รู้จัก "ลูกเกด" ชลธิชา แจ้งเร็ว เสนาธิการม็อบคนรุ่นใหม่ สู่นักการเมือง ก่อนศาลสั่งคุก ม.112
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/1968/9840938/newnewnewnewnewnewnew-thumbna.jpgรู้จัก "ลูกเกด" ชลธิชา แจ้งเร็ว เสนาธิการม็อบคนรุ่นใหม่ สู่นักการเมือง ก่อนศาลสั่งคุก ม.112

รู้จัก "ลูกเกด" ชลธิชา แจ้งเร็ว เสนาธิการม็อบคนรุ่นใหม่ สู่นักการเมือง ก่อนศาลสั่งคุก ม.112

แชร์เรื่องนี้

ศาลพิพากษา “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว ผิด ม.112 จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา และได้รับการประกันตัว

วันนี้ (วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2567) ศาลจังหวัดธัญบุรีได้อ่านคำพิพากษาคดี ม.112 ต่อ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ "ลูกเกด" ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 พรรคก้าวไกล โดยศาลตัดสินว่าเธอมีความผิด จากการปราศรัยในการชุมนุมหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2564 แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา อย่างไรก็ตาม เธอได้รับสิทธิประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เดิมจำนวน 150,000 บาท ทำให้ยังรักษาตำแหน่ง ส.ส.ไว้ได้ 

รู้จัก “ลูกเกด” ชลธิชา แจ้งเร็ว เสนาธิการม็อบคนรุ่นใหม่ สู่นักการเมืองและนักปกป้องสิทธิ

จุดเริ่มต้นในฐานะนักกิจกรรม

ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ “ลูกเกด” เริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารปี พ.ศ. 2557 ในฐานะนักศึกษาที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงนักศึกษาชุมนุม ท่ามกลางความเสี่ยงในการถูกดำเนินคดี ตาม ม.112

หนึ่งในคดีสำคัญคือ “คดีราษฎรสาส์น” เมื่อเธอเขียนจดหมายถึงสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อเรียกร้องการปฏิรูป ซึ่งนำมาสู่หมายเรียกคดี ม.112 แม้เนื้อความจะเขียนด้วยความเคารพและตั้งใจสะท้อนความบริสุทธิ์ใจ 

บทบาททางการเมืองและการยืนหยัดต่อสู้

ลูกเกดยังเคยทำงานเบื้องหลังในกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ทั้งด้านประสานงานหรือสนับสนุนนักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่ แม้ตัวเธอมักไม่ขึ้นเวทีปราศรัยมากนัก แต่เรื่องราวของเธอกลับกลายเป็น “ความเสี่ยงต่ำ” ที่ถูกจับตามอง 

ทว่า ในคดีล่าสุด เธอปราศรัยหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีในปี พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นเหตุให้ถูกฟ้อง และถูกพิพากษาตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น 

จากนักกิจกรรมสู่ ส.ส. และผู้ต้องหาคดี ม.112

ปัจจุบัน ลูกเกดดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล เธอนิยามตัวเองว่าเป็น “นักปกป้องสิทธิ” และยังคงทำงานในสภาอย่างเข้มแข็ง แม้จะเผชิญกับคดีทางการเมืองหลายคดี

เธอยังเคยแสดงความเชื่อมั่นว่า คดีไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำงานในสภาหรือสภาพจิตใจของเธอ โดยเธอยังลงพื้นที่ทำงานกับประชาชนอย่างต่อเนื่อง และมีฐานเสียงให้กำลังใจอย่างแข็งแกร่ง

ทัศนะต่อกระบวนการยุติธรรม

ลูกเกดเคยเล่าว่า กระบวนการยุติธรรมไทย แม้เป็นศาลพลเรือนแล้ว แต่ยังมีปัญหาเรื่องการไม่ให้ประกันตัว การไม่รับฟังพยานฝั่งจำเลย และเธอหวังว่าวันหนึ่งกระบวนการยุติธรรมจะยุติธรรมกว่านี้สำหรับคดี ม.112 

อัลบั้มภาพ 21 ภาพ

อัลบั้มภาพ 21 ภาพ ของ รู้จัก "ลูกเกด" ชลธิชา แจ้งเร็ว เสนาธิการม็อบคนรุ่นใหม่ สู่นักการเมือง ก่อนศาลสั่งคุก ม.112