จ้อจีน ร่วมพูดคุย มุมมองของนักเรียนไทยที่ไปศึกษา ณ ประเทศจีน | Sanook Podcasts
จ้อจีน

Podcasts จ้อจีน

Host: นายอาร์ม จ้อจีน

Description : จ้อจีน มองจีนผ่านมุมมองของนักเรียนไทยที่ไปศึกษา ณ ประเทศจีนเป็นเวลากว่า 5 ปี

Episodes

จ้อจีน 46 เหยื่อค้ามนุษย์ เมื่อคนที่มาขายของไม่ใช่คนทั่วไป

จ้อจีน 46 เหยื่อค้ามนุษย์ เมื่อคนที่มาขายของไม่ใช่คนทั่วไป

ในรอบสัปดาห์ที่แล้วเราได้คุยกันเรื่องขอทานในจีนไปแล้ว ในอีพีนี้เราจะมาเปิดประเด็นเรื่องการค้ามนุษย์ในจีน จากคำบอกเล่า และ ประสบการณ์ที่ไปพบเจอมา จากการที่ชอบไปอ่านหนังสือแถวร้านกาแฟ ทำให้ไปเจอเหตุการณ์หนึ่งของคนที่มาขายของซึ่งชวนให้น่าสงสัยเป็นอย่างยิ่ง

จ้อจีน 45 ขอทานจีน การพัฒนา และการจัดการ

จ้อจีน 45 ขอทานจีน การพัฒนา และการจัดการ

สวัสดีครับทุกท่าน ในรอบสัปดาห์นี้เราจะมาคุยถึงเรื่องขอทานในประเทศจีนกัน จริงๆแล้วขอทานในจีนมีเยอะพอๆกับบ้านเราอยู่นะครับ ซึ่งผมขอแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆคือ 1) ขอทานที่เราเหมือนไปติดหนี้เขาหรืออย่างไร ตามขอจนกว่าจะได้ 2) มีเรื่องราวมีสตอรี่ และ 3) ทำกันเป็นขบวนการ แก๊งเรี่ยไร . ตั้งแต่ผมอยู่ที่จีนมา แก๊งขอทานก็มีการพัฒนา ตามยุคสมัย และสังคมที่เปลี่ยนไปด้วยนะครับ แล้วจีนมีวิธีจัดการกับปัญหานี้อย่างไร ไปติดตามฟังกันเลยครับ

จ้อจีน 44 รีวิวผับจีน by คนไม่ค่อยไปผับ

จ้อจีน 44 รีวิวผับจีน by คนไม่ค่อยไปผับ

สวัสดีครับทุกท่าน ในรอบสัปดาห์นี้ ผมนึกหัวข้อขึ้นมาได้ตอนกำลังขับรถอีกแล้ว อีพีนี้เลยขอมาเล่าเรื่องชีวิตกลางคืนในประเทศจีนกันสักหน่อย ถึงแม้ว่าผมเองจะไม่ค่อยเข้าผับเลยก็ตาม เพราะเป็นคนนอนดึกไม่ค่อยได้ อย่างไรก็ดี ก็ยังมีโอกาสพิเศษทำให้ได้ไปอยู่บ้างเล็กน้อย เลยจะถือโอกาสมารีวิวผับจีนให้คุณผู้ฟังได้ฟังกันครับ

จ้อจีน 43 สัมผัสประสบการณ์ไหว้พระจันทร์แบบจีน ๆ

จ้อจีน 43 สัมผัสประสบการณ์ไหว้พระจันทร์แบบจีน ๆ

สวัสดีครับทุกท่าน ใกล้เทศกาลไหว้พระจันทร์ของจีนเข้ามาทุกทีแล้ว อีพีนี้ผมเลยจะถือโอกาสมาเล่าประสบการณ์ไหวพระจันทร์ของเมืองจีนให้ฟังกัน ตั้งแต่การรีวิวขนมไหว้พระจันทร์ ทั้งของไทยและของจีน รวมไปถึง เราจะมาพูดถึงการไหว้พระจันทร์ในเชิงประวัติศาสตร์กันด้วยครับ และในช่วงไหว้พระจันทร์แบบนี้ ที่จีนเขายังมีกิจกรรม ที่เรียกว่า "การเดิมพันขนมเปี๊ยะ" แค่ฟังชื่อแล้วอาจจะทำให้งงได้ เอาล่ะ ว่าแต่มันคืออะไร และเขาทำอะไรกันบ้าง ไปติดตามฟังพร้อมกันเลยครับผม

จ้อจีน 41 จากปัญหาสินสอด ไปถึงรีวิวงานแต่งของคนจีน

จ้อจีน 41 จากปัญหาสินสอด ไปถึงรีวิวงานแต่งของคนจีน

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์ม และรายการจ้อจีนกันอีกครั้ง บังเอิญผมได้มีโอกาสไปดูคลิปติ๊กต่อกของคู่รักจีนที่มีปากเสียงกันเรื่องสินสอด เนื่องจากทางบ้านของฝ่ายหญิงเรียกค่าสินสอดเยอะเกินไปสำหรับฝ่ายชาย ที่เป็นเพียงพนักงานออฟฟิศธรรมดาๆ . วันนี้ผมเลยจะมาเล่าปัญหาเรื่องสินสอดของชาวจีน กว่าจะตกลงคุยเรื่องแต่งงานกันได้ ต้องมีทรัพย์สินเท่าไหร่ และต้องมีอะไรเตรียมพร้อมเพื่อแสดงถึงความมั่นคงก่อนบ้าง นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องสินสอดที่ว่าน่าหนักใจจนเอามือก่ายหน้าผากแล้ว การเตรียมพร้อมและขั้นตอนในการแต่งงานของชาวจีนก็มีความเยอะไม่แพ้กัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปติดตามฟังตอนนี้พร้อมกันเลยครับ

จ้อจีน 40 เรียนภาษากับสำเนียงควรให้ความสำคัญมากหรือไม่

จ้อจีน 40 เรียนภาษากับสำเนียงควรให้ความสำคัญมากหรือไม่

สวัสดีครับ กลับมาพบกับจ้อจีนกันอีกครั้ง วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องของสำเนียงในภาษานะครับ ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นปัญหาของหลายคนเหมือนกัน ว่าการเรียนภาษา เราควรเรียนสำเนียงแบบไหนดี จะให้พูดแบบถูกต้องหรือแค่พอใช้ได้ก็เพียงพอแล้ว เอาล่ะ วันนี้ผมจะมาวิเคราะห์ เพื่อช่วยให้ท่านผู้ฟังตัดสินใจครับ

จ้อจีน 39  ภาษาจีนในรั้วเตรียมทหาร

จ้อจีน 39 ภาษาจีนในรั้วเตรียมทหาร

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์มอีกครั้ง ในอีพีนี้เรายังวนเวียนอยู่ในรั้วโรงเรียนเตรียมทหารเช่นเคย ต้องบอกว่าช่วงนี้ผมตรวจการบ้านเด็กถึงดึกดื่นเที่ยงคืนทุกวันเลยครับ เลยนึกขึ้นได้ว่า เพราะอะไรโรงเรียนเตรียมทหารถึงมาสอนภาษาจีนได้ ในส่วนของผมนั้น ผมก็เป็นรุ่นแรกที่ได้มีโอกาสเรียนภาษาจีน ซึ่งเป็นวิชาเลือก (เขาเลือกให้) ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าแปลกว่าสมัยนั้นยังไม่มีเทรนด์เรื่องภาษาจีนเลยด้วยซ้ำ แต่กลับได้เรียนซะอย่างงั้น เกริ่นมาเสียยาว เรามาฟังเรื่องราวในตอนนี้กันเลยดีกว่าครับ

จ้อจีน 38 มองนักเรียนแล้วย้อนดูตัว รีวิวความเปลี่ยนแปลงในโรงเรียน

จ้อจีน 38 มองนักเรียนแล้วย้อนดูตัว รีวิวความเปลี่ยนแปลงในโรงเรียน

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับผม -อาร์ม กับรายการจ้อจีนกันอีกเช่นเคย หลังจากอีพีที่แล้วผมได้เล่าเรื่องชีวิตสมัยที่ยังเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ซึ่งต้องบอกก่อนว่าผมมีวีรกรรมค่อนข้างจะเยอะมาก หากอยากฟังอีก ก็บอกมาได้นะครับผม . เล่าเรื่องของตัวเองไปแล้ว อีพีนี้ผมจะมาเล่าเรื่องของนักเรียนเตรียมทหารที่ผมไปฝึกสอนกันบ้างครับ คือเวลาสอนนักเรียนเตรียมทหารจะมีความพิเศษอยู่อย่างนึง เนื่องจากพวกเขาฝึกกันค่อนข้างหนัก เอาล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ไปฟังกันเลยครับ!

จ้อจีน 37  เรื่องป่วนๆของผมในโรงเรียนเตรียมทหาร

จ้อจีน 37 เรื่องป่วนๆของผมในโรงเรียนเตรียมทหาร

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์มเช่นเคย เนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้เล่าเรื่องที่ไปเป็นครูฝึกสอนที่โรงเรียนเตรียมทหารไป ในรอบสัปดาห์นี้มีความพิเศษหน่อย เพราะผมจะเล่าชีวิตของตัวเองเมื่อครั้งยังเป็นนักเรียนเตรียมทหาร แต่ต้องบอกว่าระหว่างอยู่ที่นั้นก็มีความยากลำบากมากกว่าจะจบมา ถ้าอยากรู้ว่าเป็นยังไง ไปติดตามฟังกันครับ

จ้อจีน 36  เมื่อต้องผันตัวมาเป็นครูฝึกสอนในโรงเรียนเตรียมทหาร

จ้อจีน 36 เมื่อต้องผันตัวมาเป็นครูฝึกสอนในโรงเรียนเตรียมทหาร

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับอาร์มอีกครั้ง ในอีพีนี้ผมอยากจะมาอัพเดทว่าตอนนี้ผมได้เข้ามาเป็นครูฝึกสอนในโรงเรียนเตรียมทหารแล้วครับ! . ผมมาสอนที่โรงเรียนเตรียมทหารได้ยังไง แล้วตอนสอนครั้งแรก ๆ รู้สึกยังไงบ้าง ไปติดตามฟังในตอนนี้ได้เลยครับ

จ้อจีน 35  คำทักทายจีน มีอะไรบ้าง

จ้อจีน 35 คำทักทายจีน มีอะไรบ้าง

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับอาร์มในรายการจ้อจีนกันอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้ผมจะชวนมาพูดถึงประเด็นเรื่องของภาษา ว่าด้วยเรื่อง “คำทักทาย” ในภาษาจีน . จริง ๆ คนส่วนใหญ่จะคุ้นชินคำทักทายภาษาจีนว่า หนี่ห่าว กันใช่ไหมครับ แต่รู้หรือไม่ว่า คนจีนไม่ค่อยจะทักกันด้วยคำนี้สักเท่าไหร่ แต่จะทักด้วยคำอื่นเสียมากกว่า การทักทายแตกต่างกันในแต่ละท้องที่ด้วยนะครับ . ฟังตอนนี้จบแล้ว คุณผู้ฟังจะได้คำทักทายในภาษาจีนที่มากกว่าคำว่า หนี่ห่าว แน่นอนครับ ว่าแล้วก็ไปฟังกันเลย!

จ้อจีน 34  รีวิวกักตัว ชีวิตชิว ๆ 14 วัน

จ้อจีน 34 รีวิวกักตัว ชีวิตชิว ๆ 14 วัน

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์มอีกครั้ง ในคราวนี้ผมจะมาเล่าถึงเรื่องการใช้ชีวิตในสถานกักตัวที่ผมต้องไปอยู่ 14 วัน ก่อนจะสามารถกลับมาอยู่ที่บ้านตามปกติได้ สถานที่ที่ผมไปกักตัว ค่อนข้างสะดวกสบายครับ มีสิ่งความอำนวยความสะดวกครบครัน ชีวิตการกักตัว 14 วันของผมจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามฟังกันในตอนนี้ได้เลยครับ

จ้อจีน 33  จ้อจีนไทย กลับมาถึงไทยละจ้า

จ้อจีน 33 จ้อจีนไทย กลับมาถึงไทยละจ้า

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับอาร์มกันอีกเช่นเคย ตอนนี้ผมก็ใกล้ที่จะได้ออกจากสถานที่กักตัวแล้วครับ ! วันนี้ผมจะมาเล่าต่อจากตอนที่แล้ว ในเรื่องของการเตรียมตัวกลับเมืองไทยของผม ต้องบอกเลยว่าเป็นการเดินทางที่เหนื่อยมากๆ  ปล. ตอนที่ผมไปถึงสนามบินกว่างโจว ตอนที่อยู่โซนภายในประเทศยังปกติดี แต่พอเข้าโซนระหว่างประเทศเท่านั้นแหล่ะ คือเงียบมากจริง ๆ......  จะเป็นอย่างไร ไปติดตามฟังกันเลยครับ

จ้อจีน 32  เตรียมตัวบินกลับไทยในช่วงโควิดเป็นอย่างไรบ้าง

จ้อจีน 32 เตรียมตัวบินกลับไทยในช่วงโควิดเป็นอย่างไรบ้าง

สวัสดีวันอังคารครับ อีพีนี้เป็นอีพีที่ผมอัดในไทยครับ ในที่สุดก็ถึงเมืองไทยแล้ว !   แต่ก่อนที่จะบินกลับมาไทยได้ ต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาพอสมควร เรียกได้ว่าตั้งแต่หาเครื่องบินกลับไทยเลยครับ วันนี้อาร์มจะมาเล่าว่าในช่วงโควิด-19 แบบนี้ การบินกลับประเทศ ต้องผ่านอะไรบ้าง  ไปฟังกันเลยครับ

จ้อจีน 31 เที่ยวแบบ New Normal ในจีนเป็นยังไงบ้าง

จ้อจีน 31 เที่ยวแบบ New Normal ในจีนเป็นยังไงบ้าง

สวัสดีวันอังคารครับ กลับมาพบกับอาร์มกันอีกครั้ง และแล้วผมก็เคลียร์งานเรียบร้อย เตรียมตัวจะกลับไทยในอีกไม่นาน อีพีนี้จะเป็นอีพีสุดท้ายที่ผมจะอัดในประเทศจีนครับ! ด้วยความที่ช่วงนี้ว่างแล้ว คนอื่น ๆ ก็เลยมาชวนผมไปเที่ยวมากมาย วันนี้เลยจะมาเล่าว่าการเที่ยวแบบ New Normal ในประเทศจีน เป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามฟังกันเลยครับ

จ้อจีน 30 วันไหว้บ๊ะจ่างฮาเฮ ที่จีนเค้ามีอะไรพิเศษ

จ้อจีน 30 วันไหว้บ๊ะจ่างฮาเฮ ที่จีนเค้ามีอะไรพิเศษ

สวัสดีครับ กลับมาพบกับรายการจ้อจีนกันเป็นประจำเช่นเคย และแล้วผมก็ได้ออกไปข้างนอกอีกครั้ง แต่รอบนี้ไปกับอาจารย์ครับ เพราะช่วงนี้เป็นเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง วันนี้อาร์มเลยจะมาเล่าถึงความเป็นมาของเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง และทำไมเราต้องไหว้บ๊ะจ่างทั้งๆที่เป็นของกินด้วยนะ ไปติตดามฟังกันเลยครับ

จ้อจีน 29 พิธีปิดการศึกษาออนไลน์ ถึงเราไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ก็รู้สึกถึงกัน

จ้อจีน 29 พิธีปิดการศึกษาออนไลน์ ถึงเราไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ก็รู้สึกถึงกัน

สวัสดีวันอังคาร กลับมาพบกับผม - อาร์ม กันอีกครั้ง วันนี้ผมจะมาเล่าถึงพิธีปิดการศึกษาของทุนข้าราชการ ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมในฐานะตัวแทนศิษย์เก่าด้วย และเนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้พิธีจบการศึกษานั้นเป็นแบบออนไลน์ จะเป็นอย่างไรไปติดตามฟังกันครับ

จ้อจีน 28 อาหารในเซี่ยเหมินอะไรอร่อย

จ้อจีน 28 อาหารในเซี่ยเหมินอะไรอร่อย

สวัสดีครับ วันนี้อาร์มจะมารีวิวอาหารของเซี่ยเหมินว่ามีอะไรอร่อยบ้าง อาหารเซี่ยเหมินขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีรสธรรมชาติครับ ปลาแซลมอน กุ้งของที่นี่สดมากๆ (ผมว่าสดกว่าที่ไทยอีกครับ)แต่อาหารมีรสที่ไม่ค่อยปรุงแต่งหรือแทบจะไม่ปรุงรสเลย ดังนั้น คนที่มาเซี่ยเหมินส่วนแรกๆอาจจะไม่ชินกับรสชาติอาหารเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม วันนี้ผมจะมาแนะนำอาหารที่ผมคิดว่าอร่อยและหากใครมาเที่ยวเซี่ยเหมินก็ควรมาลองกินดูสักครั้งครั

จ้อจีน 27 ประเด็นคนหายที่จีนในอดีตและปัจจุบัน

จ้อจีน 27 ประเด็นคนหายที่จีนในอดีตและปัจจุบัน

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์มกันอีกครั้ง ช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสออกไปทำธุระเรื่องร้านของผมข้างนอก เลยจะมาอัพเดทสถานการณ์กันว่า ตอนนี้ข้างนอกเขายังเข้มงวดกันแค่ไหน เมืองเป็นยังไงบ้าง และหัวข้อในวันนี้ สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่เป็นข่าวใหญ่ในโซเชียลมีเดีย ผมจะมาเล่าเกี่ยวกับประเด็นเรื่องคนหายที่จีนในอดีต และในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไร

จ้อจีน 26 วิเคราะห์หนังไม่ดังของจีน มีความงงในงง

จ้อจีน 26 วิเคราะห์หนังไม่ดังของจีน มีความงงในงง

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์มกันอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้ผมจะมารีวิวภาพยนตร์จีนเรื่องนึงที่ผมบังเอิญได้ไปดูแบบไม่ตั้งใจ เพราะคะแนนรีวิวล้วนๆ แต่พอดูจบกลับมีความงง... ถ้าอยากรู้ว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องอะไร (แต่คิดว่าคงไม่มีฉายที่ประเทศไทย) แล้วเนื้อเรื่องจะชวนให้งงแค่ไหน ไปติดตามฟังกันในอีพีนี้ได้เลยครับ

จ้อจีน 25 โควิดรอบใหม่ ใครอยู่ใครไป

จ้อจีน 25 โควิดรอบใหม่ ใครอยู่ใครไป

ในรอบสัปดาห์นี้อาร์มจะมาอัพเดตสถานการณ์จากที่มีข่าวว่าจีนพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ว่ามีเคสคนติดเชื้อไวรัสนี้เกิดขึ้นจริงไหม แล้วจะเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ตามที่ข่าวบอกหรือไม่ และหลังจากผ่านไป 4 เดือน ผมได้มีโอกาสออกไปข้างนอกเล็กน้อย เลยถือโอกาสมาเล่าให้ฟังว่าข้างนอกเขาเป็นยังไงกันบ้างครับ!

จ้อจีน 24 เปิดประสบการณ์เปิดร้านอาหารในจีน ล้ม และลุกขึ้นมาใหม่

จ้อจีน 24 เปิดประสบการณ์เปิดร้านอาหารในจีน ล้ม และลุกขึ้นมาใหม่

สวัสดีครับ กลับมาพบกับอาร์ม ในรายการจ้อจีนกันอีกครั้ง วันนี้ผมจะมาคุยถึงประสบการณ์การเปิดร้านอาหารไทยในจีนของผม ในช่วงที่ทำร้านอาหารอยู่ก็เจอปัญหาที่ทำให้ขมวดคิ้วอยู่พอสมควร ผมจะมาเล่าให้ฟังทีละขั้นตอนว่าทำอะไรไปบ้าง แล้วเจอปัญหาแบบไหน สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่ทำธุรกิจอยู่ว่า สู้ๆนะครับ

จ้อจีน 23 ความพยายามในการเป็น Content Creator ในเว็บจีน

จ้อจีน 23 ความพยายามในการเป็น Content Creator ในเว็บจีน

ในรอบสัปดาห์นี้อาร์มจะมาเล่าถึงการเป็น Content Creator ทั้งการลงคลิปวิดิโอ การ live streaming ในเว็บจีนชื่อ “Bilibili" หรือชื่อเล่นที่เรียกกันคือ B Zhàn ครับ การลง content ในเว็บจีนมีความยากและแตกต่างกับการลงใน platform อื่นๆ แต่ความยากที่ว่านั้นจะเป็นอะไร ไปติดตามฟังกันในตอนนี้ได้เลยครับ

จ้อจีน 22 เม้าท์สาวจีน

จ้อจีน 22 เม้าท์สาวจีน

สวัสดีวันอังคาร กลับมาพบกับอาร์มเช่นเคย อีพีนี้เป็นอีพีพิเศษ เราจะมาเม้าท์เรื่องสาวๆในเมืองจีนกันครับ . ต้องขอบอกว่าสาวๆจีนสมัยนี้ ค่อนข้างมีความแตกต่างกับสาวๆในสมัยก่อนพอสมควรทีเดียว . ปล. อีพีนี้เป็นความเห็นและประสบการณ์ของผม ไม่ได้อ้างอิงเอกสารใดๆ หากใครมีประสบการณ์อะไรก็มาคุยกันได้นะครับ

จ้อจีน 21 ฝึกงานกับตำรวจจีน

จ้อจีน 21 ฝึกงานกับตำรวจจีน

สวัสดีครับ ในรอบสัปดาห์นี้ผมจะมารีวิวประสบการณ์ฝึกงานตำรวจที่จีน สมัยเมื่อตอนที่ผมเรียนภาษาจีนเตาะแตะมาได้แค่ 4 เดือนเท่านั้นเอง ยอมรับว่าตอนนั้นเจอ culture shock หลายๆอย่าง เพราะตำรวจที่ไทยกับที่จีนค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร จะมีเรื่องอะไรที่ทำให้ผมเซอร์ไพรส์บ้างตอนฝึกงานที่จีน ไปฟังตอนนี้กันได้เลยครับ

จ้อจีน 20 เรื่องราวความอร่อยของชาจีน จริงๆแล้วชาจีนเป็นยังไงนะ

จ้อจีน 20 เรื่องราวความอร่อยของชาจีน จริงๆแล้วชาจีนเป็นยังไงนะ

สวัสดีวันอังคารครับทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งในรายการจ้อจีน กับผม - อาร์ม นะครับ ในรอบสัปดาห์นี้เราจะมาคุยกันเรื่องราวของชาจีนว่าจริงๆแล้วชาของจีนมีกี่ประเภท แล้วทำไมการดื่มชาของคนจีนต้องดื่มตอนร้อนเท่านั้น ไม่สามารถปล่อยชาให้เย็นได้? นอกจากนี้ ผมจะมาแชร์วิธีการชงชาอย่างไรให้กลมกล่อม อร่อยครับ ไปติดตามฟังกันในตอนนี้ได้เลยครับ

จ้อจีน 19 ประเด็นภาษาจีนจาก nnevvy เพราะความอ่อนไหวของเราต่างกัน

จ้อจีน 19 ประเด็นภาษาจีนจาก nnevvy เพราะความอ่อนไหวของเราต่างกัน

ในรอบสัปดาห์นี้ เห็นทีจะต้องมาคุยกันถึงประเด็นทางภาษาที่ไทยและจีน เล็งเห็นถึงความสำคัญกันคนละแบบ เช่น เมื่อคนไทยใช้คำว่า เชียงใหม่ ก็เป็นประเทศเชียงใหม่ เราสามารถพูดคุยกันได้โดยไม่มีข้อขัดข้องใด ออกแนวเป็นมุกตลกระหว่างกัน แต่ถ้าเป็นในกรณีของประเทศจีน ถือเป็นประเด็นที่อ่อนไหวมาก ทั้งเรื่องไต้หวัน ฮ่องกง ทีนี้ผมเลยจะมาอธิบายถึงบริบททางภาษาจีนเพิ่มเติมครับ สำหรับใครที่สนใจ ลองคลิกฟังกันครับ ช่วงศัพท์: 台湾地区 (Tai2wan1di4qu1) เขตไต้หวัน 大陆(da4lu4)แผ่นดินใหญ่ คำเตือน***นอกจากนี้ยังมีประเด็นความอ่อนไหวด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพิ่มเติม โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง***

จ้อจีน 18 รู้จักภาษาจีนแบบเจาะลึก

จ้อจีน 18 รู้จักภาษาจีนแบบเจาะลึก

สวัสดีครับท่านผู้ฟัง ผมกลับมาแล้วครับ สัปดาห์นี้ ผมนึกขึ้นมาได้ว่า ผมเองเรียนด้านการสอนภาษาจีนเพื่อชาวต่างชาติมา แต่ยังไม่เคยเจาะลึกถึงรายละเอียดของภาษาจีนอย่างละเอียดเลยครับ สัปดาห์นี้เลยขอมาวิเคราะห์ถึงภาษาจีนเสียหน่อย เรื่องการอ่าน การเขียน ทักษะของการจำภาษาจีน วิธีการอ่านภาษาจีนในรูปแบบที่เราไม่จำเป็นจะต้องรู้ความหมายของตัวอักษรทั้งหมด แต่พออ่านไปแล้วพอจะย้อนกลับมาแปลได้ ใครสนใจศึกษาภาษาจีน ผมขอแนะนำให้ลองฟังกันดูนะครับ ย้ำอีกครั้งว่า ผมเองเพิ่งจะมาเรียนภาษาจีนแบบจริงจังเอาเมื่อตอนเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ทำงานไปแล้วซักพัก ถึงได้โอกาสมาประเทศจีนเพื่อมาเรียนภาษา เริ่มต้นช้ากว่าหลายคนมากๆ ดังนั้นผมขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่อยากจะเริ่มต้นครับ ไม่มีคำว่าช้าไปครับสำหรับการเรียนรู้

จ้อจีน 17 Online Shopping ในจีน ยุคหินจนถึงปัจจุบัน

จ้อจีน 17 Online Shopping ในจีน ยุคหินจนถึงปัจจุบัน

สวัสดีวันอังคารครับทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งในรายการจ้อจีน มองจีนผ่านมุมมองของผม อาร์ม กันอีกครั้งนะครับ สัปดาห์นี้ ผมก็ยังคงกักตัวเองไม่ให้ไปไหน ที่จีนตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นมากแล้วครับ เหมือนว่าเราจะเริ่ม เอาอยู่ แต่กลายเป็นว่าทางการจีนเริ่มกลัวการแพร่ระบาดของโรคระบาดแบบไหลกลับ คือจากเคสต่างประเทศเข้ามาติดยังคนในประเทศจีนครับ แต่ละวันที่ผ่านไป ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หลายคนเริ่มคิดถึงการซื้อของออนไลน์ ซื้อไปซื้อมา เงินเริ่มหมดลง ผมเลยมีเรื่องราวของการซื้อของออนไลน์ในจีนจะมาเล่าให้ทุกท่านฟังครับ ตั้งแต่ยุคแรก (ผมเรียกยุคหิน) จนมายุคปัจจุบัน ไปติดตามฟังกันนะครับ

จ้อจีน 16 COVID-19 จากจีนที่เราต้องรอด

จ้อจีน 16 COVID-19 จากจีนที่เราต้องรอด

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับในรอบสัปดาห์นี้ ผม - อาร์ม จากรายการจ้อจีน ยังคงปักหลักกักตัวอยู่ที่จีนเช่นเคยครับ ไม่ได้เดินทางไปไหน อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วครับว่าที่จีนมีการลดการแพร่เชื้อด้วยการให้เฝ้าระวังกันอยู่ที่บ้าน พอผมเห็นข่าวที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ผมคิดว่าเราคงจะต้องอดทนกันซักนิดครับ หลายคนอาจเกิดความเครียดในช่วงนี้ เพราะการกักตัวอยู่ในบ้าน มันออกจะขัดกับธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องออกไปพบปะปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ผมเองแก้เบื่อด้วยการเล่นเกมครับ และในส่วนที่จะกระทบกับผมตรงๆนอกจากเรื่องการเรียน ซึ่งเอาเข้าจริงไม่ได้กระทบมาก เพราะเรียนออนไลน์แบบเต็มสตรีม แต่สิ่งหนึ่งที่ผมยังไม่ค่อยได้เล่ามากก็คือ ร้านอาหารที่ผมเปิดอยู่ที่เซียะเหมินก็โดนปิดไปด้วยครับ ถือว่าเป็นหนึ่งในคนที่โดนผลกระทบทางเศรษฐกิจ แต่เอาเข้าจริงผมก็ปรับตัวได้นะ เกริ่นกันมายาวแล้ว ยังไงลองไปฟังตอนนี้กันดูครับ เราต้องรอดครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ

จ้อจีน 15 ย้อนเวลาเสาะหาอดีตกับคุนหมิงปี 2006 ภาค 2

จ้อจีน 15 ย้อนเวลาเสาะหาอดีตกับคุนหมิงปี 2006 ภาค 2

ถ้าเกิดใครอยากย้อนเวลาไปท่องเที่ยวในสมัยอดีตชาติ สัปดาห์นี้ผมจะพาทุกท่านไปยังคุนหมิงปี 2006 หรือเมื่อราว 10 กว่าปีที่แล้ว..ถือเป็นครั้งแรกที่ผมฉายเดี่ยว จากบ้านเกิดเมืองนอนเดินทางมาต่างประเทศโดยไม่พกคนในครอบครัวมาด้วย คุนหมิงปี 2006 นักเรียนมัธยมปลาย และการใช้ชีวิตประมาณโกโกริโกะ ประหยัดขั้นเทพของผม จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามฟังกันได้เลยครับ ช่วงสอนภาษาจีนตามคำขอของท่านผู้ฟัง จัดไปครับ 这个 zhège อันนี้ 一个 yīgè หนึ่งอ้น 可乐 kělè โคล่า 学生街 xuéshēng jiē ถนนนักเรียน (ถนนหลัง ม.) 老 lǎo สูงอายุ 弱 ruò อ่อนแอ 病 bìng ป่วย 残 cán พิการ 孕 yùn ตั้งครรภ์ 幼 yòu เด็ก

จ้อจีน 14 คุนหมิง ปี 2006 การเดินทางมาจีนครั้งแรกของผม

จ้อจีน 14 คุนหมิง ปี 2006 การเดินทางมาจีนครั้งแรกของผม

สวัสดีครับท่านผู้ฟัง ในรอบสัปดาห์นี้ ผมจะพาทุกท่านย้อนเวลาหาอดีตไปเมื่อราว 10 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีที่ผมเดินทางมายังประเทศจีนเป็นครั้งแรกในชีวิต เอาจริงๆก็ไม่น่าเชื่อครับว่าในเวลาต่อมา ผมจะได้กลับมาที่จีน แล้วก็ได้มาเรียนนับหนึ่งปริญญาตรีอีกครั้ง จีนเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเป็นอย่างไร? ไปติดตามฟังกันครับ

จ้อจีน 13 วัฒนธรรมเกมและการ์ตูนจีน

จ้อจีน 13 วัฒนธรรมเกมและการ์ตูนจีน

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับ ถึงแม้ว่าตอนนี้ข่าวเรื่องไวรัสโคโรน่ายังจะมีเข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน และผมก็พยายามที่จะอัพเดทเรื่องราวตามไปในทุกสัปดาห์ แต่หลังจากพูดเรื่องเครียดมาหลายวาระ ผมขอปรับมู้ดและโทนลงมาหน่อย วันนี้จะมาพูดเรื่องเกมและการ์ตูนจีนกันครับ ต้องบอกเลยว่าผมเป็นชายไทยที่ยังอ่านการ์ตูนและเล่นเกมครับ อ่านไปเล่นไปมาตั้งแต่เด็กจนโต เริ่มหัดเรียนภาษาญี่ปุ่นก็เพราะอ่านการ์ตูนนี่แหละครับ (เอ๊ะ หรือเพราะเกม ไม่แน่ใจเหมือนกัน) แต่สังเกตไหมครับว่า ถ้าเราพูดถึงการ์ตูนจีนเมื่อครั้งสมัยเรายังเด็ก เรากลับนึกภาพไม่ออกว่าการ์ตูนจีนเป็นอย่างไร ลายเส้นเป็นแบบไหน นี่ก็รวมไปถึงเกมจีนด้วยครับ มีใครนึกออกบ้างไหม ว่าเกมจีนมันเป็นอย่างไร เข้าเรื่องเลยดีกว่า วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปพบกับโลกใบใหม่ของผมครับ เรามาเปิดโลกวัฒนธรรมเกมและการ์ตูนจีนกันครับ

จ้อจีน 12 นายตัวร้ายกับห้องเรียนออนไลน์

จ้อจีน 12 นายตัวร้ายกับห้องเรียนออนไลน์

สวัสดีครับ สัปดาห์นี้ กลับมาพบกับเรื่องราวของการเริ่มเรียนผ่านระบบออนไลน์ในประเทศจีนกันครับ จะโหด มันส์ ฮา ขนาดไหน ไปติดตามรับฟังกันครับ

จ้อจีน 11 เมื่อผมอาสาไปทำงานซับไตเติลให้คนจีนที่ชื่นชอบนักแสดงไทย

จ้อจีน 11 เมื่อผมอาสาไปทำงานซับไตเติลให้คนจีนที่ชื่นชอบนักแสดงไทย

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะครับ ในรอบสัปดาห์นี้ ขอเริ่มต้นด้วยการอัพเดตเรื่องราวของสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าในประเทศจีน ตามมาด้วยพาร์ทหลักของรายการในวันนี้ครับ ผมจะมาเล่าถึงเรื่องราวความบังเอิญที่ผมได้เข้าไปอยู่ในวงการแปลซับไตเติลครับ เรียกได้ว่าวงการนี้ ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่ามีคนจีนจำนวนไม่น้อยเลยจริงๆที่ชื่นชอบดารานักแสดงนักร้องไทย เค้ามีการรวมตัวกันออกเป็นกลุ่ม เช่น ถ้าเราชอบนักแสดงคนนี้ เราก็จะมารวมตัวกัน รวบรวมคลิปที่เขาไปออกรายการ แล้วนำมาแปลจากภาษาไทยเป็นภาษาจีน...ซึ่ง ถ้าการแปลภาษาไทยออกมาเป็นภาษาจีน มันง่ายดายขนาดนั้น ผมคงไม่ได้มาเล่าเรื่องราวในวันนี้ให้ทุกท่านฟังแน่นอน วันนี้ ผมจะมาเล่าถึงเรื่องราวของวงการซับไตเติล ที่โหด มันส์ ฮา และช่วยผมในการฝึกทักษะทางภาษาจีน (หรือไทย?) เพิ่มเติมได้เป็นอย่างดี ไปติดตามฟังกันได้เลยครับ

จ้อจีน 10 ไวรัสโคโรน่าและการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของคนจีน ทำงานเรียนเข้ามหาวิทยาลัย

