สิ้นแล้ว! ประสม ช่างแทงหยวก เมรุมาศ สมเด็จฯพระพี่นาง

สิ้นแล้ว! ประสม ช่างแทงหยวก เมรุมาศ สมเด็จฯพระพี่นาง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ประสม สุสุทธิ ช่างชั้นครูด้านแทงหยวกผู้จัดทำพระเมรุมาศ สมเด็จย่า และ สมเด็จฯพระพี่นางสิ้นแล้ว ด้วยโรคมะเร็งปอด รวมอายุ89ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.25 นาที (2ก.พ.)นายประสม สุสุทธิ ช่างชั้นครูและเป็นหนึ่งในผู้ที่มีความสามารถทางศิลปวัฒนธรรมด้านการแทงหยวก เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยโรคมะเร็งปอด หลังอาการทรุดหนักต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัด เพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.2553 จนกระทั่งมาสิ้นลมอย่างสงบ รวมอายุ 89 ปี

โดยบุตร และญาติๆ ได้นำร่างของนายประสม ตั้งศพสวดพระอภิธรรมบนกุฎิวัดคงคารามวรวิหาร อ.เมือง จ.เพชรบุรี มีกำหนด 7 วัน และในวันที่ 9 จะทำการบรรจุศพ

ทั้งนี้ ครูประสม สุสุทธิ เกิดเมื่อ 19 พฤษภาคม 2465 เป็นชาวเพชรบุรี ได้รับคัดเลือกเป็นบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม สาขาทัศนศิลป์ (แทงหยวก) จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2547 ได้รับการยกย่องให้ได้รับปริญญากิตติมศักดิ์ สาขาวิชาศิลปศาสตร์ สายศิลปกรรมและศิลปะประยุกต์ โปรแกรมวิชาศิลปกรรม ในปีการศึกษา 2537 จากสถาบันราชภัฏเพชรบุรี

ครูประสมได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯให้เข้าถวายการแทงหยวกตกแต่งพระจิตกาธานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จ พระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ พระเมรุมาศท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ปีพุทธศักราช 2539 และงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระพี่นางฯ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินท์ ณ มณฑลพิธี ท้องสนามหลวงในระหว่างวันที่ 11 - 14 พฤศจิกายน ปีพุทธศักราช 2551 นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสถวายการแนะนำ วิธีการแทงหยวก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีในพระราชพิธีดังกล่าวด้วย