ขึ้นเงินเดือน อบต. ฉลุย

ขึ้นเงินเดือน อบต. ฉลุย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ประชุม ครม. มีมติให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกทม. และ ปริมณฑล รวม 4 จังหวัด และใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน โดยจะมีผลพรุ่งนี้ ด้าน รองนายกฯ สุเทพ จะใช้กฎหมายปกติแทน วอนประชาชนไม่ต้องวิตกกังวลช่วงเทศกาลปีใหม่

นายศุภชัย ใจสมุทร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ มีมติ ยกเลิกการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล รวม 4 จังหวัด โดยให้ใช้พระราชบัญญัติรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรแทน พร้อมกับให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ไปจัดทำแผนในการรักษาความสงบเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดังกล่าว จะมีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ยืนยันว่าการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้จะมีการพิจารณายกเลิกการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่กรุงเทพทหานคร และปริมณฑล 4 จังหวัด ซึ่งจะมีการยกเลิกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินหรือ ศอฉ. และใช้กฎหมายปกติ รวมทั้งพระราชบัญญัติความมั่นคงภายในราชอาราจักร พร้อมกับตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์หรือ ศตส. ทำหน้าที่แทนศอฉ. เนื่องจากหากเกิดความวุ่นวายก็จะได้แก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที ทั้งนี้ยืนยันจะไม่มีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก

ทั้งนี้ตนขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลกับสถานการณ์ในช่วงปีใหม่นี้เพราะเชื่อว่ากลุ่มที่เคยสร้างความวุ่นวาย จะตระหนักว่าแนวทางเดิมไม่สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงได้ และจะกลับมาต่อสู้ตามแนวทางของประชาธิปไตย

ด้าน นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันนี้มีอนุมัติปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ซึ่งใช้งบประมาณ 1,055 ล้านบาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2554 โดยเห็นว่าการปรับขึ้นครั้งนี้ถือว่าเหมาะสม และเพื่อเป็นการลดช่องว่าง เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการปรับขึ้นเงินเดือนผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)และเทศบาลไปแล้ว