ภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักและคลื่นลมแรงช่วงวันที่ 6-10 มี.ค. 69 จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

ภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักและคลื่นลมแรงช่วงวันที่ 6-10 มี.ค. 69 จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

ภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักและคลื่นลมแรงช่วงวันที่ 6-10 มี.ค. 69 จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2569 มีการส่งต่อข้อมูลแจ้งเตือนความคืบหน้าของสภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย

โดยระบุว่าระหว่างวันที่ 6-10 มีนาคมนี้ จะมีปริมาณฝนเพิ่มสูงขึ้นและมีฝนฟ้าคะนองกระจายตัวในหลายพื้นที่ รวมถึงมีการแจ้งเตือนเรื่องคลื่นลมแรงในทะเลที่อาจสูงกว่า 2 เมตร ทำให้ประชาชนและชาวเรือเกิดความกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยันความถูกต้องและป้องกันความสับสน

การตรวจสอบนี้มุ่งเน้นไปที่ความแม่นยำของพยากรณ์อากาศในช่วงวันเวลาดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องตามหลักวิชาการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง เนื่องจากสภาวะอากาศแปรปรวนในลักษณะนี้มักส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ ข่าวปลอม หรือการบิดเบือนข้อมูลสภาพอากาศจึงเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

คำถาม

จริงหรือไม่ที่มีการแจ้งเตือนว่าภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ และมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ระหว่างวันที่ 6-10 มีนาคม 2569 เนื่องจากอิทธิพลของลมตะวันออกเฉียงใต้?

การตรวจสอบ

กองบรรณาธิการ Sanook News ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลสภาพอากาศและประกาศแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงหน่วยงานที่เฝ้าระวังภัยพิบัติแห่งชาติ พบว่าสภาวะอากาศในช่วงวันที่ 6-10 มีนาคม 2569 มีปัจจัยจากลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันจริง ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นตามที่ระบุไว้ในรายงาน

จากการตรวจสอบรายละเอียดเชิงเทคนิคพบว่า ปริมาณฝนที่คาดการณ์อยู่ในเกณฑ์ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ โดยเฉพาะในจังหวัดแถบชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับสถานการณ์คลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลทั่วไปมีคลื่นสูง 1-2 เมตร แต่ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นจะสูงมากกว่า 2 เมตร ซึ่งเป็นลักษณะอากาศปกติตามฤดูกาลเมื่อมีลมมรสุมพัดสอบเข้าหากัน

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวสอดคล้องกับพยากรณ์อากาศระยะกลางของหน่วยงานภาครัฐ มิได้เป็นการสร้างข่าวลวงเพื่อสร้างความตระหนก แต่เป็นการแจ้งเตือนเพื่อให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองในช่วงเวลาดังกล่าว

ข้อเท็จจริง

ข้อมูลดังกล่าวเป็น "ข่าวจริง" โดยพื้นที่ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีคลื่นลมแรงขึ้นในช่วงวันที่ 6-10 มีนาคม 2569 ตามอิทธิพลของกระแสลมที่พัดปกคลุม ประชาชนสามารถติดตามประกาศอย่างเป็นทางการเพื่ออัปเดตสถานการณ์แบบรายวันได้จากช่องทางหลักของรัฐ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล