กทม.ติดที่ 9 ที่สุดเมืองท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิก

กทม.ติดที่ 9 ที่สุดเมืองท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เวิล์ด อีโคโนมิค ฟอร์รั่ม (World Economic Forum) ได้จัดอันดับดัชนีความสามารถในการแข่งขันด้านการเดินทางและธุรกิจการท่องเที่ยว (TTCI) ทั่วทวีปเอเชียแปซิฟิก โดยกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเป็นมหานครขนาดใหญ่ที่มีการจัดการด้านการท่องเที่ยวได้ดีเยี่ยมที่สุดในบรรดา 12 เมืองใหญ่ในภูมิภาคนี้

โดยการจัดอันดับครั้งนี้ทาง TTCI ได้จำแนกความสามารถในการจัดการด้านการท่องเที่ยวออกเป็น 61 ประเภท เช่น จำนวนโรงแรมที่พักและห้องพัก ราคาห้องพัก ระบบสุขาอนามัย ระบบการขนส่ง สภาพเศรษฐกิจ แรงจูงใจและดึงดูดในการท่องเที่ยว และความถี่ในการเป็นเจ้าภาพในการจัดงานระดับภูมิภาคต่างๆ นอกจากกรุงโตเกียวจะนำมาเป็นอันดับที่ 1 ในอันดับอื่นๆ ยังประกอบไปด้วย กรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย, เกาะสิงคโปร์, กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน, กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้, เกาะฮ่องกง, เซี่ยงไฮ้, อ็อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์, กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย, โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น, กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเชีย และกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ตามลำดับ

สำหรับดัชนีความสามารถในการแข่งขันด้านการเดินทางและธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นการจัดอันดับจาก 133 ประเทศ ซึ่งการวิเคราะห์ครั้งนี้ เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจทางด้านธุรกิจและข้อมูลเพิ่มแก่รัฐบาลต่างๆ เพื่อการปรับปรุงแก้ไขสภาพแวดล้อมและธุรกิจการท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น