เตือนประชาชนริมน้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งจากปริมาณฝนสะสม จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

เตือนประชาชนริมน้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งจากปริมาณฝนสะสม จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

เตือนประชาชนริมน้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งจากปริมาณฝนสะสม จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

น้ำเจ้าพระยากำลังล้นตลิ่งจริงหรือไม่? หน่วยงานเตือนเฝ้าระวัง แต่ยังไม่กระทบพื้นที่ท้ายน้ำ

ในช่วงที่ผ่านมา มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมข้อความเตือนประชาชนริมแม่น้ำให้เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งจากฝนสะสม ทำให้หลายคนกังวลว่าอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่หรือมีการระบายน้ำจำนวนมากจากเขื่อนเจ้าพระยา

จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุด พบว่า เป็นข้อมูลจริงบางส่วน โดยหน่วยงานด้านบริหารจัดการน้ำมีการติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มเจ้าพระยาอย่างใกล้ชิด และมีการปรับเพิ่มอัตราการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเล็กน้อย แต่ยืนยันว่า ยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายน้ำ

ฝนสะสมปี 2569 ยังต่ำกว่าค่าปกติ

ข้อมูลปริมาณฝนสะสมของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 17 พฤษภาคม 2569 พบว่ามีปริมาณฝนรวมอยู่ที่ 212.4 มิลลิเมตร ซึ่งต่ำกว่าค่าปกติ 78.8 มิลลิเมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 27

หลายภูมิภาคของไทยยังมีฝนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันออกที่ต่ำกว่าปกติถึงร้อยละ 49 ขณะที่ภาคกลางต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 41

สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาเป็นอย่างไร?

รายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มเจ้าพระยา เวลา 06.00 น. ที่สถานีวัดน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ พบว่ามีปริมาณน้ำไหลผ่าน 530 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เมื่อรวมกับน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังและลำน้ำสาขา ทำให้มีปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาที่ใช้บริหารจัดการรวม 537 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

น้ำดังกล่าวถูกแบ่งเข้าสู่ระบบชลประทานในพื้นที่ต่าง ๆ ดังนี้

• ฝั่งตะวันออก 187 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือร้อยละ 35

• ฝั่งตะวันตก 250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือร้อยละ 46

• ระบายผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือร้อยละ 19

นอกจากนี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. มีการทยอยเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเป็น 130 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และจะคงอัตราดังกล่าวต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หน่วยงานยืนยันว่า ระดับการระบายน้ำดังกล่าวยังไม่กระทบพื้นที่ท้ายน้ำและยังอยู่ในเกณฑ์บริหารจัดการได้

4 เขื่อนหลักยังรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก

สำหรับสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวม 13,517 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 54 ของความจุอ่างเก็บน้ำทั้งหมด

นั่นหมายความว่า ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกประมาณ 11,354 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงยังไม่มีสัญญาณวิกฤตด้านปริมาณน้ำในเวลานี้

เตือนประชาชนติดตามข้อมูลจากหน่วยงานทางการ

แม้สถานการณ์น้ำยังอยู่ในระดับบริหารจัดการได้ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังขอให้ประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำเจ้าพระยาติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกหนักสะสม

พร้อมกันนี้ ยังมีการขอความร่วมมือประชาชนให้งดแชร์ข้อมูลที่ยังไม่ได้ตรวจสอบ เพื่อป้องกันความสับสนและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในปัจจุบัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล