ทำความรู้จัก 'แนมจัวเหนือง' อาหารท้องถิ่นเพื่อนบ้าน..ต้อนรับ AEC

ทำความรู้จัก 'แนมจัวเหนือง' อาหารท้องถิ่นเพื่อนบ้าน..ต้อนรับ AEC

ทำความรู้จัก 'แนมจัวเหนือง' อาหารท้องถิ่นเพื่อนบ้าน..ต้อนรับ  AEC

เวลาเราไปเที่ยวไหนในประเทศเพื่อนบ้าน AEC เรา  อย่างนึงที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ พวกอาหารการกินครับเพราะว่าหลายอย่างอร่อยไม่แพ้บ้านเรา ใช้วัตถุดิบเหมือนกัน แต่เขานำเสนอออกมาต่างสไตล์ต่างรสกัน อร่อยแปลกลิ้น อร่อยริมทางแบบนี้ก็ต้องลองชิมกันดู

ไหนๆ ก็ไปถึงที่แล้ว "เที่ยวไปกินไป" นี่สไตล์นักเที่ยวบ้านเราเลยครับ คนไทยไปไหนก็ต้องแสวงหาลายแทงแหล่งกิน เปิดข้อมูลรีวิวหากันจนน้ำลายหกก่อนไป

ที่ผ่านมา คนไทยไปเที่ยวฮานอยก็มักจะชอบทานแต่เฝอหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อสไตล์เวียดนาม ขนมปังฝรั่งเศสยัดไส้ กับอาหารแบบอื่นที่เราคนไทยคุ้นกันดีว่าเป็นอาหารเวียดนาม ก็คงเพราะเวลาน้อยหรือไม่ค่อยรู้แหล่ง

วันนี้ มารพิณจะมาแนะนำของดี  มีอาหารอย่างหนึ่งที่ยังไม่ค่อยรู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย แต่เป็นเมนูระดับสุดยอดอย่างหนึ่งของเมืองฮานอย หนุ่มสาวบ้านเขาชอบทานกันสุดๆ  ผมเองเดินทางมานี่บ่อยสไตล์ #เที่ยวไม่กลับบ้าน ก็เลยได้รู้จักเพราะเพื่อนคนเวียดแนะนำมา

 

แหนมเวียดนามเป็นยังงัย? 

อาหารเมนูนี้ เขาเรียกกันว่า "แนมจัวเหนือง"  มาเรียนภาษาเวียดนามกันนิดนึง จะไปตะลุยกินถึงถิ่นเขาแล้วก็ต้องฝึกภาษาไปกันนิดนึง   คำ แนมจัวเหนือง  ถ้าให้แปลตามตัวก็คงประมาณว่า "แหนมส้มย่าง” . คําว่า "แนม" นี่ประมาณเหมือนกับ "แหนม" บ้านเรานั่นเอง   

แหม.....ก็น่าคิดกันว่า  ที่ผ่านมาในอดีตใครรับคำใครมากันแน่  ส่วน "จัว"  ก็แปลว่า "เปรี้ยว" หรือ "ส้ม”  เหมือนกับ แหนมส้ม แหนมเปรีี้ยวแบบที่ทางอีสานเรียกกัน   ส่วน "เหนือง" ก็คือเอาไปย่าง   นั่นเอง 

ทั้งหมดนี้อย่าไปสับสนกับอีกคำว่า  "แนมเหนือง"  อันนั้นจะอีกแบบ คล้ายกับแหนมเนืองบ้านเรา ที่วันนี้ผมจะยังไม่เล่าให้ฟัง เดี๋ยวเรื่องมันจะยาว เสียเวลากิน....

ก็อย่างที่เห็นในรูปนี้ครับ. เขาจะเอาแหนมที่แถวทางฮานอย  เขาทำผอมๆ ไม่ไม่เป็นแหนมอวบอ้วนเหมือนบ้านเรา  แล้วเอา "แนมจัว" ไปเสียบไม้บรรจงย่างกับไฟแรงให้พอสุก. เกรียมนอกนุ่มฉ่ำข้างใน

ผิวนอกกับ หนังหมูที่อยู่ในแหนมจะเกรียมละลายเยิ้มเชียว  เคี้ยวในปากหนุบหนับอร่อยมาก  เขาทานกับซอสพริกรสจัด เรียกว่าเผ็ดโดนๆเลย  

งานนี้ต้องอธิบายต่อด้วยว่า. ถึงแม้แหนมของเวียดนามจะทำจากเนื้อหมูกะหนังหมูเอาไปหมัก คล้ายกันกับบ้านเราแต่ทว่า รสชาติแหนมที่ว่านี้ไม่เหมือนเมืองไทยเพราะที่แถวฮานอยทางเหนือเขาจะทำแหนมแบบรสชาติออกจืด ไม่เปรี้ยว ไม่หวาน พอเอามาย่างแบบนี้กินกับซอสแดงก็เลยลงตัวพอดี  (แต่ที่ภาคอื่นของเวียดนาม แหนมจะออกรสหวาน ไว้คราวหลังผมจะเล่าให้ฟังอีกที) 

ที่สำคัญ  ไอ้แหนมย่างหอมๆ  ร้อนๆ  นี่โคตรเหมาะมากที่จะจิบคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ  คนเวียดนามนอกจากจะทานกับเครื่องดื่มประเภทยอดข้าวแล้วก็มีทานกันกับชามะนาวและมันแกวสดหั่นใส่จานเป็นเครื่องเคียงสำหรับคนที่ไม่ทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ราคาก็ตกประมาณไม้ละ 10 บาทอะไรแบบนั้น เขาขายเป็นจานครับ  

แหนมนี้มีสองแบบที่ทำขายกันแบบแรกก็คือแบบย่างเวลาเจอคนขายให้พูดไปเลยว่า. "แนมจัวเหนือง" แปลว่า "แหนมย่าง"  อีกแบบก็อร่อยเหมือนกัน เป็นแหนมประเภทเดียวกันนี่เอง แต่เขาเอาไปชุบแป้งทอดนิดนึงแล้วทอดมาเสิร์ฟร้อนๆแบบนี้เรียกว่า. "แนมจัวสาน"  อย่า งง เวลาเห็นภาษาอังกฤษในป้ายเขียนประมาณว่า. Nem ran. ตัว r  ตัวนี้ในภาษาเวียดนามเหนือออกเสียงว่า สาน (ภาษาใต้ออก ราน)  ก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาออกเสียงกันแบบนี้จะเตือนกันไว้จะได้ไม่งง

 

ทางไปกินแหนมย่างข้างโบสถ์ฮานอย

ลายแทงเที่ยวเวียดนามของอาหาร เมนูนี้ที่ฮานอยลึกลับหน่อยครับต้องตามลายแทงเข้าซอยไป แต่สังเกตได้ไม่ยาก มีหลายร้าน ขายทั่วไปแต่ร้านที่จะแนะนำ จะอยู่ข้างโบสถ์ใหญ่ใกล้ย่านทะเลสาบ Hoàn Kiếm  ที่นักท่องเที่ยวชอบไปพักกัน ก็คือโบสถ์ฝรั่งเศสเก่าที่เห็น นักท่องเที่ยวเขาถ่ายรูปกันมานั่นเอง

คนฮานอยเรียกโบสถ์นี้ว่า. "หญ่า เถอะ เหลิน” หรือ "หญ่า เถอะ เหลิย ห่า โหน่ย"  (nhà thờ lớn hà nội ) แปลว่าโบสถ์คริสต์ใหญ่   อยู่ที่ถนนลีก๊วกซือ(Lý Quốc Sư)  เปิดกูเกิ้ลแมพกันดูครับ  หรือออกเสียงตามนี้ รับรองคนเวียดจะฟังพอรู้เรื่อง รู้ว่าเราจะไปไหน

ตามลายแทงมารพิณไปครับ  ให้หันหน้าเข้าโบสถ์แล้ว แล้วมองไปทางขวาของตัวเราจะมีถนนเล็กๆขนานไปกับโบสถ์  ชื่อ Ấu Triệu   มองไปให้ดีจะมีตรอกเล็กๆแคบแคบๆเข้าไปอีกที   ตรงปากทางจะมีเด็กเสิร์ฟเวียดนามกวักเรียกคนอยู่   เวลานั่งทานต้องนั่งกับม้านั่งติดกับพื้นจะนั่ง  แรกๆ อาจรู้สึกนั่งไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่แต่รับรองว่า แหนมรสชาติอร่อยครับ  นั่งสักพักก็จะเริ่มชินไปเอง 

สังเกตให้ดีที่คนเวียดนามนั่งกันเต็มตรงนั้นจะแบ่งเป็น 2 ร้านไม่เหมือนกัน  ห้ามนั่งปนกัน สั่งข้ามกันไม่ได้ครับ แต่เขาจะมีเด็กเสิร์ฟของแต่ละเจ้าคอยดูแลอยู่ไม่ต้องห่วง 

สำหรับเวลาเปิดร้านก็ประมาณบ่าย 3 บ่าย 4 โมงไปจนถึงดึกก็ประมาณเกือบเที่ยงคืนแต่แนะนำว่าให้ไปหัวค่ำหรือตอนเย็นๆจะดีกว่า ทานเสร็จแล้ว  แนะว่า ช่วงตอนกลางคืนรอบโบสถ์จะมีร้านกาแฟแบบนั่งยองๆ เปิดเต็มไปหมดมีวัยรุ่นหนุ่มสาวเวียดนามขี่มอไซค์แว้นมานั่งทานกาแฟกับชาอยู่รอบไปหมดเดินเที่ยวเล่นต่อได้ครับ

ก็หวังว่าคงจะไปอร่อยกันได้ถูกที่  ไปตามลายแทงที่ว่านี้ถ้ามีโอกาสผมก็จะมาแนะนำอาหารอร่อยอร่อยหรือรสชาติแปลก แบบที่เมืองไทยไม่มี  แต่มีในประเทศเพื่อนบ้านAEC  เอามาฝากกัน   รวมทั้ง แง่มุมที่ไม่เหมือน ทัวร์ทั่วไปเพราะมีโอกาสเดินทางไปบ่อย #เที่ยวไม่กลับบ้านครับ  ก็ต้องขอขอบคุณทาง sanook.com เหมือนกันที่เปิดช่องทางในการนำเสนอให้

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ทำความรู้จัก 'แนมจัวเหนือง' อาหารท้องถิ่นเพื่อนบ้าน..ต้อนรับ AEC