โอลิมปิก 2020

นายกฯย้ำยกคำร้องยุบปชป.ไม่2มาตรฐาน

นายกฯย้ำยกคำร้องยุบปชป.ไม่2มาตรฐาน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ที่พรรคประชาธิปัตย์ หลัง ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย ยกคำร้อง คดียุบพรรค โดยระบุว่าเคารพต่อคำวินิจฉัยเสมอ แต่ไม่ขอแสดงความเห็นต่อผลการวินิจฉัยขององค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีที่มีผู้กล่าวว่า ผลดังกล่าวเป็นเรื่องของความเป็นสองมาตรฐานนั้น ตนเองอยากย้ำว่า คำว่าสองมาตรฐาน ต้องเป็นเรื่องของการกระทำที่เหมือนกัน แต่การปฏิบัติไม่เหมือนกัน ซึ่งอยากให้พิจารณาตรงจุดนี้ ส่วนเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยนั้น ยังคงเป็นไปตามที่มีแผนปฏิบัติต่อเนื่อง ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่า ปฏิกิริยาจากกลุ่มต่างๆ ต่อเรื่องดังกล่าวจะเป็นอย่างไร แต่ตนเองเคยย้ำก่อนหน้านี้แล้วว่า สังคมต้องยอมรับกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ และกระบวนการของศาล

ส่วนการวินิจฉัยคดีครั้งนี้ จะทำให้เป็นบรรทัดฐาน ต่อคดีเงินบริจาคพรรค 258 ล้านบาทด้วยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่สามารถที่จะนำมารวมกันได้เนื่องจากเป็นคนละคดีส่วนภารกิจ ที่ต้องเร่งติดตามขณะนี้คือ เรื่องของความปรองดอง ซึ่งตนเองเคยกำหนดไว้แล้วว่าปลายปีนี้ ต้องมีความชัดเจน หรือคืบหน้า นอกจากนี้ ก็ยังต้องตามเรื่องของการให้ความช่วยเหลือประชาชน ที่ผ่านปัญหาน้ำท่วมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า การยุบสภาที่ตนเองเคยเอ่ยก่อนหน้านี้นั้น ไม่เคยนำเรื่องคดีความ มาเกี่ยวข้องเป็นเงื่อนไข ดังนั้นจึงไม่ถือว่ามีความเกี่ยวข้องกันนายกฯวอนทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัยศาล

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีที่พรรคประชาธิปัตย์ ใช้เงินสนับสนุนพรรคการเมืองกว่า 29 ล้านบาท ผิดวัตถุประสงค์ ว่า ตนขอให้ทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัยของศาลด้วย แต่ทั้งนี้หลังจากนี้ยอมรับว่า มีความกังวลกับการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งขณะนี้ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รายงานให้ตนทราบแล้วว่า มีการเตรียมความพร้อมรับมือทุกรูปแบบแล้ว และเรื่องการชุมนุมก็ไม่ได้เป็นเงื่อนไข ที่จะไม่มีการยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะเดียวกันก็จะมีการรับฟังเสียงสะท้อนของกลุ่มต่างๆ ซึ่งหากมีความเห็นไม่ตรงกัน ก็จะพยายามทำความเข้าใจต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ การเมือง