จ้อจีน 10 ไวรัสโคโรน่าและการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของคนจีน ทำงานเรียนเข้ามหาวิทยาลัย

สวัสดีครับทุกท่าน อีพีนี้ของรายการจ้อจีน มาพบกับรายงานสถานการณ์แบบอัพเดทที่ประเทศจีนกันครับ หลังจากหลายสัปดาห์ผ่านไป ไวรัสโคโรน่าก็ยังอยู่รอบตัวพวกเรา ทีนี้ ชีวิตเรายังคงต้องดำเนินต่อไป ผมเลยอยากจะมาเล่าถึงการปรับตัวทั้งในเรื่องการทำงาน การเรียน ไปจนถึงการเตรียมตัวสอบเอ็นทรานซ์ของคนจีน ซึ่งจริงๆหลายคนเริ่มวิเคราะห์แล้วว่าจากเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่านี้ จะส่งผลให้คนจีนเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตไปในแนวทางใหม่ ก็เป็นได้ อย่างการเรียนการสอน เริ่มมีการเพิ่มการสอนในรูปแบบออนไลน์แล้วครับ อาจารย์ผมกลายเป็นสตรีมเมอร์ไปแล้ว

จ้อจีน ตอนพิเศษ วิเคราะห์เหตุการณ์ยิงกราดโคราช และ How to ป้องกันตัว

จ้อจีน ตอนพิเศษ วิเคราะห์เหตุการณ์ยิงกราดโคราช และ How to ป้องกันตัว

สวัสดีครับ ผมขอมาออกอากาศผ่านรายการจ้อจีน ในตอนพิเศษนะครับ ในชีวิตจริงของผม - อาร์ม ผู้จัดรายการจ้อจีน ผมทำงานเป็นตำรวจครับ เรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจมา แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ไปปฏิบัติการโดยตรงแบบเพื่อนๆตำรวจที่เข้าไปยังพื้นที่ในเหตุการณ์ยิงกราด ก่อนที่ผมจะเรียนที่ประเทศจีน ผมสังกัดเป็นตำรวจท่องเที่ยวครับ วันนี้ ผมอยากจะขอมาวิเคราะห์สถานการณ์เท่าที่ผมผ่านการฝึกและผ่านการเล่าเรียนมานะครับ อีพีนี้ผมขอพูดถึง: หน้าที่ของตำรวจแตกต่างจากทหารอย่างไร กระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการป้องกันเหตุร้าย และวิธีการป้องกันตัวจากเหตุการณ์ก่อการร้าย

จ้อจีน 09 เรียนปริญญาตรีและโทที่จีน เอาจริงคือเรียนยากไหม

จ้อจีน 09 เรียนปริญญาตรีและโทที่จีน เอาจริงคือเรียนยากไหม

ในรอบสัปดาห์นี้ มหาวิทยาลัยที่จีนยังคงปิดการเรียนการสอนแบบยาวไปครับ ผมเลยเอาเวลาว่างมาขอเล่าถึงเรื่องราวการเรียนในระดับปริญญาตรีและโทที่ประเทศจีนมาเล่าให้ทุกท่านฟังครับ รอบที่ผ่านมาจะเห็นว่าผมเล่าแต่เรื่องการเรียนภาษาจีน แต่รอบนี้ขอเจาะลึกหน่อยครับ นั่นคือการเรียนเอาใบปริญญาครับ ชีวิตผมอันที่จริงมีทั้งความทุกข์และความสุขในการเรียน ถ้าจะเอาเรื่องราวให้ลึกกว่านั้นก็คือ แรกสุดที่ผมได้รับทุนมาเรียนที่จีน ไม่มีใครคิดว่าผมจะเรียนต่อมาได้ยาวนานถึงเพียงนี้ครับ (ผมเองก็ไม่คิดเหมือนกัน) ผมผ่านการเรียนในระดับปริญญาตรีในแบบที่ไม่มีความทุกข์มากครับ ชีวิตโอเค มีเพื่อนคนจีนพอสมควร เกรดผมดีกว่าตอนอยู่ที่ไทยเสียอีก 555 อย่างว่าครับ นี่มันคือปริญญาตรีใบที่สอง แต่พอมาเรียนปริญญาโทนี่สิครับ...ผมว่ามันหนักหนาสาหัสพอสมควรเลย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามฟังกันครับ

จ้อจีน 08 ตรุษจีน 2020 ที่ไม่เหมือนเดิม

จ้อจีน 08 ตรุษจีน 2020 ที่ไม่เหมือนเดิม

ในรอบสัปดาห์นี้ของรายการจ้อจีน จะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตามปีนี้มันค่อนข้างจะกร่อยๆหน่อยเพราะไวรัสโคโรน่า เอาเข้าจริงแล้วตรุษจีน ณ ดินแดนจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่เหมือนกับตรุษจีนบ้านเราเลยครับ ตั้งแต่โทนสีเสื้อไปจนถึงประเพณีบางอย่าง ยังไงลองไปฟังกันดูครับ :) จาก อาร์มผู้รอด 2020

จ้อจีน 07 พาไปดูโรงหนังที่จีน

จ้อจีน 07 พาไปดูโรงหนังที่จีน

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของการไปโรงหนังเพื่อไปชมภาพยนตร์ในประเทศจีนกันครับ โรงหนังที่จีนมีอะไรที่แตกต่างจากไทยมากพอสมควรเหมือนกัน ตั้งแต่การไปซื้อตั๋ว โฆษณาในโรงภาพยนตร์ ไปจนถึงราคาตั๋ว คำเตือน การไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์จีน ควรไปให้ตรงเวลานะครับ! ยังไงไปติดตามฟังกันครับ

