี่ยมของ “Camp” มีเมนูหลักๆ ไม่กี่เมนู แต่สามารถเลือกใส่ท็อปปิ้งเพิ่มได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไก่ กุ้ง ปลาแซลมอน เนื้อวัว ชีส ไข่ไก่ ข้าวโพด ซอสของแต่ละเมนูเป็นสูตรเฉพาะ มีความเข้มข้นของผงกะหรี่ และความเผ็ดที่แตกต่างกันในแต่ละเมนู ไม่ได้ใช้ซอสสูตรเดียวราดกับทุกเมนู

ข้าวแกงกะหรี่เสิร์ฟมาในกระทะร้อน ให้ได้บรรยากาศเหมือนไปแคมป์สไตล์ญี่ปุ่น

เมนูยอดนิยมที่ขายดีที่สุดของร้าน “Camp” ที่ญี่ปุ่น คือ แกงกะหรี่ผักรักสุขภาพ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า เนื่องจากทางร้านนำผักสดในปริมาณที่เพียงพอสำหรับความต้องการของร่างกายต่อหนึ่งวันมาเสิร์ฟในเมนูนี้ และสำหรับสาขาในกรุงเทพฯ ได้เลือกใช้ผักสดคุณภาพดีจากโครงการหลวง มาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก

แกงกะหรี่บาร์บีคิว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยม แกงกะหรี่ซอสหมูบาร์บีคิวเข้มข้น ราดลงบนเนื้อหมูคัดพิเศษตุ๋นจนนุ่ม กินกับข้าวสวย เพิ่มท็อปปิ้งข้าวโพด ชีส หรือไข่ ได้ตามชอบ

นอกจากนี้ ยังมี แกงกะหรี่โตเกียว เมนูที่คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษเพื่อสาขากรุงเทพฯ โดยเฉพาะ ข้าวหน้าฮายาชิ เป็นข้าวสตูเนื้อสไตล์ญี่ปุ่น ปรุงมาจากซุปหัวหอมที่ผ่านการผัดจนเป็นสีน้ำตาลคาราเมล เนื้อตุ๋นนุ่มๆ สูตรนี้ไม่เผ็ด กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

แกงกะหรี่แคมป์ไฟไซส์จัมโบ้ เสิร์ฟในหม้อเหล็กใบใหญ่ สำหรับกินได้สองคน น้ำซุปสูตรพิเศษ หอมกลิ่นแกงกะหรี่ เลือกท็อปปิ้งเพิ่มได้ตามชอบ หลังจากตักเนื้อและผักขึ้นมากินแล้ว ตอนท้ายจะเติมข้าวลงไปในน้ำซุปที่เหลืออยู่ เป็นข้าวต้มแกงกะหรี่ หรือจะเติมเส้นอุด้งลงไป เป็นอุด้งแกงกะหรี่ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

สำหรับคนชอบกินผัก อย่าลืมสั่งสลัดเชค ที่ใช้ผักสดจากโครงการหลวง พนักงานจะนำผักสด น้ำสลัด และผงโรยข้าวญี่ปุ่นใส่ในปิ่นโต Hango ปิดฝา เขย่าให้คลุกเคล้าเข้ากันดี แล้วเทใส่จานเสิร์ฟให้ที่โต๊ะ

ของหวาน มีพุดดิ้งนมฮอกไกโด เป็นพุดดิ้งโฮมเมด สูตรพิเศษของทางร้าน และมันหวานเชื่อมน้ำผึ้ง เสิร์ฟพร้อมวิปครีม

“CAMP CURRY BANGKOK” อยู่ในโซน Food Passage ชั้น 4 ห้างสยามพารากอน เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 น. ถึง 22.00 น. ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2610-9612 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Camp Curry