จ้อจีน 06 การเดินทางบนเครื่องบินแบบจีนๆ

จ้อจีน 06 การเดินทางบนเครื่องบินแบบจีนๆ

สวัสดีครับทุกท่าน ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเดินทางกลับไปยังเมืองไทยมาครับ ด้วยความที่ไปสัญญากับเพื่อนไว้ว่าจะพาเที่ยวเมืองไทย แต่อนิจจา ผมโดนเพื่อนเท ก็เลยได้เดินทางกลับมาดูแลบ้านตามลำพังในช่วงปีใหม่นี้ ทีนี้ ผมก็คิดขึ้นมาได้ว่า เราน่าจะมาคุยกันซักหน่อยถึงเรื่องการบินในประเทศจีนครับ ไล่มาตั้งแต่สนามบิน มาตรการด้านความปลอดภัย ไปจนถึงการนั่งบนเครื่องบินทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ แต่ผมคิดว่าภายในประเทศนี่น่าสนุกครับ ผมเคยทำใจอยู่ครั้งนึงว่าเราอาจจะตายจากเครื่องบินจีน เพราะมันตกหลุมอากาศได้น่ากลัวมาก แต่แล้วผมก็รอดมาได้ (หลังจากที่นั่งภาวนาทำใจมาแล้ว)  ทีนี้ ผมก็เลยเริ่มสงสัยว่า ทำไมเวลาบินในจีน มันถึงตกหลุมอากาศบ่อยนัก จนวันนึง ผมว่าผมได้รับคำตอบจากคนที่กลัวการขึ้นเครื่องบินอย่างหาที่สุดมิได้...พี่สาวของผมเอง จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันครับ...มองการบินของจีน ผ่านมุมมองของผม อาร์มครับ

จ้อจีน 05 คนจีนเขาฉลองปีใหม่กันอย่างไร

จ้อจีน 05 คนจีนเขาฉลองปีใหม่กันอย่างไร

สวัสดีครับ วันนี้ Podcaster อาร์ม จะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส วันปีใหม่ ลากยาวไปจนถึงวันตรุษจีนที่ประเทศจีน การเฉลิมฉลองของคนจีนแตกต่างจากของไทยอย่างไร วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปพบกับมหกรรมเทศกาลที่ทุกท่านรอคอยครับ แต่รับรองว่า มันจะแตกต่างกว่าที่ทุกท่านคิดมากครับ สวัสดีปีใหม่นะครับ

จ้อจีน 04 เมื่อทุกสิ่งในการเรียนภาษาจีนไม่มีทางลัด

จ้อจีน 04 เมื่อทุกสิ่งในการเรียนภาษาจีนไม่มีทางลัด

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องการหัดเรียนภาษาจีน ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า การเรียนภาษาจีนนั้นมันไม่มีทางลัดครับ ถ้าอยากเก่งภาษาจีนก็จะต้องอาศัยการฝึกฝน แต่! คำแนะนำของผมอาจจะแตกต่างออกไปจากคนอื่นซักหน่อย ตรงที่ผมไม่เน้นการท่องศัพท์อยู่กับหนังสือ แต่เน้นไปที่การท่องเที่ยว และฟังคนจีน (ที่ผมไม่รู้จัก) นั่งคุยกันบนรถเมล์ แล้วผมก็จะนั่งแปลไปทีละคำๆ ผมทำแบบนี้อยู่นานครับ รู้ตัวอีกที ผมก็ฟังภาษาจีนออกเสียแล้ว วันนี้เลยอยากเอาเทคนิคการเรียนภาษาจีนในแบบของผมมาเล่าให้ทุกท่านฟังครับ ปล. ตอนนี้ผมมาเรียนในระดับปริญญาโท ด้านอักษรศาสตร์ ดังนั้นผมจะต้องอ่านและเขียนเป็นภาษาจีนทุกคำครับ ถ้าใครอยากสอบถามผมเกี่ยวกับเรื่องภาษาจีน ผมยินดีอย่างยิ่งที่จะตอบทุกคำถามครับ

จ้อจีน 03 Culture Shock ที่เจอในประเทศจีน

จ้อจีน 03 Culture Shock ที่เจอในประเทศจีน

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเล่าถึงเรื่องราวที่ไปเจอมาในประเทศจีน ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ถือเป็น culture shock สำหรับผม วันนี้จะขอพูดถึงเรื่องการขนส่งสาธารณะ และวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของคนจีนครับ

จ้อจีน 02 การเข้ามาของ Alipay ทุนเรียนต่อจีน และการสอบวัดระดับภาษาจีน

จ้อจีน 02 การเข้ามาของ Alipay ทุนเรียนต่อจีน และการสอบวัดระดับภาษาจีน

สวัสดีครับท่านผู้ฟัง วันนี้อาร์มจะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของสังคมไร้เงินสดในประเทศจีน คือต้องบอกก่อนว่าผมได้อาศัยอยู่ในประเทศจีนในช่วงระยะเวลาที่จีนกำลังเปลี่ยนผ่านจากสังคมเงินสดไปเป็นสังคมไร้เงินสดพอดี ต้องบอกก่อนเลยว่า ทุกสิ่งทุกอย่าง มันเปลี่ยนไปเร็วมากเลยครับ! นอกจากเรื่องของ Alipay และคู่แข่ง ผมมีช่วงตอบคำถามเรื่องการเรียนต่อที่ประเทศจีน โดยผมจะมาเล่าเรื่องทุนการศึกษาและเรื่องการสอบวัดระดับภาษาจีน ทีนี้ผมจะขอแนะนำเทคนิคการสอบวัดระดับภาษาจีนซักเล็กน้อยครับ ยังไงไปติดตามฟังกันครับ

จ้อจีน 01 How to เรียนภาษาจีนให้อ่านออกเขียนได้

จ้อจีน 01 How to เรียนภาษาจีนให้อ่านออกเขียนได้

รายการจ้อจีน: มองจีนผ่านมุมมองของผม - อาร์มครับ ผมไปเรียนจีนตั้งแต่ปี 2013-2017 ในระดับปริญญาโท และผมได้กลับมาเรียนที่ประเทศจีนอีกครั้งในระดับปริญญาโทในปี 2019 นี้ ผมมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับประเทศจีนมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟังครับ ติดตามเรื่องราวของผมไปด้วยกันนะครับ